IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng

VietTimes --  Ngày 02.02.2018, ngay sau khi chiếm được thị trấn pháo đài Gharanij từ các tay súng khủng bố IS, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tấn công giành quyền kiểm soát một số địa bàn dân cư, căn cứ quân sự của tổ chức khủng bố trên bờ đông sông Euphrates ở Syria.
Xe đánh bom tự sát tấn công lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Amaq
Xe đánh bom tự sát tấn công lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Amaq

Giao chiến diễn ra dữ dội giữa lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn và IS trong khu vực làng Al-Bahra thuộc tỉnh Deir Ezzor, đang trở thành trận chiến đẫm máu khác tương tự như cuộc tấn công giành thị trấn Gharanij, mới tạm kết thúc trong vài ngày gần đây.

Cuộc chiến giành thị trấn Gharanij diễn ra liên tục trong 6 tuần, hàng trăm chiến binh SDF và một con số tương đương các tay súng IS thiệt mạng. Lực lượng SDF tấn công đánh chiếm thị trấn liên tiếp 4 lần. Tương tự như vậy, cuộc chiến giành giật làng Al-Bahra giữa các bên tham chiến diển ra trong vòng 1 tháng qua. Lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm được 2 lần và sau đó lại bị IS đánh bật ra khỏi địa bàn.

Lực lương SDF do Mỹ hậu thuẫn đưa đơn vị dân quân người Kurd có kinh nghiệm và thiện chiến nhất tham gia chiến dịch đánh chiếm thành công làng Al-Bahra, tình hình chiến sự trở lên vô cùng quyết liệt.

IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 1
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 2
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 3Các tay súng khủng bố IS tấn công lực lượng SDF trong khu vực làng  Al-Bahra - ảnh Amaq

Ngày 02.02.2018, chống lại cuộc tấn công dữ dội của SDF, trong vòng hai ngày IS thực hiện liên tiếp 2 vụ tấn công bằng bom xe VIED nhằm vào lực lượng SDF trong làng Al-Bahra. Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, cả 2 đòn tấn công đều tiếp cận mục tiêu, khiến 15 chiến binh Ả Rập và người Kurd thiệt mạng.

Amaq cũng tuyên bố rằng, các tay súng khủng bố IS sử dụng súng phóng lựu chống tăng bắn vào trận địa phòng ngự, giết 2 binh sĩ của SDF trong làng al-Baghuz, phía nam làng al-Bahrah. 

Ngoài ra, một chiến binh SDF thiệt mạng, 4 người khác bị thương khi xe của nhóm chiến binh này bị tấn công bởi một vũ khí nổ tự chế vệ đường IED, do IS cài đặt trên tuyến đường thuộc thị trấn Markada trên vùng nông thôn miền nam al-Hasakah.

IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 4
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 5
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 6
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 7
IS tấn công ác liệt người Kurd, hàng chục chiến binh mất mạng ảnh 8Một vụ đánh bom tự sát của IS vào lực lượng SDF trong khu vực làng Al-Bahra - Deir Ezzor.Ảnh Amaq

Truyền thông địa phương cho biết, SDF đã cho phép thường dân quay trở về nhà của mình trong các thị trấn Abu Hamam và Gharanij sau khi rà phá hoàn toàn bom mìn và vũ khí nổ tự chế do IS gài đặt.

Kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do tấn công vào khu vực Afrin ngày 20.01.2018, lực lượng SDF không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào các khu dân cư đang bị IS chiếm giữ. Truyền thông lực lượng SDF không thông báo về tình hình chiến sự trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. 

Một số nguồn tin ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, lực lượng SDF rút quân khỏi một số đồn biên phong trên biên giới Syria-Iraq. Nhưng lực lượng SDF không xác nhận thông tin này.

Những diễn biến phức tạp trên địa phận Afrin thuộc Aleppo và vùng bờ đông sông Euphrates khiến các nhà quan sát lo ngại về tương lai vùng bờ đông sông Euphrates, trong khu vực người Kurd kiểm soát. Có nhiều khả năng IS sẽ tồn tại trong vùng kiểm soát của người Kurd lâu dài như một công cụ để kiềm chế người Kurd và gây bất ổn trong khu vực Syria, Iraq, Iran, tạo căn cứ cho sự hiện diện của người Mỹ trên vùng sa mạc đẫm máu này.  
QA