IS nguy khốn, Mỹ tung đòn quyết định?

Nhà nước Hồi giáo tự xưng – nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới đang nguy khốn ở Syria khi liên tiếp thất trận và phải đối mặt với nhiều kẻ thù trên một loạt mặt trận. Trong bối cảnh này, Mỹ được cho là sắp tung ra đòn quyết định.
IS nguy khốn, Mỹ tung đòn quyết định?

Khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang tìm cách mở rộng và bám rễ sâu trên khắp khu vực Trung Đông thì nhóm khủng bố khét tiếng này đang phải chật vật tồn tại ở Syria – một phần của thành trì chính của chúng.

Ở Syria, IS đang bị sa lầy và thậm chí là thua trận trong khi phải chiến đấu chống lại rất nhiều kẻ thù trên một loạt mặt trận.
Những dấu hiệu căng thẳng và cuộc đấu tranh quyền lực cũng đang nổi lên mạnh mẽ trong hàng ngũ các chiến binh nước ngoài của nhóm IS. 

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn là một lực lượng đáng sợ và nhóm này vẫn đang nắm chặt quyền kiểm soát 1/3 lãnh thổ của Iraq cũng như Syria. Tuy nhiên, dường như IS đang lần đầu tiên phải lui về thế phòng thủ ở Syria kể từ khi nhóm này tấn công liên tiếp và giành thế thượng phong trong chiến dịch tấn công trên một khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq trong năm ngoái. Không chỉ phải lui về thế phòng thủ, IS đang phải hứng chịu những đợt oanh kích dữ dội của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong suốt nhiều tháng nay cũng như đang phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù khác nhau trên chiến trường. 
"Chúng đang phải vật lộn với những thách thức mà chưa từng xuất hiện trước đây”, ông Lina Khatib – Giám đốc của Trung tâm Trung Đông Carnegie ở Beirut.

Lực lượng người Kurd đã giáng đòn chí tử nhất vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng khi đánh bật các chiến binh IS ra khỏi thành phố biên giới Kobani, phía bắc Syria, hồi tháng trước. Kể từ đó, lực lượng người Kurd bắt tay hợp tác với các phe nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria để đánh chiếm lại được 215 ngôi làng trong cùng khu vực, giới tướng lĩnh người Kurd và các nhà hoạt động, trong đó có Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, cho biết.  

Loạt chiến thắng trên đã bóp nghẹt các tuyến đường tiếp viện, cung cấp hậu cần giữa những thành trì ở phía cận tây của IS ở tỉnh Aleppo với lãnh thổ cốt lõi của nhóm này ở phía đông Syria. Lực lượng người Kurd được cho là sẽ tiếp tục tiến lên đánh đuổi IS ở một số thành trì chính của lực lượng này, đặc biệt ở các thành phố lớn như Minbij, Jarablus hay Tal Abyad – thành phố biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và là một con đường thương mại lớn cho lực lượng chiến binh cực đoan. 

Ở thành phố al-Bab – một trong những thành trì ở cận tây của nhóm IS, các chiến binh của nhóm này đã phải rút lui. Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan còn bị sa lầy trong những cuộc chiến tổn thất nặng nề với quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad.
Nhóm IS đang mắc kẹt trong cuộc đấu tranh ác liệt với quân đội Syria ở gần căn cứ không quân Deir el-Zour.

Còn quá sớm để nói đến một bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS ở Syria nhưng rõ ràng nhóm khủng bố này đang phải hứng chịu đòn đau, những tổn thất lớn thực sự trong chiến dịch không kích của liên minh quốc tế. Đây là một tín hiệu vui bởi IS trước đây từng đánh giá là không thể chế ngự khi nhóm này tiến lên mạnh mẽ và chiếm hàng loạt lãnh thổ rộng lớn trải dài từ bên ngoài thành phố Allepo ở phái bắc Syria đến khu vực ngoại ô của thủ đô Baghdad.

Ở Iraq, sự phối hợp của các cuộc không kích từ liên minh quốc tế cùng với lực lượng người Kurd, các chiến binh người Shiite và quân đội Iraq đã khiến IS bị đẩy lui ra ngoài rìa các khu vực. Tuy nhiên, IS tuần này đã lần đầu tiên trong nhiều tháng chiếm được một khu vực lãnh thổ mới. IS cũng gây lo ngại mới khi có sự xuất hiện của một chi nhánh của nhóm này ở Libya.

Mỹ sắp ra đòn quyết định? 

Trong bối cảnh IS đang gặp khó khăn, Mỹ muốn Iraq phát động một chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhằm chiếm lại thành phố chiến lược ở phía bắc – Mosul từ tay IS vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới, giới chức quân sự Mỹ cho hay.

Mosul được tin là đang bị chiếm đóng bởi 1.000 đến 2.000 chiến binh IS và cần khoảng 20.000 đến 25.000 binh lính Iraq để phát động chiến dịch tấn công, một quan chức thuộc Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ hôm qua (19/2) cho biết.

"Chúng tôi dự định phát động chiến dịch vào khung thời gian từ tháng 4 đến tháng 5”, vị quan chức Mỹ cho hay đồng thời nói thêm rằng bởi vì sắp có lễ hội Ramadan và thời tiết mùa hè sẽ ngày càng nóng nực nên “mọi việc sẽ khó khăn hơn nếu phát động chiến dịch muộn hơn tháng 5”. 

Mỹ không bác bỏ khả năng đưa quân vào Iraq để giúp hướng dẫn chiến dịch không kích của liên minh quốc tế khi phối hợp với quân đội Iraq trong cuộc tấn công nhằm chiếm lại thành phố chiến lược Mosul.
Tuy nhiên, lực lượng vũ trang Iraq sẽ đóng vai trò chủ chốt cùng với sự tham gia thêm của 3 sư đoàn người Kurd.

Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu gần đây cũng đã dồn sức không kích vào khu vực Mosul trong khi lực lượng người Kurd đã tiến dần trên những khu vực mặt trận xung quanh Mosul.

Theo: VnMedia