IS “nếm trái đắng” ở Iraq

Giới chức Mỹ cho biết lực lượng người Kurd được liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn đã đánh bại cuộc tấn công lớn đầu tiên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq trong 5 tháng qua.
Lực lượng dân người Kurd được liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vừa đánh bại cuộc tấn công lớn của IS. Ảnh: Kurdish Daily News
Lực lượng dân người Kurd được liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vừa đánh bại cuộc tấn công lớn của IS. Ảnh: Kurdish Daily News

Ba ngày trước, các tay súng IS đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào một số địa điểm gần TP Mosul, nơi chúng kiểm soát từ tháng 6 năm ngoái.

Các cuộc tấn công diễn ra ở Narwan,Tal Aswad và Bashiqa, nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện lực lượng người Kurd ở Iraq.

Mỗi cuộc tấn công có sự tham gia của 80-120 tay súng IS, sử dụng súng máy, xe bom, tên lửa và xe ủi bọc thép do những kẻ đánh bom tự sát điều khiển. Đáp trả, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích kéo dài đến sáng ngày 17-12, giết chết khoảng 180 tay súng IS.

Ngoài ra, giới chức Mỹ tin rằng lực lượng người Kurd còn tiêu diệt được thêm hàng trăm tên khác dù chưa có con số chính xác.

Thông qua cuộc tấn công trên, IS dường như có ý chứng tỏ chúng vẫn là một lực lượng đáng gờm bất chấp những thất bại trước đó tại Sinjar - Iraq và miền Bắc Syria.

Ngoài ra, IS còn muốn phá hoại nỗ lực của liên quân do Mỹ đứng đầu trong việc chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng nhằm tái chiếm Mosul.

Ông Steve Warren, phát ngôn viên quân đội Mỹ, cho biết: “Đây là “cú đấm” mạnh nhất của IS kể từ mùa hè năm nay và lực lượng dân quân người Kurd đã đánh bại họ”.

Ông Masrour Barzani, chủ tịch hội đồng an ninh khu vực người Kurd, nhận định: “24 giờ qua là lời nhắc nhở chúng ta vì sao không nên đánh giá thấp IS và lực lượng dân quân người Kurd cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa trong cuộc chiến ở trên bộ lẫn trên không”.

Sau cuộc gặp với ông Barzani hôm 17-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ thúc đẩy các đợt giao vũ khí tiếp theo cho lực lượng người Kurd.

Xuân Mai - Theo BBC, New York Times, NLĐ