IS mưu “trận chiến khổng lồ”, giết hàng nghìn người năm 2016

IS đang có kế hoạch thảm sát hàng nghìn dân thường ở những nơi công cộng trong năm 2016 với mong muốn tuyệt vọng kéo phương Tây vào "trận chiến khổng lồ cuối cùng".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổ chức khủng bố này sẽ kích hoạt hàng trăm "chiến binh ngủ đông" ở hàng chục nước trong một nỗ lực chưa từng có nhằm gây bất ổn cho các chính phủ phương Tây, và châm ngòi cho cuộc trả đũa quân sự khổng lồ ở Trung Đông.

Tuyên bố gây sốc nói trên là của tiến sĩ Theodore Karasik, một nhà phân tích các vấn đề địa chính trị trong khu vực, người đã nghiên cứu sâu rộng hành vi của IS. Nó được đưa ra trong lúc có nhiều lo ngại về âm mưu khủng bố trước thềm năm mới ở London và nhiều thành phố lớn khác trên thế giới.

Theo ông Karasik, năm 2016 sẽ chứng kiến sự gia tăng rất lớn cả về số lượng và quy mô của các cuộc tấn công khủng bố lớn. Kể từ khi tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng vào năm 2014, IS đã thực hiện hơn 50 vụ tấn công ở 18 nước, giết hại 1.100 người và làm bị thương 1.700 người.

Ông Karasik cảnh báo: "Hoạt động truyền thông của IS là mắng nhiếc kẻ thù để đi đến trận đấu cuối cùng. Nhưng trước tiên, nó muốn thể hiện tầm với toàn cầu, từ những phần từ đơn lẻ, đến con sói đơn độc, đến thánh chiến phòng ngủ, để nhằm mục tiêu vào các danh thắng và đám đông tại hàng chục quốc gia trên toàn thế giới".

Tiến sĩ Karasik nói thêm: "Có gần 40 chi nhánh IS trên toàn cầu với hàng triệu tín đồ và tín hữu trên toàn thế giới. Do vậy năm 2016 có thể rúng động với những cuộc tấn công khủng bố đáng lo ngại".

Theo chuyên gia này, mối đe doạ là có thật, nên việc hợp tác chống IS ở cấp địa phương, khu vực và thế giới là thực sự cần thiết. 

Theo Lao động