IS khởi chiến phục thù ở Deir Ezzor ngay sau khi Nga rút quân

VietTimes -- Ngày 12.12.2017, theo lệnh của tổng thống Putin, lực lượng viễn chinh Nga ồ ạt rút quân, chỉ để lại một lực lượng nhỏ đảm bảo hoạt động của căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus. Mỹ tuyên bố không rút quân khỏi Syria với lý do chống khủng bố. Khu vực Palestine tiếp tục căng thẳng.
Máy bay trinh sát, cảnh báo sớm và kiểm soát không lưu Beriev A-50 trên đường trở về căn cứ thường xuyên - ảnh Masdar News
Máy bay trinh sát, cảnh báo sớm và kiểm soát không lưu Beriev A-50 trên đường trở về căn cứ thường xuyên - ảnh Masdar News

Theo báo cáo của thượng tướng  Sergey Surovikin, tư lệnh trưởng lực lượng quân sự Nga với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm căn cứ Khmeimim ngày 12.12.2017, hàng trăm ngàn khu dân cư, 78 mỏ dầu và khí đốt, 2 mỏ quặng phosphate được giải phóng ở Syria trong 227 ngày qua. Khoảng 67.000 km2 đã được giải phóng khỏi sự chiếm cứ của phiến quân khủng bố.

Tướng Surovikin báo cáo: máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành 6.956 lần xuất kích, trực thăng tấn công thực hiện hơn 7.000 xuất kích, diệt và làm bị thương hơn 32.000 tay súng khủng bố, phá hủy 394 xe tăng, 12.000 trang thiết bị, phương tiện chiến tranh khác.

Theo tuyên bố của tướng Surovikin, Nga sẽ rút khoảng 23 máy bay chiến đấu các loại, 2 trực thăng tấn công Ka-52, lực lượng quân cảnh, đơn vị bộ binh, bệnh viện dã chiến và trung tâm rà phá bom mìn. Những lực lượng còn lại sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến tiếp theo.

Như vậy, một số trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu Su-25 vẫn thực hiện nhiệm vụ yểm trợ quân đội Syria ở mức cần thiết. Căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus vẫn hoạt động. Moscow cũng vẫn tiếp tục cung cấp hậu cần kỹ thuật cho quân đội Syria.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria. Cuộc chiến chống IS lại được nêu lên như một lý do chính cho sự hiện diện quân sự bất hợp pháp ở quốc gia này.

Ngay trong thời điểm quân đội Nga nhận lệnh rút quân khỏi chiến trường Syria, IS triển khai cuộc tấn công quy mô lớn gần thành phố biên giới al-Bukamal. Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS, những kẻ khủng bố tiến hành một cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED, gây thương vong cho 20 binh sĩ cuộc tấn công, một xe tăng và một xe BMP quân đội Syria bị phá hủy. Tình hình trong khu vực vẫn căng thẳng.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng đông bắc Hama. Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tuyên bố, HTS đã chiếm lại làng Mushayrifah. Quân đội Syria vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công, nhưng không có tiến bộ nào đáng kể.

Theo Bộ Quốc phòng Israel (IDF), ngày 11.12.2017, từ Dải Gaza, một tên lửa đã được phóng vào khu vực dân sự trên miền nam Israel. IDF cho biết, mục tiêu của tên lửa không được xác định rõ. Đáp trả,  một xe tăng của quân đội Israel (IDF) và máy bay chiến đấu không quân Israel tấn công vào chiến tuyến của phong trào Hamas trên vùng nông thôn miền Nam Gaza. Đây là vụ xung đột thứ 4 giữa quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine trên Dải Gaza trong vài ngày gần đây.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 12.12.2017 theo South Front
QA