IS đại bại, hàng trăm chiến binh buông súng đầu hàng chính quyền Syria

VietTimes -- Ngày 03.12.2017, hàng trăm tay súng “nổi dậy” trên nhiều địa bàn ở Syria bất ngờ nộp vũ khí đầu hàng quân đội và chính quyền Syria, thực hiện một thỏa thuận hòa giải từ lâu đã có hiệu lực từ phía các cơ quan chức năng ở địa phương.

Các tay súng nổi dậy tiếp tục đầu hàng quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Các tay súng nổi dậy tiếp tục đầu hàng quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Trên địa phận tỉnh Daraa, khoảng 100 tay súng thánh chiến nhóm Lữ đoàn Al-Omari liên kết với tổ chức Quân đội Syria tự do FSA, rời khỏi chiến tuyến trong khu vực Lajat và đến gặp đại diện quân đội Syria trong thành phố Al-Sanmein, giao nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, nhóm chiến binh đầu hàng đến từ thị trấn Shiaara thuộc vùng nông thôn phía bắc Daraa. Những người nổi dậy tuyên bố đã quá chán nản chiến tranh và muốn trở lại cuộc sống hòa bình.

Trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Homs gần biên giới Syria - Jordan, hơn 50 thường dân và các tay súng nổi dậy cũng rời khỏi trại tị nạn Rukkban, vượt qua sa mạc Syria tới chiến tuyến quân đội Syria. Họ giao nộp vũ khí và đầu hàng các cơ quan chức năng của chính quyền Syria.

Từ khu vực này, những tay súng cực đoan đã xác nhận tư cách pháp lý của mình, hầu hết là những người đến từ thị trấn ốc đảo Al-Qarayatayn, sau đó được cơ quan chức năng Syria chuyển đến thành phố Al-Sawwanah trên vùng nông thôn phía đông Homs.

Trên nhiều địa bàn khác, có nhiều nhóm chiến binh nổi dậy khoảng 2, 3 người cũng đến các cơ quan chức năng giao nộp vũ khí và đầu hàng chính quyền Syria. Do số lượng nhỏ nên các cơ quan chức năng địa phương chưa thể thống kê được tổng số trên toàn quốc. Các chuyên gia hòa giải dân tộc của chính quyền Syria cho rằng, sau thất bại của IS trên chiến trường Deir Ezzor, số người nổi dậy nộp vũ khí đầu hàng sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo nguyên tắc chung tuân thủ nghị định Hòa giải dân tộc mà tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ký, tất cả các chiến binh đầu hàng, lời khai và nhân thân của của các tay súng phe nổi dậy sẽ được kiểm tra, có hay không liên quan đến tội ác. Nếu không có bằng chứng liên quan đến tội phạm chiến tranh, các tay súng đầu hàng được phép trở lại cuộc sống dân sự sau khi ký cam kết không tham gia các hoạt động vũ trang chống lại nhà nước Syria.

NT