IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates

VietTimes -- Ngày 19.01.2018, lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) tuyên bố các chiến binh người Kurd đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của IS đánh vào chiến tuyến của SDF trong làng al-Bahrah nằm giữa hai thị trấn Gharanij và Hajin ở vùng nông thôn Deir Ezzor phía Đông Nam. 
Lực lượng chiến binh YPG trong tổ chức SDF do Mỹ hậu thuẫn - ảnh Masdar News
Lực lượng chiến binh YPG trong tổ chức SDF do Mỹ hậu thuẫn - ảnh Masdar News

Theo tin từ truyền thông SDF, IS cố gắng mở hành lang di tản lực lượng khủng bố, đang bị bao vây trong thị trấn Gharanij. Các chiến binh người Kurd tiêu diệt 51 tay súng IS trong trận đánh đẩy lùi cuộc tấn công vào làng al-Bahrah. Lực lượng YPG, YPJ phá hủy 2 xe đánh bom tự sát VBIED, hai xe bọc giáp gắn súng 12,7 mm và xe thiết giáp BMP của IS .

Không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện 59 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor từ ngày 12 đến ngày 18.01.2018. Những cuộc không kích phá hủy một số sở chỉ huy, vị trí tập trung quân, kho vũ khí đạn dược và các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố.

Amaq - cơ quan truyền thông của IS cho biết, các phần tử khủng bố tấn công 2 trận địa của lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn tại làng al-Baghuz phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.  IS phá hủy hai trận địa phòng ngự, khiến 12 binh sĩ SDF thiệt mạng.

Hai điểm chốt phòng ngự khác của SDF trong làng al-Shaafah cũng bị IS tấn công. Trang Amaq cho biết, IS giết 11 chiến binh SDF, thu giữ một số vũ khí trong cuộc tấn công.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria – (một nhóm được phương Tây tài trợ - SOHR), IS vẫn kiểm soát các làng Abu Hassan, al-Bubadran, al-Baghuz, al-Susah và al-Shaafah. Lực lượng IS cũng vẫn kiểm soát phần lớn các thị trấn Hajin, Gharanij và al-Bahra trên bờ đông  sông Euphrates.

Lực lượng SDF bắt đầu sa lầy trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor, mặc dù có lực lượng quân sự vượt trội, SDF không thể chiếm được thị trấn Hajin hay giải phóng hoàn toàn thị trấn Gharanij. Chỉ còn vài trăm tay súng khủng bố đang cố thủ trong khu vực, nhưng lực lượng SDF, dù có hỏa lực của không quân Mỹ vẫn không giành được thế tiến công áp đảo kẻ thù.

IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 1
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 2
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 3
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 4
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 5
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 6
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 7
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 8
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 9
IS ác chiến đẫm máu người Kurd Syria trên chiến trường Euphrates ảnh 10Các tay súng khủng bố IS tấn công lực lượng SDF ở Deir Ezzor - ảnh trang Amaq

NT