Iran tuyên bố nhắm bắn 35 mục tiêu Mỹ, ông Trump dọa sử dụng vũ khí mới

VietTimes -- Hôm 3/1, máy bay không người lái Mỹ đã tiến hành cuộc không kích ở Iraq giết chết Tư lệnh Lữ đoàn Quds của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran  Qassem Soleiman và Iran đe dọa sẽ trả thù mang tính chất hủy diệt đối với Mỹ.
Sau khi tướng Suleimani bị Mỹ sát hại ở Baghdad, Iran tuyên bố sẽ trả thù mang tính hủy diệt với Mỹ, Tổng thống Trump cũng viết tweet tỏ ý sẽ sử dụng các vũ khí mới uy lực lớn chống lại Iran (Ảnh: Đa Chiều)
Sau khi tướng Suleimani bị Mỹ sát hại ở Baghdad, Iran tuyên bố sẽ trả thù mang tính hủy diệt với Mỹ, Tổng thống Trump cũng viết tweet tỏ ý sẽ sử dụng các vũ khí mới uy lực lớn chống lại Iran (Ảnh: Đa Chiều)

Tướng Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết Iran bảo lưu quyền truy cứu trách nhiệm của Mỹ vì đã giết hại tướng Suleimani. Ông cho biết Iran đã xác định 35 mục tiêu trọng yếu của quân đội Mỹ và nói rằng tất cả các mục tiêu này đều nằm trong phạm vi tấn công của Iran. Ông Abuhamzeh cũng đề cập đến việc một số lượng lớn tàu khu trục và tàu chiến Mỹ  đi qua eo biển Hormuz.

Nhóm dân quân thân Iran của Iraq có tên Lữ đoàn Kataeb Hezbollah, cảnh báo quân đội Iraq phải giữ khoảng cách với quân đội Mỹ. Trong vụ các lực lượng Mỹ tiến hành một vụ không kích ở sân bay Iraq giết chết Tư lệnh Lữ đoàn Quds của quân đội Iran Suleimani, ông Abu Mahdi al-Muhandis người sáng lập và lãnh đạo Lữ đoàn Kataeb Hezbollah cũng bị giết.

Người Iran đốt cờ Mỹ để thể hiện thái độ chống Mỹ sau vụ tướng Suleimani bị sát hại. (Ảnh: Reuter)
Người Iran đốt cờ Mỹ để thể hiện thái độ chống Mỹ sau vụ tướng Suleimani bị sát hại. (Ảnh: Reuter)

Lữ đoàn Kataeb Hezbollah đã ra tuyên bố cảnh báo các lực lượng quân đội  Iraq từ 17 giờ chiều ngày 5/1 phải duy trì khoảng cách các căn cứ của quân đội Mỹ tối thiểu 1.000 mét. Điều này cho thấy họ có thể sẽ tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào các lực lượng Mỹ đóng ở Iraq.

Đáp lại những tuyên bố đe dọa trả thù của phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đã ra lệnh tiến hành chiến dịch “chặt đầu” sát hại viên tướng Iran Qassem Soleimani, làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Trung Đông - đã liên tiếp tung ra những lời uy hiếp Iran.

Ngày 5/1, ông Trump nói trên Twitter: “Mỹ vừa chi 2 ngàn tỷ USD cho các trang thiết bị quân sự. Trang bị của chúng tôi là lớn nhất thế giới và cũng tốt nhất cho đến nay! Nếu Iran tấn công các căn cứ của Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng tôi sẽ không ngần ngại phóng vào họ một số trang bị mới và đẹp. Chúng tôi sẽ không do dự!”.

Khoảng 20 phút trước đó, ông Trump cũng đã đăng lại một dòng tweet của Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw thành viên của Đảng Cộng hòa trên Twitter. Crenshaw lần đầu tiên chia sẻ trên Twitter một bài phỏng vấn cựu chỉ huy quân đội Mỹ kiêm giám đốc CIA David Petraeus trên tạp chí Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) của Mỹ. Petraeus nói, ông Trump có thể “tái lập lại sự răn đe” bằng cách giết chết tướng Suleimani. Ông cũng nói rằng việc giết Suleimani đã gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ Iran rằng: Mỹ sẽ không dung thứ cho những hành động khiêu khích liên tục.

Dân chúng Iran xuống đường bày tỏ thương tiếc tướng Suleimani và bày tỏ thái độ chống Mỹ (Ảnh: Getty).
Dân chúng Iran xuống đường bày tỏ thương tiếc tướng Suleimani và bày tỏ thái độ chống Mỹ (Ảnh: Getty).

Đồng thời, tối ngày 4/1, ông Trump đã viết tweet rằng: “Iran dám nói về việc tiến hành trả thù tài sản cụ thể của Mỹ vì chúng ta vừa loại bỏ thủ lĩnh khủng bố của họ, người vừa giết một người Mỹ đã làm nhiều người bị thương nặng, chưa kể bao nhiêu người Iran ông ta đã giết trong đời (bao gồm hàng trăm người biểu tình ở Iran),...người này đã tấn công đại sứ quán của chúng ta và đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu khác”.

Ông Trump nói, Iran là một vấn đề chưa được giải quyết trong nhiều năm. Ông lấy bản tweet này để cảnh báo: “Nếu người Iran dám tấn công tài sản của Mỹ hoặc người Mỹ, chúng ta đã khóa 52 mục tiêu của Iran (vâng, con số này tương ứng với 52 con tin người Mỹ bị Iran bắt cóc), một số mục tiêu trong đó cực kỳ trọng yếu đối với Iran và văn hóa của họ. Họ sẽ bị tấn công nhanh và mạnh! Mỹ không muốn thấy bất kỳ mối đe dọa nào nữa!”.

Sau cái chết của tướng Suleimani, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami đã tuyên bố rằng: “Iran sẽ trả thù mang tính hủy diệt chống lại vụ ám sát bất công Suleimani. Chúng ta sẽ tiến hành trả thù tất cả những kẻ tham gia và chịu trách nhiệm về vụ ám sát”.  

Tướng Ali Reza Tangsiri, Tư lệnh Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nói với thế giới bên ngoài: “Kẻ thù lầm tưởng rằng bằng cách loại bỏ Sulaimani, chúng có thể loại bỏ được phong trào cách mạng đã bắt rễ sâu ở toàn bộ khu vực này”, “chúng tôi đã chuẩn bị tốt và không thể chờ đợi thêm để trả thù nghiêm khắc những thủ phạm đứng sau tội ác này”.

Cờ đỏ được kéo trên đỉnh mái vòm ngôi đền thiêng Jamkaran ở thánh địa Qom của Iran vào đêm 4/1 như một biểu tượng của sự trả thù. (Ảnh: Đa Chiều).
Cờ đỏ được kéo  trên đỉnh mái vòm ngôi đền thiêng Jamkaran ở thánh địa Qom của Iran vào đêm 4/1 như một biểu tượng của sự trả thù. (Ảnh: Đa Chiều).

Sau cái chết của ông Suleimani, cả nước Iran đã nổi giận. Để vinh danh Suleimani, Iran cũng đã giương cờ đỏ trên mái vòm ngôi đền thiêng Jamkaran ở thánh địa Qom của Iran vào đêm 4/1 như một biểu tượng của sự trả thù. Hãng Associated Press nói, lá cờ đỏ trong truyền thống của người Hồi giáo dòng Shiite tượng trưng cho sự đổ máu bất công và cũng tượng trưng lời kêu gọi trả thù cho người đã chết.

Theo giới truyền thông Mỹ, một số nhà phân tích cho rằng việc giết chết tướng Qasem Soleimani của quân đội Mỹ có thể khiến Mỹ khó có được chỗ đứng ở Trung Đông trong tương lai. Nếu chiến tranh nổ ra, đó sẽ là một cuộc chiến do Tổng thống Donald Trump gây ra.

Theo bản tin của CBS ngày 4/1, bà Barbara Slavin, một chuyên gia về các vấn đề của Iran tại Atlantic Council - một nhóm chuyên gia tư vấn của chính phủ Mỹ, nói trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày của CBS: việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội tiêu diệt tướng Qassem Suleimani, chỉ huy của Lữ đoàn Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là “cách làm ngu ngốc”, điều này có thể khiến Mỹ khó có được chỗ đứng ở Trung Đông trong tương lai.

Hàng chục ngàn người Iraq biểu tình chống Mỹ và tưởng niệm ông Suleimani và người chỉ huy dân quân Iraq bị Mỹ sát hại. (Ảnh: Reuters)
Hàng chục ngàn người Iraq biểu tình chống Mỹ và tưởng niệm ông Suleimani và người chỉ huy dân quân Iraq bị Mỹ sát hại. (Ảnh: Reuters)

Bà chỉ ra rằng giết chết tướng Suleimani không gì khác hơn là ông Trump “thể hiện bản thân”, có thể chuyển hướng sự chú ý của mọi người sang vấn đề khác ngoài vụ luận tội; nhưng ảnh hưởng của Trung Quốc, Nga, Iran và các tổ chức cực đoan thù địch nước Mỹ sẽ càng tăng lên ở Trung Đông và Mỹ sẽ khó giữ được sự hiện diện quân sự ở Iraq trong tương lai.

Ngoài ra, bà cũng phê phán việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, nói rằng điều này sẽ dẫn đến căng thẳng leo thang ở Trung Đông, cho rằng trong tương lai nếu xảy ra chiến tranh trong khu vực, đó sẽ là chiến tranh của ông Trump (gây ra).

CBS chỉ ra rằng, Nhà Trắng đến nay vẫn khẳng định vụ giết ông Suleimani của quân đội Mỹ là “hành động phòng thủ” và cái chết của ông có lợi cho việc duy trì an ninh khu vực. Nhưng có nghị sĩ Mỹ bày tỏ, họ cảm thấy thất vọng về việc ông Trump không thông báo với Thượng viện trước khi hành động.

Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Iraq Adel Abdul-Mahdi tham dự hoạt động tưởng niệm và lễ tang những người bị Mỹ sát hại được tổ chức tại Kazimier, ngoại ô Baghdad (Ảnh: HispanTV)
Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Iraq Adel Abdul-Mahdi tham dự hoạt động tưởng niệm và lễ tang những người bị Mỹ sát hại được tổ chức tại Kazimier, ngoại ô Baghdad (Ảnh: HispanTV)

Được biết, ngày 4/1 đã xảy ra nhiều vụ tấn công bằng tên lửa bị cho là chống lại Mỹ ở Iraq. Ngoài ra, theo Kênh Truyền hình tiếng Tây Ban Nha Iran HispanTV, ngày 4 tháng 1 giờ địa phương, hàng chục ngàn người Iraq đã biểu tình trên đường phố ở thủ đô Baghdad để bày tỏ thương tiếc tướng Iran Suleimani và người lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị Mỹ sát hại. Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu chống Mỹ, chống Israel và kêu gọi chính quyền trả thù Mỹ.

HispanTV nói, những người tham gia biểu tình đã thể hiện thái độ của họ đối với Mỹ sau chiếc xe chở hài cốt của các nạn nhân. Một số người trong số họ cầm ảnh của Suleimani và Abu Mahdi Mohandis, cũng như quốc kỳ của Iran và Iraq.

Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Iraq Adel Abdul-Mahdi và lãnh đạo Phong trào Trí tuệ Quốc gia (NWM) của Irac Amar al-Hakim cũng tham dự hoạt động tưởng niệm và lễ tang được tổ chức tại Kazimier, ngoại ô Baghdad. Những người Iraq bị quân đội Mỹ giết chết sẽ được chôn cất tại đây và thi thể tướng Suleimani sẽ được chuyển đến Iran vào ngày 5/1 và thủ đô Tehran sẽ tổ chức một lễ tang trọng thể cho ông.