Iran nâng cấp hệ thống phòng không “Bavar-373” để đánh chặn tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hệ thống phòng không “Bavar-373” phiên bản tiếp theo của Iran sẽ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Thông tin chi tiết về những tính năng kỹ chiến thuật mới của hệ thống sẽ được cung cấp trong thời gian tới.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tasnim, lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã lên kế hoạch sản xuất phiên bản thứ hai của hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373. Phiên bản mới sẽ được trang bị tên lửa phù hợp để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo tầm trung và tầm xa.

Những tên lửa của tổ hợp vũ khí hiện có trong biên chế có khả năng đánh chặn các mục tiêu tốc độ chậm hơn, bao gồm tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu. Bavar-373 hiện cũng có khả năng phát hiện các máy bay chiến đấu, ứng dụng công nghệ tàng hình, có mặt cắt phản xạ tín hiệu radar thấp.

Bavar-373 là hệ thống tên lửa phòng không di động tầm xa của Iran, được công bố vào tháng 8/2016. Các sĩ quan quân sự cao cấp Iran đã giới thiệu hệ thống này như một đối thủ cạnh tranh của S-300. Hệ thống được Bộ Quốc phòng Iran phát triển với sự hợp tác của các nhà sản xuất và trường đại học địa phương.

Iran đang nâng cấp Hệ thống phòng không Bavar-373 để đánh chặn tên lửa đạn đạo. VIdeo Military Coverage

Hệ thống Bavar-373 chính thức được công bố trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22/8/2019, và được đưa vào biên chế sẵn sàng chiến đấu cùng ngày.

Một phiên bản nâng cấp khác được công bố vào năm 2022. Iran giới thiệu phiên bản này có những tính năng kỹ chiến thuật tương đương hoặc vượt trội S-400, hệ thống cũng có khả năng bắn hạ máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5.

Tháng 11/2022, Bộ Quốc phòng Iran ra mắt tên lửa phòng không “Sayyad 4B”, sử dụng nhiên liệu thế hệ mới, được trang bị cho hệ thống phòng không Bavar-373, có tầm bắn 300 km. Có thể hệ thống Bavar-373 phiên bản tiếp theo, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo sẽ sử dụng loại tên lửa này.

TenluaphongkhongIran02.jpg
Tên lửa Sayyad-4 của hệ thống Bavar-373 diễu hành trước quan chức Iran. Ảnh: Fars Media Corporation

Bavar-373 được trang bị tên lửa Sayyad-4, cất giữ trong 2 hộp phóng hình chữ nhật. Sayyad (Thợ săn) là dòng tên lửa đất đối không (SAM) nhiên liệu rắn do Iran sản xuất.

Không có thông tin chính thức nào về loại tên lửa này nhưng từ các bức ảnh, có thể nhận thấy Sayyad-4 có cấu trúc tương tự như Sayyad-3 ở cánh và vây điều khiển, nhưng có hình dáng hơi khác ở phía trước.

Những hộp container vận tải - phóng tên lửa Sayyad-4 được vận chuyển trên khung gầm xe vận tải Zoljanah 10×10. Iran đã phát triển một loại nhiên liệu lỏng đặc biệt cho tên lửa, có độ bền vững như nhiên liệu rắn, cho phép bảo quản tên lửa trong hộp vận tải - phóng thời gian dài mà không bị xuống cấp.

Hệ thống vũ khí mới được thử nghiệm từ tháng 10/2022, tên lửa Sayyad-4B được công bố ngày 5/11/ 2022 và có tầm bắn 300 km.

Tháng 4/2015, Iran đã giới thiệu một số hệ thống thành phần của Bavar-373, bao gồm hệ thống chỉ huy và điều khiển thông minh Fakour, có khả năng thu thập và xử lý thông tin từ tất cả những nguồn liên quan đến phòng không như các radar quân sự thụ động và chủ động (hệ thống phòng không Mersad), hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến, hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống chỉ huy và điều khiển hỏa lực để có được dữ liệu tích hợp về các mục tiêu đường không và khả năng liên kết phối hợp với các đơn vị hỏa lực khác.

Bavar-373 sử dụng radar mảng pha theo dõi các mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo từ tầm trung đến tầm xa, được lắp đặt trên xe tải hạng nặng ZAFAR. Một trong những radar được sử dụng trong hệ thống Bavar-373 là Meraj-4 (radar tầm cao), đó là radar mảng pha có tầm hoạt động đến 450 km, sử dụng kỹ thuật logic mờ để phát hiện mục tiêu. Meraj có thể theo dõi đồng thời tới 200 mục tiêu.

TenluaphongkhongIran03.jpg
Tên lửa phòng không tầm xa mới Sayyad 4B. Ảnh: Fars Media Corporation.

Theo Military Leak