Iran bắt đầu kết nối lại internet sau thời gian tạm ngắt vì biểu tình

VietTimes -- Ngày 21/11, Iran bắt đầu khôi phục truy cập internet ở thủ đô Tehran và một số tỉnh sau khi ngắt kết nối internet trên toàn quốc trong nhiều ngày để ngăn chặn tình trạng bất ổn trước sự biến động của giá nhiên liệu.
Biểu tình diễn ra ở Iran sau khi có thông tin tăng giá nhiên liệu (Ảnh: Reuters)
Biểu tình diễn ra ở Iran sau khi có thông tin tăng giá nhiên liệu (Ảnh: Reuters)

Đài Truyền hình quốc gia đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết tình hình tại Iran đã ổn định trở lại sau các cuộc biểu tình.

Hãng tin bán chính thức Fars đưa trích dẫn từ các nguồn tin ẩn danh cho biết “Internet đang được khôi phục dần trong nước”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Iran đã phê duyệt việc khôi phục lại internet ở một số khu vực. Theo báo cáo, cho đến nay, đường kết nối internet cố định đã được khôi phục ở Hormozgan, Kermanshah, Arak, Mashhad, Qom, Tabriz, các tỉnh Hamadan và Bushehr cũng như một số khu vực ở Tehran.

Tổ chức theo dõi các sự cố internet NetBlocks cho biết, việc khôi phục kết nối mạng ở Iran đến nay mới chỉ được khoảng 10%.

Tình trạng bất ổn bắt đầu từ ngày 15/11, sau khi chính phủ tuyên bố tăng giá xăng ít nhất 50%. Các cuộc biểu tình diễn ra ở một số thị trấn thuộc tỉnh trước khi lan sang khoảng 100 thành phố và thị trấn trên khắp Iran. Họ nhanh chóng chuyển sang biểu tình với mục đích chính trị khi yêu cầu các quan chức hàng đầu từ chức.

Việc phong tỏa internet nhằm mục đích khiến người biểu tình gặp khó khăn khi đăng tải video lên mạng xã hội để tìm kiếm thêm sự hỗ trợ và ủng hộ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi nhận có ít nhất 106 người biểu tình đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh làm nhiệm vụ. Nếu con số này là chính xác thì đây sẽ là lần bất ổn đường phố tồi tệ nhất ở Iran trong ít nhất một thập kỷ qua và có thể là kể từ Cách mạng Hồi giáo 1979. Tuy nhiên, chính phủ Iran đã phủ nhận con số này.

Chính quyền Iran cho biết, những người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo lực đường phố bao gồm cả các thành viên của lực lượng an ninh và cảnh sát.

Theo Reuters