Iran bắt 41 nghi phạm IS bị sau loạt vụ tấn công khủng bố (video)

VietTimes -- Bộ Tình báo Iran công bố thông tin cho biết, 41 phần tử khủng bố IS bị bắt sau những vụ tấn công khủng bố ở Tehran.

Lực lượng an ninh Iran tiến hành cuộc tấn công truy bắt khủng bố

Lực lượng an ninh Iran tiến hành cuộc tấn công truy bắt khủng bố

Al-Alalam.Ir dẫn nguồn tin từ thông báo của cơ quan an ninh Iran cho biết, sau hàng loạt hoạt động tình báo sâu rộng, nhờ kết quả sự hợp tác của những gia đình một số phần tử khủng bố, lực lượng tình báo Iran đã xác định và bắt giữ 41 phần tử IS theo tư tưởng Wahhabi trước khi chúng kịp tiến hành bất cứ hành động khủng bố nào.

Những phần tử khủng bố này đã bị bắt tại tỉnh Kermanshah, Kordestan, Tây Azarbaijan và thủ đô Iran Tehran  Lực lượng an ninh tình báo thu được nhiều tài liệu và  phương tiện, thiết bị cho các hoạt động khủng bố.

Press TV đăng tải video cho thấy lực lượng an ninh Iran bắt những kẻ tình nghi là khủng bố

Trước đó, Cơ quan thông tấn Bộ Ngoại giao Iran đưa ra tuyên bố cho biết: các lực lượng an ninh Iran phối hợp với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và cảnh sát đã xác định và giam giữ một số phần tử cực đoan, liên quan đến cuộc tấn công khủng bố ở Quốc hội Iran và Lăng mộ của người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Imam Khomeini, trước khi các phần tử này thực hiện tiến hành các hoạt động khủng bố.

Trong quá trình bắt giữ những kẻ khủng bố, an ninh Iran thu được một số lượng lớn vũ khí, nguyên liệu chế tạo bom, đai lưng tự sát, thiết bị thông tin liên lạc và nhiều tài liệu tuyên truyền, kích động khủng bố.

Lực lượng tình báo Iran xác định và tiến hành truy quét một số ngôi nhà mà các phần tử cực đoan (tín đồ Wahhabi-Takfiri) sử dụng làm trung tâm tập trung bí mật được xác định trên vùng tây bắc Iran, vô hiệu hóa các phần tử khủng bố.

Bộ tình báo Iran cho biết: cơ quan này đang tiến hành các hoạt động đặc biệt được tiến hành bên ngoài biên giới Iran nhằm truy đuổi những phần tử lãnh đạo chỉ huy các hoạt động khủng bố, những kẻ tài trợ cho các hoạt động này và các nhóm đồng minh với những kẻ khủng bố ở Iran.

Ngày 07.06.2017, một số tay súng không định danh tiến hành cuộc tấn công khủng bố vào Quốc hội Iran và Lăng mộ Imam Khomeini, trong vụ tấn công kép. 17 người đã thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương khi các tay súng sử dụng bom và bắn bừa bãi vào mọi người.

Nhóm chiến binh khủng bố Tehran, phát biểu trong video, kêu gọi những kẻ ủng hộ IS ở Iran tiến hành cuộc tấn công vào người dân Iran mà chúng gọi là những kẻ "bỏ đạo" - video kênh Amaq, trang truyền thông chính thức của IS

Tổ chức IS nhận trách nhiệm về cuộc tấn công gần như ngay lập tức. Ngày 09.06.2017, nhân dân Iran từ tất cả các tầng lớp xã hội tổ chức lễ tang lớn cho những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ khủng bố. Trước đó, Bộ Tình báo Iran công bố tên tuổi của 5 phần tử khủng bố, bị tiêu diệt sau khi tiến hành vụ tấn công kép ở Tehran.

Trên đất nước Iran đang diễn ra một chiến dịch mở rộng truy quét. Cảnh sát địa phương  tỉnh Kermanshah phía tây Iran cho biết đã bắt 2 kẻ tình nghi là khủng bố IS trong vụ tấn công kép ở Tehran, lực lượng an ninh cũng thu giữ được 90 khẩu súng trong một cuộc truy quét an ninh ở quận Ravansar.