Internet di động thế hệ tiếp theo - công nghệ 6G sẽ ra mắt vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Các giám đốc điều hành tại một số công ty viễn thông và công nghệ hàng đầu thế giới trong cuộc phỏng vấn với CNBC cho biết, 6G, thế hệ internet di động tiếp theo sau 5G có khả năng ra mắt vào năm 2030.
Các lãnh đạo công ty viễn thông cho rằng, 6G sẽ ra mắt vào năm 2030. Ảnh CNBC
Các lãnh đạo công ty viễn thông cho rằng, 6G sẽ ra mắt vào năm 2030. Ảnh CNBC

Đối với 6G, các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ viễn thông hàng đầu cảnh báo, ngành công nghiệp viễn thông không nên cường điệu hóa quá lớn công nghệ, tránh gây nhầm lẫn cho người dùng. Công nghệ mới sẽ hình thành khi các doanh nghiệp truyền thông cố gắng tìm kiếm giải pháp thu được lợi nhuận từ những khoản đầu tư hàng tỷ USD vào 5G trong vài năm qua.

"Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành tiến trình triển khai 5G", ông Ha Min Yong, giám đốc phát triển của công ty SK Viễn thông, trả lời phỏng vấn của CNBC cho biết. "Tôi không nghĩ rằng công nghệ này đủ trưởng thành để thảo luận về 6G thực sự nghiêm túc... còn sớm để nói về vấn đề này."

6G là chủ đề lớn được thảo luận tại Mobile World Congress (MWC 2023), triển lãm thương mại công nghiệp di động lớn nhất thế giới vào tuần trước tại Barcelona, Tây Ban Nha, khi các công ty viễn thông toàn cầu trình bày những quan điểm về công nghệ mới nhất.

Tỷ lệ áp dụng 5G trên thế giới vẫn còn thấp

Các nhà khai thác di động ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu triển khai 5G vào năm 2019. Công nghệ này là thế hệ internet di động tiếp theo sau 4G, được xác định là có băng thông rộng, tốc độ siêu nhanh và độ trễ thấp.

Nhưng mức độ thâm nhập của công nghệ vào người tiêu dùng còn rất thấp. Theo đánh giá của Strategy Analytics, hiện trên toàn thế giới, trong 7 người dùng điện thoại chỉ có 1 người đang sử dụng điện thoại thông minh 5G.

Công nghệ 5G được ngành công nghiệp viễn thông định vị không chỉ là một sản phẩm công nghệ tiêu dùng, có tốc độ tải dữ liệu xuống nhanh hơn, mà còn là một mạng có thể là nền tảng cho sự phát triển công nghệ mới như ô tô robot hoặc taxi hàng không robot. Đây là công nghệ nền tảng truyền thông, có độ trễ thấp hơn 4G. Độ trệ thấp có nghĩa là thời gian cho những thiết bị thông minh giao tiếp với nhau giảm xuống đáng kể, một tính năng quan trọng trong tất cả những hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, khi dữ liệu cần được phân phối nhanh chóng.

Nhưng sau hàng trăm tỷ USD đầu tư vào mạng 5G, các nhà cung cấp dịch vụ mạng đang phải tìm mọi cách để thu hồi vốn. Các nhà phân tích cho rằng tiềm năng thực sự để có được lợi nhuận từ 5G đang ở tương lai.

Richard Webb, giám đốc cơ sở hạ tầng mạng tại CCS Insight trả lời phỏng vấn của CNBC qua email cho biết: "Chương trình áp dụng 5G đang tăng tốc ở hầu hết các quốc gia nơi đã được triển khai, bao gồm cả Ấn Độ, quốc gia đang nhanh chóng xây dựng và phát triển mạng 5G, nhưng thuê bao của người dùng chỉ là một thước đo để xác định lợi nhuận, thị trường các doanh nghiệp và các phân khúc công nghiệp tiên tiến mới có nhiều tiềm năng".

Vì sao ngành công nghiệp lại quan tâm đến 6G?

Mạng viễn thông yêu cầu những tiêu chuẩn. Đó là những quy tắc kỹ thuật được chấp nhận trên toàn cầu, xác định phương thức hoạt động của một công nghệ và khả năng tương tác của công nghệ trên toàn thế giới. Khả năng tương tác được đề cập đến là khả năng 2 hoặc nhiều hệ thống hoạt động cùng nhau.

Các tiêu chuẩn này cần mất nhiều năm để đề xuất, nghiên cứu hoàn thiện, liên quan đến những doanh nghiệp chủ chốt, từ các công ty đến học giả và những cơ quan quản lý trong ngành. Đó là lý do vì sao ngành công nghiệp đang thảo luận rất nhiều về công nghệ mới.

Công việc nghiên cứu đang được tiến hành trên những tiêu chuẩn 6G, sẽ được những cơ quan thiết lập tiêu chuẩn như Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP) thông qua, đã được thực hiện đối với 5G. Nhưng hiện nay những nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn ban đầu.

"6G đối với chúng tôi thực sự đang trong giai đoạn nghiên cứu," Sigve Brekke, Giám đốc điều hành Telenor, phát biểu với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

Chúng tôi mong đợi một đỉnh cao thị trường khai thác 5G, được kéo dài trong nhiều năm, Giám đốc điều hành tập đoàn Nokia cho biết

Các giám đốc điều hành viễn thông trong cuộc trò chuyện với CNBC cho biết, vấn đề then chốt vẫn là tập trung vào hoạt động triển khai 5G ngay cả khi các chương trình nghiên cứu 6G đang diễn ra. Đó là vì những thảo luận và truyền bá thông tin về 6G sẽ khiến người tiêu dùng bối rối, hơn thế nữa, trong công nghệ 5G vẫn còn có những tiến bộ có thể được thực hiện, Giám đốc công nghệ Howard Watson công ty cổ phần viễn thông Anh cho biết. Ông nói:

"Điều tôi muốn nói là, chúng tôi với tư cách là một ngành công nghiệp, cần ngừng gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng những cuộc thảo luận trên truyền thông đại chúng về “Gs”, do điều tiếp theo khách hàng sẽ hỏi là khi nào 6G sẽ xuất hiện? Tôi không thấy bất kỳ trường hợp ứng dụng nào ngày nay mà chúng ta không thể làm với 5G hoặc những phát triển hiện nay của công nghệ", ông Watson giải thích với CNBC vào tuần trước: “Tôi không muốn gây nhầm lẫn cho người dùng và doanh nghiệp rằng, hãy chờ đợi thứ mới gọi là 6G này."

Nhiều mạng 5G hiện nay được xây dựng trên cơ sở thiết bị và công nghệ từ 4G. Nhưng các nhà khai thác đang tung ra cái mà công ty cung cấp dịch vụ gọi là công nghệ 5G độc lập. Kỹ thuật này được hiểu là sử dụng công nghệ độc lập với 4G và hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của 5G. Đồng thời sẽ có nhiều phần mềm khác, hỗ trợ hoạt động của mạng 5G nhằm đạt được hiệu quả cao, như phần mềm quản lý lưu lượng dữ liệu.

"Vẫn còn một bước tiến bộ nữa trước khi xuất hiện 6G và sự phát triển đó được gọi là 5G tiên tiến (5G+), sẽ xuất hiện trên thị trường trong một vài năm tới," Pekka Lundmark, Giám đốc điều hành của Điện thoại Nokia cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tuần trước. Ông Lundmark nhận định, Công nghệ internet di động được nâng cấp sẽ tăng cường hiệu quả của những công nghệ trên nền tảng viễn thông 5G như công nghệ thực tế tăng cường AR, thực tế ảo VR, hỗ trợ công nghệ UAV robot. Vì vậy, “không có lý do gì để chờ đợi 6G." CEO Lundmark nói.

Công nghệ 6G là gì?

Tại thời điểm này, do các tiêu chuẩn 6G chưa được thiết lập, nên thực sự không có một ý tưởng rõ ràng về công nghệ sẽ như thế nào.

CTO Watson của BT cho biết: "Điều quan trọng, khi chúng tôi nghĩ với tư cách là các nhà khai thác, ít nhất phải bắt đầu bằng việc đăng ký những tiêu chí mà công nghệ sẽ có, những gì sẽ không được thể hiện. Công việc đó chỉ mới bắt đầu và còn quá sớm để nói về 6G". Ông nói thêm, có thể 6G sẽ mang lại cấp độ an ninh cao hơn cho mạng di động cũng như hỗ trợ nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo hơn.

Giám đốc điều hành Nokia Lundmark cho biết mạng 6G sẽ "hoạt động như một cảm biến khổng lồ" có thể phát hiện kích thước, tốc độ và hướng đi của một vật thể chuyển động. Tính năng này có thể hỗ trợ cho việc hình thành các nhà máy tự động và công nghệ xe tự lái.

6G sẽ được hiện thực hóa năm 2030

Một số giám đốc điều hành, bao gồm cả CEO Nokia, dự đoán 6G sẽ được triển khai vào năm 2030.

Nick McKeown, phó chủ tịch cao cấp của Network & Edge Group tại Intel, trong cuộc thảo luận với CNBC cho rằng, 6G sẽ được triển khai vào năm 2030 với những tiêu chuẩn kỹ thuật được hoàn thiện vài năm trước đó.

"Vì vậy, công việc tiêu chuẩn hóa công nghệ 6G đang tích cực diễn ra. Hiện có một số lượng nhất định các thử nghiệm và thăm dò những công nghệ khác nhau, những cuộc thảo luận sôi động liên quan đến vấn đề, công nghệ sẽ là gì.”

CTO của BT dự đoán, các thế hệ mạng di động tiếp theo thường được triển khai khi diễn ra các Thế vận hội. Ông cho rằng 6G sẽ được ra mắt vào khoảng Thế vận hội 2032 tại Brisbane, Úc.

Neil Mawston, giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho rằng, điện thoại thông minh hỗ trợ 6G đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm 2029. "Cuộc đua công nghệ 6G đang diễn ra," Mawston nói.

Theo CNBC