Indonesia hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Indonesia có kế hoạch trở thành một trung tâm trong chuỗi cung cấp xe điện toàn cầu, nỗ lực thúc đẩy phát triển công nghiệp sản xuất trong nước và đưa ra những chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài.
Indonesia đẩy mạnh ngành sản xuất xe điện trong nước. Ảnh minh họa tech Wire Asia
Indonesia đẩy mạnh ngành sản xuất xe điện trong nước. Ảnh minh họa tech Wire Asia

Ưu thế tài nguyên

Indonesia, tương tự như hầu hết các quốc gia khác trong khu vực, đang tiến hành các chính sách mang tính giải pháp nhằm tăng cường khả năng chi trả của người dân cho xe điện đồng thời điều chỉnh những chính sách công nghiệp xanh quốc gia phù hợp với những quy tắc thương mại toàn cầu.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đưa ra cam kết sản xuất 13 triệu xe máy điện và 2,2 triệu ô tô điện vào năm 2030. Cam kết này được thực hiện trên cơ sở Indonesia có nguồn cung cấp niken tự nhiên dồi dào, chiếm tới 52% nguồn niken thế giới. Indonesia có vị thế vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất pin toàn cầu.

Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra tầm nhìn tương lai, xây dựng chuỗi cung ứng xe điện đầu cuối trên lãnh thổ quốc gia bằng kế hoạch phát triển chiến lược, cho phép các nhà đầu tư tiềm năng quyền tiếp cận nguồn dự trữ kim loại pin quan trọng và hơn 270 triệu người tiêu dùng của của Indonesia. Kế hoạch này có sức lôi cuốn rất lớn, thúc đẩy các nhà sản xuất pin điện lưu trữ và xe điện (EV) toàn cầu bắt đầu lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào quốc gia này.

Trước những cam kết của Indonesia, công ty sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc, Công ty TNHH Công nghệ Amperex “Contemporary Amperex Technology Co Ltd” hợp tác với các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước tại địa phương xây dựng một tổ hợp công nghiệp khai thác nguyên vật liệu pin trị giá 5,97 tỷ USD. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai cũng phối hợp với doanh nghiệp địa phương xây dựng nhà máy EV quy mô lớn đầu tiên ở Đông Nam Á. Nhà máy này đồng thời có khả năng sản xuất pin điện cho EV.

Nhiều chính sách khuyến khích

Tháng 12/2022, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang công bố chính sách khuyến khích mới của chính phủ, trợ cấp cho những người mua ô tô điện, ô tô lai (hybrid) và xe máy điện. Những khoản trợ cấp cũng sẽ trang trải chi phí chuyển đổi xe máy động cơ đốt trong sang xe máy điện.

Tuần này, Indonesia có được bước tiến mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường xe điện quốc gia bằng giải pháp công bố chương trình trợ cấp cho xe máy điện, xe ô tô điện và xe buýt điện. Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư trong một cuộc họp báo ở Jakarta cho biết, chính sách trợ cấp mới nhất liên quan đến 200 000 xe máy điện và 35 900 ô tô điện trong năm 2023.

Chính sách bao gồm một khoản trợ cấp bằng tiền mặt trị giá 450 USD, được trao cho mỗi người mua một xe máy điện mới, sản xuất tại Indonesia từ ngày 20/3, ông Luhut cho biết. Khoản trợ cấp dưới hình thức khấu trừ thuế là một nỗ lực khuyến khích tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy sản xuất xe máy điện ở Indonesia.

Trợ cấp cho mua sắm ô tô điện phụ thuộc vào loại xe và mẫu xe. Ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết: “Hiện nay, các quốc gia khác, những nước láng giềng của chúng ta khuyến khích sử dụng xe điện với nhiều khoản ưu đãi khác nhau. Chúng ta sử dụng sự hỗ trợ từ chính sách của chính phủ. Khái niệm này được hiểu là sử dụng những quỹ hỗ trợ khổng lồ của nhà nước khiến cho hoạt động đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện ở Indonesia trở nên hấp dẫn.”

Thông báo này được đưa ra sau khi có thông tin cho biết, tập đoàn sản xuất ô tô Trung Quốc BYD và nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Tesla của Mỹ đang hoàn tất những thỏa thuận đầu tư vào các cơ sở sản xuất xe điện nội địa ở Indonesia. Ông Luhut tuyên bố “Chúng ta đang hoàn tất đàm phán với 2 nhà sản xuất ô tô lớn toàn cầu. Chúng tôi hy vọng chính sách mới của chính phủ sẽ củng cố vị thế của quốc gia vững chắc hơn trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp xe điện,” Luhut nói nhưng không nêu tên các công ty đầu tư sản xuất.

“Nếu chúng ta không đưa ra những chính sách ưu đãi, các doanh nghiệp thế giới sẽ không đến với chúng ta,” ông nói thêm. Khi được phỏng vấn về cuộc thảo luận với Tesla, Luhut cho biết, ông có dự kiến sẽ thảo luận với hãng xe Mỹ Tesla trong những ngày tới.

Ngoài ra, BASF của Đức và công ty khai thác mỏ Eramet của Pháp đang hoàn tất những thỏa thuận hợp tác trị giá 2,6 tỷ USD, đầu tư vào một cơ sở luyện niken ở Indonesia. Dự án sẽ tạo ra nguyên vật liệu then chốt, được sử dụng trong sản xuất pin cho xe điện.

Theo Tech Wire Asia