Hướng đi mới cho doanh nghiệp tham gia trong ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

VietTimes -- Là một cái tên còn tương đối xa lạ với phần đông thị trường nhưng theo thống kê của VietTimes, chỉ tính riêng hơn một năm trở lại đây, công ty 589 (độc lập hoặc liên danh) đã  tham gia và trúng nhiều gói thầu từ các cơ sở, đơn vị y tế công lập trên địa bàn Tp. HCM.

Cái tên Công ty cổ phần Xây dựng Tư vấn và Đầu tư Năm Tám Chín (viết tắt 589) dễ khiến người đọc liên tưởng đến một doanh nghiệp quốc doanh hay quốc phòng nhưng thực tế đây là một doanh nghiệp hoàn toàn do tư nhân sáng lập và sở hữu.

Cụ thể, theo tìm hiểu của VietTimes, 589 được thành lập ngày 20/09/2013, bởi ba cổ đông cá nhân. Đăng ký ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại (mã ngành: 4100), theo tìm hiểu của VietTimes, 589 chọn một hướng đi riêng, đó là nhà thầu xây lắp trong lĩnh vực y tế. Và không chỉ xây dựng công trình, 589 còn kiêm luôn cả mảng cung cấp trang thiết bị y tế.

Hướng đi mới cho doanh nghiệp tham gia trong ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cơ sở 2 sẽ được triển khai tại Cụm y tế Tân Kiên, nơi 589 trúng nhiều gói thầu về hạ tầng. (Ảnh: Internet)

Sau ít năm phát triển, 589 hiện đang nổi lên như một nhà thầu số má trong thị trường ngách này ở địa bàn Tp. HCM. Thống kê của VietTimes cho thấy, chỉ tính riêng hơn một năm trở lại đây, 589 (độc lập hoặc liên danh) đã trúng hàng loạt gói thầu từ các cơ sở, đơn vị y tế công lập trên địa bàn Tp. HCM.

Trong đó có ba gói thầu của Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (mới đây đã được sáp nhập về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thuộc UBND Tp. HCM). Hai trong ba gói 589 đứng độc lập là: Gói thầu xây lắp số 03: Đường, vỉa hè, thoát nước tuyến đường DK3 thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm Y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh; Gói thầu Xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp Khoa khám bệnh và Khu hành chính Viện Tim đang được triển khai thi công và theo ghi nhận của VietTimes thì 589 đang trong giai đoạn hoàn thành để có thể đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019.

Gói thầu còn lại - Gói thầu xây lắp số 02 Hạng mục đường, vỉa hè, thoát nước các tuyến đường số 2, đường số 3, đường DK1, cũng thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm Y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh – 589 đứng chung liên danh với Công ty CP Công trình cầu phà Thành phố Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của VietTimes, 589 đã vượt qua nhiều nhà thầu tên tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với giá trúng thầu 167.994.619.000 đồng / giá gói thầu là 192.259.156.000 đồng, giảm hơn 24 tỷ đồng (giảm hơn 12,6% giá gói thầu).

Ngoài 3 gói thầu của Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế nêu trên, thời gian qua, 589 còn tham gia thực hiện hợp đồng ở một gói thầu khác của: Bệnh viện Nhi đồng 1; Viện Y dược học dân tộc Tp. HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch./.