Houthi thiêu hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 13.10.2018, theo hãng truyền hình Yemen, lực lượng Houthi giành lại các ngọn núi al-Qanbur và NBC trong địa phận tỉnh Jizan phía nam Ả rập Xê-út sau những cuộc giao chiến ác liệt với quân đội vương quốc vùng Vịnh này. Trong trận đánh Houthi thiêu hủy một xe tăng Abrams của Mỹ.

Truyền thông mạng xã hội Yemen Observer đăng tải video ghi lại cảnh giao chiến giữa lực lượng Houthi và quân đội Ả rập Xê-út, cùng cảnh các chiến binh Ansar Allah tấn công phá hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út tại al-Qanbur. Trong trận đánh hiệu quả này, lực lượng Houthi phá hủy 5 xe bán tải gắn súng máy phòng không trong núi NBC.

Chiếc tăng M1A2 Abrams, không có sự yểm trợ của bộ binh đi cùng, đã tiến vào trận địa chiến đấu trên cao điểm và bắn vào chiến tuyến của lực lượng Houthi. Một chiến binh Houthi đã tiếp cận xe trên tầm bắn hiệu quả và phóng một quả đạn chống tăng (có thể là đạn phóng lựu RPG–7) vào phần tháp pháo phía trước bên trái. Sau đó một quả đạn chống tăng khác, có sức công phá mạnh hơn đánh vào phía mạn phải thân xe.

Bị trúng liên tiếp hai quả đạn, kíp xe Ả rập Xê-út hoảng hốt tháo chạy, thậm chí đã không tắt máy dưới hỏa lực súng bộ binh. Một thành viên kíp xe thiệt mạng. Khi Houthi đánh chiếm hỏa điểm, động cơ tua bin xe vẫn đang hoạt động. Theo thông lệ, các tay súng Houthi thu vũ khí bộ binh, đốt xe và rút lui.

Houthi thiêu hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út ảnh 1
Houthi thiêu hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út ảnh 2
Houthi thiêu hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út ảnh 3
Houthi thiêu hủy một xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Ả rập Xê-út ảnh 4
 Chiến binh Houthi đốt xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh mạng xã hội Yemen Observer

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Ả rập Xê-út mất xe tăng M1A2 Abrams, tính đến nay, quân đội vương quốc vùng Vịnh mất hơn 20 xe M1A2S và một số lượng lớn khác xe thiết giáp M2 Bradley, xe tăng AMX-30 SA, M60A3 và rất nhiều các xe bọc thép khác.

Ngày 12.10.2018, Lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công đánh trả vào lãnh thổ Ả rập Xê-út, tỉnh Jizan  đánh chiếm một số vị trí của quân đội Ảrập Xê-út phía đông của al-Dud. Ngày 13.10.2018, lực lượng Houthi tấn công tuyến đường dọc biên giới al-Ruqa, đánh phá những trận địa phòng ngự gần biên giới.  

Cuộc tấn công của lực lượng Houthi đánh vào Jizan nhằm phân tán lực lượng của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu, cố gắng tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố al-Hudaydah ven bờ biển Yemen.

Lực lượng Houthi tiến công hủy diệt một xe tăng Abrams của quân đội Ả rập Xê-út. Video: trang mạng xã hội Yemen Observer.
Toàn cảnh cuộc chiến đấu của lực lượng Houthi trên vùng biên giới với Yemen. Video:  Yemen Military Media.