Houthi tấn công xuyên biên giới, Ả rập Xê-út không kích khiến nhiều thủ lĩnh kháng chiến thiệt mạng

VietTimes -- Nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công, lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) tiếp tục tiến hành cuộc phản công lớn trong địa phận tỉnh Al-Jawf, đánh vào những khu vực gần đây bị Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu đánh chiếm.
Tiểu đoàn tên lửa lực lượng Houthi tấn công lãnh thổ Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: Masdar News.
Tiểu đoàn tên lửa lực lượng Houthi tấn công lãnh thổ Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: Masdar News.

Theo truyền thông chính thức của lực lượng Houthi, các chiến binh Ansar Allah tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của các nhóm vũ trang Yemen do Liên minh quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn trên địa phận tỉnh Al-Jawf.

Các chiến binh Houthi giành được một số khu vực, diệt và làm bị thương nhiều tay súng thuộc lực lượng vũ trang Yemen.

Sau những cuộc không kích của Ả rập Xê-út vào các khu dân cư trong vùng Houthi kiểm soát, Tiểu đoàn tên lửa Yemen thuộc phong trào Houthi phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên vào lãnh thổ Ả Rập Xê-út kể từ sau khi kết thúc vòng đàm phán hòa bình cuối cùng ở Thụy Điển do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Theo thông tin ban đầu, tiểu đoàn tên lửa Yemeni thuộc phong trào Houthi phóng một số tên lửa đạn đạo ZilZal-1 (do lực lượng kháng chiến Yemen chế tạo) vào tỉnh Asir thuộc Ả rập Xê-út gần biên giới Yemen. Nhiều quả tên lửa bắn trúng mục tiêu của quân đội Liên minh quân sự vùng Vịnh.

Cuộc tấn công tên lửa của Houthi được thực hiệu 48 giờ sau khi Liên minh vùng Vịnh triển khai cuộc tấn công lớn vào quận Nihm thuộc tỉnh Sana.

Lực lượng Houthi cũng gánh chịu tổn thất đáng kể trong những cuộc không kích của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu trên vùng nông thôn miền bắc Yemen.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, liên minh vùng Vịnh có thể có thông tin tình báo nên đã cho máy bay ném bom vào một cuộc họp của các chỉ huy chiến trường Houthi, được tổ chức tại thành phố thủ phủ của tỉnh Hajjah phía tây bắc Yemen.

Không rõ bao nhiêu chỉ huy chiến trường Houthi thiệt mạng. Thông tin tại địa phương cho biết, có khoảng hơn mười người thương vong. Đây là cuộc không kích mà Ả rập Xê-út đáp trả đòn tập kích tên lửa của Houthi vào tỉnh Asir thuộc miền nam Ả rập Xê-út.

Truyền thông lực lượng Houthi công bố video, ghi lại cảnh các du kích quân Houthi tấn công các đơn vị quân đội của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen trong tỉnh Al-Jawf.

Lực lượng Houthi tấn công xuyên biên giới sang tỉnh Asir thuộc Ả rập Xê-út. Video: truyền thông Houthi.