Houthi đánh sâu vào Ả rập Xê-út, phá hủy nhiều vũ khí

VietTimes -- Ngày 07.03.2019, các phương tiện truyền thông Houthi công bố 2 video ghi lại những cuộc giao chiến gần đây với các đơn vị vũ trang Yemen của tổng thống Hadi và Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu trên khu vực núi al-Dud ở phía nam tỉnh Jizan thuộc Vương quốc Dầu mỏ.
Các chiến binh Houthi trên chiến trường Ả rập Xê-út.
Các chiến binh Houthi trên chiến trường Ả rập Xê-út.

Video thứ nhất ghi lại cảnh các du kích Houthi phá hủy một số phương tiện chiến đấu của Liên minh vùng Vịnh bằng pháo không giật, sau đó đốt xe đối phương theo truyền thống. Video cũng ghi lại cảnh các binh sĩ thuộc Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu tháo chạy khỏi chiến trường.

Theo các phương tiên truyền thông Houthi, các tay súng Ansar Allah tiêu diệt khoảng 20 binh sĩ Yemen và 4 binh sĩ Ả rập Xê-út trong cuộc tấn công này. 

Lực lượng Houthi tấn công xuyên biên giới Ả rập Xê-út, Video: truyền thông Houthi.

Video thứ hai ghi lại cảnh chiến binh Houthi phá hủy một chiếc máy ủi thuộc Liên minh quân sự vùng Vịnh trên vùng nông thôn miền nam Jizan bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM). Chiếc máy ủi được cho là đang đào đắp, xây dựng công sự chiến đấu ở một khu vực trọng yếu trên vùng biên giới Ả rập Xê-út - Yemen.

Chiến binh Houthi sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy xe ủi đất của Ả rập Xê-út, được cho là đang xây dựng công sự nhưng có thể đang làm đường xuyên núi. Video: truyền thông Houthi

Tháng 02.2019, lực lượng Houthi tiến hành nhiều trận đánh luồn sâu trong địa phận tỉnh Jizan, Ả rập Xê-út. Nhưng đột nhiên các chiến binh Ansar Allah dừng các trận đánh xuyên biên giới trong khoảng đầu tháng 3 mà không rõ nguyên nhân.

Những cuộc tấn công liên tiếp dọc biên giới Ả rập Xê-út - Yemen là một phần trong tổng thể chiến lược chung của du kích Houthi nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công của Liên minh quân sự vùng Vịnh, đáp trả các cuộc không kích và tiêu hao sinh lực đối phương. 

Mặc dù lệnh ngừng bắn trong địa phận al-Hudaydah tỉnh, các lực lượng quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu tiếp tục triển khai các chiến dịch tiến công trên vùng đồi núi miền trung và miền bắc Yemen, đồng thời liên tục không kích vào các địa bàn do Houthi kiểm soát. Ả rập Xê-út và lực lượng quân sự Yemen của tổng thống Hadi tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm đóng cửa biên giới, ngăn chặn Houthi đánh sâu vào lãnh thổ Vương quốc Dầu mỏ, nhưng đến nay vẫn không thành công.