Họp báo Marathon: Ông Putin sẽ tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

VietTimes -- Ông Putin đang tổ chức cuộc họp báo thường niên cuối năm. Đây là lần thứ 14 sự kiện này diễn ra với sự tham gia của 1.640 nhà báo bao gồm cả các phóng viên tới từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Ba Lan... Ông thông báo sẽ tham gia tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập.
Trả lời câu hỏi của phóng viên khi được hỏi tại sao ông lại tiếp tục tranh cử tổng thống và tầm nhìn của ông về nước Nga. Ông Putin nói mình không muốn đề cập cụ thể tới chiến dịch tranh cử nhưng ông đã có một chương trình riêng. Về ý định tiếp tục tranh cử ông trả lời: "Tôi muốn một nước Nga hiện đại với nền chính trị linh hoạt, kinh tế phải phát triển dựa trên kỹ thuật cao, các sản phẩm quốc nội phải tăng nhiều lần". "Tôi có thể nói tư tưởng chủ đạo của tôi về việc các nhà cầm quyền và xã hội cần tập trung đặc biệt vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế và giáo dục. Như tôi đã nói trước đó, phát triển công nghệ, tăng sản phẩm quốc nội, nâng cao thu nhập của công dân chúng ta".
Họp báo Marathon: Ông Putin sẽ tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập ảnh 1Ông Putin trong cuộc họp báo thường niên.

Đề cập tới việc tranh cử. Ông Putin nói mình sẽ tranh cử với tư cách là một ứng viên độc lập. "Tôi sẽ ứng cử độc lập. Tất nhiên, tôi hy vọng có được sự ủng hộ của các lực lượng chính trị kể cả các đảng phái, các tổ chức công cộng có cùng quan điểm với tôi về việc phát triển đất nước và có lòng tin với tôi. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội". "Về chiến dịch tranh cử tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng". Khi được hỏi về quan điểm với các phái đối lập ông nhấn mạnh: người Nga có quyền phát biểu về những điều họ chưa hài lòng nhưng các phái đối lập hiện chưa có một chương trình cụ thể.

Về vấn đề kinh tế, ông Putin nói "Nền kinh tế đang tiếp tục phát triển. Nga đã có khả năng vượt qua những cuộc khủng hoảng lớn: như việc hạ giá dầu và các trừng phạt về kinh tế. Đất nước đang đi đúng hướng với việc tập trung cao về các sản phẩm quốc nội... Tỷ lệ lạm phát của Nga là 2,5% - thấp nhất trong lịch sử hiện đại". "Tôi tin rằng những lệnh trừng phạt kinh tế không có tác động giống như việc hạ giá dầu nhưng dù sao nó vẫn có ảnh hưởng. Chúng ta có thể đề cập chi tiết về nó sau".
Họp báo Marathon: Ông Putin sẽ tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập ảnh 2Ông Putin tươi cười khi nói biểu ngữ trên là "Putin Bye-bye"

Về quốc phòng, ông nói Nga chú ý tới phát triển quân đội nhưng không để ảnh hưởng tới ngân sách và không chạy đua vũ trang. Nga chi 46 tỷ USD/năm cho quốc phòng trong khi Mỹ đang có kế hoạch chi 700 tỷ USD cho quốc phòng vào năm 2018. "Không phải Nga là người phá vỡ những thỏa thuận chiến lược. Hiện tại, người Mỹ đang quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược để đe dọa chúng ta vì đã vi phạm thỏa thuận nhưng thực tế họ đã có nhiều cư xử 'bạo lực' qua việc đem vũ khí hạt nhân tới châu Âu". Cũng đề cập tới Mỹ, ông Putin nói "Tổng thống Trump chưa thể thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử bao gồm cả quan hệ với Nga vì những mâu thuẫn nội bộ trong chính nước Mỹ. Một vài cá nhân trong nước Mỹ đang cố điều khiển ông Trump mà không nghĩ tới hậu quả họ gây ra cho nước Mỹ".

Trong buổi họp báo, mọi người cũng rất hoan nghênh và vỗ tay với sai lầm hài hước của ông khi nhầm biểu ngữ của một phụ nữ theo tiếng Tác ta là: Putin Bye-bye trong khi thực ra câu này có nghĩa là "Ông nội Putin".