Hong Kong: Ăn chung nồi lẩu, 9 thành viên trong gia đình nhiễm virus corona chủng mới

VietTimes -- 9 thành viên trong một gia đình ở Hong Kong đã được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) sau khi cùng tham gia một bữa tiệc lẩu và đồ nướng.
9 thành viên trong một gia đình ở Hong Kong nhiễm virus corona sau khi cùng ăn lẩu (Ảnh: SCMP)
9 thành viên trong một gia đình ở Hong Kong nhiễm virus corona sau khi cùng ăn lẩu (Ảnh: SCMP)

Những người nói trên góp phần lớn trong tổng số 10 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận ở đặc khu Hong Kong, Trung Quốc trong hôm Chủ nhật vừa qua, sau khi 7 người - thành viên gia đình nọ - được xác nhận nhiễm virus ngay trong đêm cùng ngày.

Trước đó, một thành viên nam 24 tuổi trong gia đình này cùng người bà của anh đã được xác nhận nhiễm virus. Cha và mẹ của người đàn ông này, 2 người cô và 3 người họ hàng khác cũng bị nhiễm. Độ tuổi của họ từ 22 đến 68.

Trước đó nữa, có một trường hợp nhiễm virus là một người đàn ông 70 tuổi, chưa từng di chuyển tới Hong Kong kể từ ngày 9/1 mà chỉ dành phần lớn thời gian ở trong nhà.

Với 10 trường hợp mới được xác nhận, tổng số người nhiễn virus corona chủng mới ở Hong Kong đã lên tới 36 người, làm tăng quan ngại về khả năng dịch lây lan trong cộng đồng người dân.

Diễn biến trên xuất hiện trong lúc chính quyền các cấp ở Hong Kong cảnh báo rằng họ đang gặp phải "nhiều khó khăn lớn" trong việc truy ra những vật chủ mang virus, bởi một số người nhiễm bệnh ban đầu chỉ có một số triệu chứng ban đầu rất giống với bệnh cảm cúm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng tiệc Lento, Kwun Tong, nơi gia đình nọ tổ chức tiệc lẩu (Ảnh: SCMP)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng tiệc Lento, Kwun Tong, nơi gia đình nọ tổ chức tiệc lẩu (Ảnh: SCMP)

Trước diễn biến dịch bệnh do virus corona chủng mới hiện nay, Cục Bệnh viện, cơ quan quản lý các cơ sở y tế ở Hong Kong, nói rằng họ sẽ điều chỉnh lại toàn bộ các dịch vụ y tế không khẩn cấp trong những tuần tới.

"Chúng tôi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc cách ly những người nghi bị nhiễm và truy ra những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm" - Tiến sĩ Chuang Shuk-kwan, người đứng đầu nhánh quản lý bệnh dịch thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong, nói; thêm rằng điều này là do một số người nhiễm chỉ có vài triệu chứng nhẹ ở giai đoạn đầu nên rất khó để nói ai thực sự nhiễm virus corona.

9 trong tổng số 10 trường hợp nhiễm nCoV mới đều là thành viên một gia đình đã tổ chức một buổi tiệc vào ngày 26/1 tại Phòng tiệc Lento ở Kwwun Tong. 19 người khác đã tham gia bữa tiệc này, trong đó có 2 người thân của gia đình này đến từ Trung Quốc đại lục. 2 người này đã rời Hong Kong và trở về đại lục vào cuối tháng trước.