Honda và General Motors hủy kế hoạch phát triển chung các xe điện giá rẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Honda Motor và General Motors đang hủy kế hoạch phát triển chung các xe điện giá cả phải chăng, chỉ sau một năm sau khi họ đồng ý cùng hợp tác để cố gắng vượt qua Tesla trong doanh số bán hàng.

Honda và General Motors hủy kế hoạch phát triển chung các xe điện giá rẻ

Quyết định này làm thay đổi chiến lược của GM khi giảm tốc độ ra mắt một số mẫu xe điện để tập trung vào lợi nhuận, trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với chi phí gia tăng do cuộc đình công của Hiệp hội Công nhân Ô tô Liên Bang Mỹ (United Auto Workers) đã tăng lên 200 triệu USD mỗi tuần trong tháng 10.

"Sau khi tiến hành một số nghiên cứu và phân tích, cả hai bên đã quyết định kết thúc việc phát triển", Honda cho biết. "Mỗi công ty sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp các mẫu xe giá cả phải chăng cho thị trường xe điện".

Công ty Nhật Bản cho biết không có sự thay đổi trong kế hoạch của họ khi chỉ bán các loại xe sử dụng điện vào năm 2040.

Hai công ty đã đồng ý vào tháng 4 năm ngoái để phát triển một loạt các xe điện giá rẻ dựa trên một nền tảng chung mới, có khả năng sản xuất hàng triệu xe từ năm 2027.

Hai hãng xe đã cho biết thỏa thuận này chỉ dành cho các xe điện "giá cả phải chăng", bao gồm cả các loại xe gắn máy, được sản xuất bằng công nghệ pin Ultium của GM.

Bloomberg đã đưa tin quyết định này, dựa trên cuộc phỏng vấn với CEO của Honda, Toshihiro Mibe.

"Sau khi nghiên cứu vấn đề này trong một năm, chúng tôi quyết định rằng việc này sẽ khó khăn về mặt kinh doanh, vì vậy hiện tại, chúng tôi đang kết thúc việc phát triển các xe điện giá cả phải chăng", Mibe nói trong cuộc phỏng vấn.

Một người phát ngôn khác của Honda đã nói rằng đối tác riêng biệt của họ với GM và đơn vị Cruise của Honda sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố an toàn gần đây tại California dẫn đến tạm ngừng cấp phép thử nghiệm xe không người lái cho xe taxi tự động của hãng ở tiểu bang Mỹ.

Và California đã yêu cầu Cruise loại bỏ các xe không người lái của họ khỏi các con đường của tiểu bang, gọi các phương tiện này là mối đe dọa đối với công chúng và nói rằng công ty đã "nói dối" về sự an toàn của công nghệ này.

Honda cho biết vào tuần trước họ dự định thành lập một liên doanh với GM và Cruise vào nửa đầu năm 2024 để bắt đầu dịch vụ đi lại không người lái tại Nhật Bản vào đầu năm 2026.