Hơn 10.000 người Syria xuống đường ép phiến quân hòa giải, tử địa Deir Ezzor hồi sinh

VietTimes -- Ngày 05.01.2018, hơn 10.000 người dân đã xuống đường biểu tình trên khu vực miền nam thành phố Damascus, kêu gọi lực lượng phiến quân nổi dậy thực hiện hòa giải với chính phủ Syria tại các thị trấn Babila, Yalda, và Beit Sahm.
Thành phố Deir Ezzor bắt đầu hồi sinh sau 2 tháng giải phóng - ảnh video SANA
Thành phố Deir Ezzor bắt đầu hồi sinh sau 2 tháng giải phóng - ảnh video SANA

Một video, được đăng tải trên trang tin ủng hộ “đối lập” ghi lại cảnh hơn 10.000 người đến từ các thị trấn nói trên, diễu hành và hô vang "Nói không với khủng bố; nói Có để hòa giải".

Cuộc biểu tình lớn diễn ra vài ngày sau khi nhóm Jaysh Al-Islam và tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) cùng phá hỏng quá trình đàm phán hòa giải trên vùng nông thôn miền nam Damascus, đe dọa sử dụng bạo lực chống lại bất cứ ai ký văn bản thỏa thuận với chính quyền Syria.

Những người dân đang sống ở các thị trấn miền nam thành phố Damascus, trước đây ủng hộ lực lượng nổi dậy, nay đang tìm cách hòa giải với chính quyền Syria và mong muốn trở lại với cuộc sống hòa bình, không còn muốn chiến tranh và giết chóc.

Những người dân trong các tỉnh ngoại ô phía nam thành phố Damascus biểu tình kêu gọi hòa bình, hòa giải - video truyền thông đối lập Syria

Trong một diễn biến khác, thành phố chiến lược Deir Ezzor sau hai tháng được lực lượng quân đội Syria giải phóng bắt đầu hồi sinh. Thành phố đã bị lực lượng khủng bố IS phong tỏa liên tiếp hơn 1.000 ngày.

Để người dân thành phố Deir Ezzor quay trở lại nơi sinh sống thường xuyên của họ, chính quyền Syria phải nhanh chóng hồi sinh cho thành phố, đặc biệt là đảm bảo sự an toàn và ổn định, đáp ứng mọi nhu cầu đời sống thường xuyên và cơ bản của công dân.

Sau khi Deir Ezzor được giải phóng, thành phố này là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Nhiều đoàn công tác của chính phủ Syria đã tiến hành các chuyến khảo sát để kiểm tra lại những khu phố, chợ và tất cả các cơ sở dịch vụ phục vụ đời sống thành phố.

Những người dân thành phố này, sau hơn 3 năm bị bao vây phong tỏa, bị bắn phá và giết chóc, bắt cóc làm nô lệ đang quyết tâm biến Deir Ezzor thành Hòn ngọc sông Euphrates một lần nữa, giống như trước khi các tay súng khủng bố bao vây đánh chiếm.

Thống đốc Deir Ezzor, ông Mohammad Ibrahim Samra thông báo tỉnh được phân bổ 2 tỷ bảng Syria cho tái thiết trước cuối năm 2017. Ông cho biết chính quyền thành phố sẽ chi 1,3 tỷ bảng Syria để xây dựng trường học, phục hồi bệnh viện, hạ tầng truyền thông và đường giao thông thành phố.

Thành phố Deir Ezzor quay trở lại cuộc sống đời thường - video SANA

Sự phục sinh của những khu dân cư, những thành phố bị đánh chiếm và bao vây là một mặt trận mới của chính quyền Damascus. Phục hồi lại cuộc sống sôi động trước đây trong những khu dân cư, thành phố này là một đòn giáng mạnh vào chủ nghĩa khủng bố, bạo loạn và lật đổ. Cuộc sống bình yên sẽ thúc đẩy các khu vực “nổi loạn” phải suy nghĩ lại, tìm đến hòa giải và hòa bình, thay vì cầm vũ khí chống lại chính quyền Syria và biến quê hương thành chiến trường.