Hoa Kỳ điều tra công ty bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra Applied Materials với nghi vấn công ty này đã bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc bất chấp các lệnh cấm.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Applied Materials đang bị Hoa Kỳ điều tra vì có khả năng trốn tránh các hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC, theo Reuters.

Các nguồn tin cho biết, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất của Mỹ đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì gửi thiết bị đến SMIC qua Hàn Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu. Một nguồn tin tiết lộ giá trị đơn hàng là "hàng trăm triệu USD".

Cổ phiếu của Applied Materials đã giảm 7,3% sau tin tức này và công ty đã báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý.

Theo một nguồn tin khác, Applied Materials vận chuyển thiết bị chip từ nhà máy ở Gloucester đến một công ty con ở Hàn Quốc trước khi giao số hàng này cho SMIC để lách luật. Các chuyến hàng bắt đầu sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ bổ sung SMIC vào "Danh sách thực thể" vào tháng 12 năm 2020, nhằm hạn chế xuất khẩu hàng hóa và công nghệ cho công ty.

SMIC được đưa vào danh sách vì có mối quan hệ đối với quân đội Trung Quốc. SMIC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các lô hàng từ Applied Materials. Vào năm 2020, SMIC phủ nhận mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, nói rằng họ sản xuất chip và cung cấp dịch vụ “chỉ dành cho người dùng dân sự và thương mại”.

Ông Liu Penggyu (Lưu Bằng Vũ), người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng Trung Quốc không biết về cuộc điều tra Applied Materials. Dẫu vậy ông Liu Pengyu khẳng định về nguyên tắc chung, “những hạn chế được áp đặt” là “mâu thuẫn với các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng”.

Khi được hỏi về cuộc điều tra, bà Mao Ning, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Mỹ nên ngừng làm gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất của ngành bán dẫn toàn cầu.

“Trung Quốc sẽ chú ý chặt chẽ đến những diễn biến liên quan và kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.”

Hoa Kỳ đã hạn chế vận chuyển chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc vì an ninh quốc gia, đồng thời Bộ Tư pháp và Thương mại đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay để điều tra và truy tố các hành vi vi phạm hình sự về kiểm soát xuất khẩu. Các quy định này nhằm mục đích ngăn chặn dòng công nghệ của Mỹ có thể được sử dụng để tăng cường năng lực quân sự và tình báo của Trung Quốc.

Ngày 16/11, Applied Materials cho biết đã nhận được trát hầu tòa từ Văn phòng Công tố Mỹ (USAO) ở Massachusetts lần đầu vào tháng 10/2022, trong đó yêu cầu công ty cung cấp thông tin về một số lô hàng bán cho khách hàng Trung Quốc.

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ và cam kết tuân thủ luật pháp Mỹ, gồm các quy định thương mại và kiểm soát xuất khẩu", đại diện Applied Materials cho biết.

Trong khi đó, đại diện USAO không xác nhận hay phủ nhận các cuộc điều tra. Hai nguồn tin khác tiết lộ với Reuters rằng công tố viên Đơn vị An ninh Quốc gia của USAO đang phụ trách cuộc điều tra.

Applied Materials được thành lập năm 1967, chuyên cung cấp thiết bị, dịch vụ và phần mềm để sản xuất chip bán dẫn, màn hình phẳng cho thiết bị di động và các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. Cùng với KLA Corp, Lam Research, Applied Materials được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn của Mỹ nhờ nắm nhiều công nghệ và sản phẩm phục vụ lĩnh vực này.

Theo Reuters