“Hổ Syria” giáng đòn chí mạng, sắp kết liễu phiến quân tử thủ Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 04.03.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng không quân Nga tiến công giải phóng  thị trấn al-Shaffoniya, phía nam quận Duma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. 
Quân đội Syria còn cách căn cứ Thiết giáp 3,5 km, sẵn sàng chia cắt Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon
Quân đội Syria còn cách căn cứ Thiết giáp 3,5 km, sẵn sàng chia cắt Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Các đơn vị quân đội Syria tiến đến vùng ngoại vi quận Misraba và thị trấn Bayt Siwa, cách chiến tuyến của các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 trong căn cứ Thiết giáp chỉ 3,5km.

Như vậy trong ngày 04.03.2018, quân đội Syria giải phóng được 2 thị trấn, mở đường tiến công trên hướng quận Masraba, chuẩn bị chia tách khu vực Đông Ghouta thành hai phần và cô lập thành phố chiến lược Douma.

Giành được thị trấn chiến lược Al-Shifouniyah, quân đội Syria đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận của Jaysh Al-Islam từ thành phố chiến lược Douma. Các nhóm chiến binh trên khu vực phía đông của Đông Ghouta không có nguồn tiếp vận, khả năng sụp đổ chỉ có thể tính bằng ngày.

Các đơn vị quân đội Syria sau chiến thắng giải phóng thị trấn Al-Shifouniyah hiện đang có tinh thần chiến đấu rất cao, đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm chia tách nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Hình thái chiến trường hiện này gần giống như ở Aleppo mùa đông năm 2016.

Dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga, quân đội Syria chắc chắn sẽ thành công trong kế hoạch chia cắt Đông Ghouta. Đến thời điểm đó, các tay súng Jaysh Al-Islam sẽ chỉ còn lại thành phố chiến lược Douma.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quân đội Syria đã giải phóng được hơn 40% diện tích khu vực Đông Ghouta, một điều mà ngay cả sư đoàn cơ giới số 4, nếu muốn thực hiện với quyết tâm cao nhất cũng phải mất nhiều tháng.

 “Hổ Syria” giáng đòn chí mạng, sắp kết liễu phiến quân tử thủ Đông Ghouta ảnh 1Khu vực lực lượng Tiger giải phóng kể từ đầu chiến dịch Đông Ghouta - ảnh South Front

Hamza Bayrakdar, phát ngôn viên của Jaysh al-Islam tuyên bố rằng, các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam diệt 150 binh sĩ Syria trong các cuộc phản công trong khu vực Đông Ghouta. Nhưng những thất bại không thể gượng nổi của nhóm thánh chiến cho thấy, tuyên bố của Bayrakdar không hơn một thống kê mang tính tuyên truyền.

Trang tin ủng hộ “đối lập” Enab Baladi cho biết, quân đội Syria triển khai hàng trăm binh lính, tăng thiết giáp và hàng chục khẩu pháo của quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn số 1 bảo vệ thành phố Damascus trên các địa bàn xung quanh khu vực Đông Ghouta.

Truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, lực lượng Săn IS và lữ đoàn quân tình nguyện người Palestine Liwa al-Quds cũng đang được điều động về Damascus tham gia chiến dịch giải phóng ở Đông Ghouta trong những ngày sắp tới. Một số nguồn tin khác cho rằng, lực lượng Săn IS và lữ đoàn quân tình nguyện người Palestine Liwa al-Quds chuẩn bị cho cuộc tấn công IS trong khu vực trại tị nạn Yamouk.

Việc tăng cường thêm binh lực cho các đơn vị đanh chiến đấu ở Đông Ghouta cho thấy, bộ tư lệnh quân đội Syria đang muốn đẩy nhanh chiến dịch giải phóng khu vực này, để có thể dứt điểm chiến trường Damascus. 
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường ngoại vi thị trấn  al-Shaffoniya - video IvanSidorenko
Kết thúc cuộc đọ súng quyết liệt, 2 tay súng thánh chiến bị diệt tại chiến hào - video Ivan Sidorenko
Xe pháo phòng không Shilka cùng tăng thiết giáp mở đường tấn công ở thị trấn  al-Shaffoniya - video Ivan Sidorenko
Video của binh sĩ truyền thông viên quân đội Syria,  al-Shaffoniya đã hoàn toàn giải phóng. Video Ivan Sidorenko
NT