Hình ảnh gây chấn động về thực trạng dịch bệnh COVID-19 ở New York

VietTimes -- Ngày 29/3, phóng viên Miriam Elder của trang mạng Buzz Feed của Mỹ đã đăng một bức ảnh trong một bài viết khiến người đọc cảm thấy sốc: bên trong thùng một chiếc xe tải đông lạnh là các túi đựng thi thể người được xếp ngay ngắn thành hai hàng.
Hình ảnh về những xác chết trong thùng xe tải đăng trên trang Buzz Feet (Ảnh: Guancha).
Hình ảnh về những xác chết trong thùng xe tải đăng trên trang Buzz Feet (Ảnh: Guancha).

Trang tin Guancha cho hay, bà Miriam Elder nói, hình ảnh này đã được một y tá trong một bệnh viện ở Manhattan, New York gửi đến với mục đích là để mọi người thấy được những gì mà các nhân viên y tế tuyến đầu phải trải qua “là thực tế khiến người ta dựng tóc gáy”.

Theo Buzz Feed, vào sáng Chủ nhật (29/3), người y tá New York 38 tuổi này đã tiếp cận trạm dừng xe cứu thương của bệnh viện ngay sau ca làm việc. Ở đó, một chiếc xe tải đông lạnh đang đỗ, chuẩn bị chở những bệnh nhân tử vong vì COVID-19. Ông đi đến xe tải, mở chốt cửa và chụp được bức ảnh này.

Người y tá phòng cấp cứu này nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Buzz Feed: “Tôi đã đưa bức ảnh này cho người khác xem. Đây là thực tế khủng khiếp mà chúng tôi phải đối mặt. Một số người trong chúng tôi cũng đã chết”. Ông yêu cầu Buzz Feed giấu tên ông và bệnh viện nơi ông làm việc vì sợ sẽ có "hậu quả bất lợi".

Ảnh người y tá chụp các bao đựng thi thể trong thùng xe tải gửi báo Buzz Feed (Ảnh: Guancha).
Ảnh người y tá chụp các bao đựng thi thể trong thùng xe tải gửi báo Buzz Feed (Ảnh: Guancha).

Điều làm người y tá này buồn chính là những bệnh nhân mà ông gặp phải. Ông kể lại rằng vào tối ngày 28/3, ông vẫn chăm sóc một nữ bệnh nhân 71 tuổi, nắm tay bà cho đến khi bà ấy trút hơi thở cuối cùng. Bây giờ, thi thể của bệnh nhân ấy cũng đang nằm trong chiếc xe tải đông lạnh.

“Tôi chưa bao giờ có đủ kiên nhẫn ngồi với một người mà tôi không quen biết trong suốt thời gian dài cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng. Nhưng tôi thực sự thích chiếc áo len và đồ ngủ của người phụ nữ này, vì vậy tôi quyết định ở lại tìm hiểu thêm về bà ấy. Một chiếc kẹp tóc gọn gàng, tinh tế được sử dụng để trang điểm cho mái tóc của bà ấy trông rất thanh lịch, một chiếc khăn lớn được quàng ngẫu nhiên cũng rất hợp với quần áo của bà ấy. Có lẽ nếu che mặt bằng một chiếc khăn quàng, bà ấy đã không phải đến đây (bệnh viện). Tuy nhiên, bà ấy không chết một cách cô độc”.

Người y tá tiếp tục nhớ lại rằng bệnh nhân tuy đã 71 tuổi nhưng nhìn chung vẫn rất khỏe mạnh. Khoảng một tuần trước, xét nghiệm coronavirus mới của bà là dương tính, nhưng bà đã được đưa về nhà. Sau khi đến bệnh viện vào ngày 28, bà thấy rất khó thở. Bà đã yêu cầu không được đặt nội khí quản, nhưng đã chết một ngày sau đó.

Tính đến tối ngày 28/3, có 672 bệnh nhân COVID-19 ở thành phố New York đã chết, còn số ca nhiễm bệnh được biết đã vượt quá 30.000 người. Các bệnh viện quanh thành phố New York đã đạt đến giới hạn nhập viện vì số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, nhưng thiết bị phòng hộ cá nhân của các y, bác sĩ rất thiếu thốn, khiến họ lâm vào tình thế nguy hiểm.

Nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ở Manhattan ngày 26/3 do phóng viên The Independent Richard Hall chụp (Ảnh: Guancha).
Nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ở Manhattan ngày 26/3 do phóng viên The Independent   Richard Hall chụp  (Ảnh: Guancha).

Về vấn đề này, người y tá mô tả tình trạng nguy hiểm mà cô gặp phải: “Nếu chúng tôi bị nhiễm virus Corona mới, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục hoạt động nếu không có các triệu chứng. Chúng tôi không muốn được xét nghiệm vì với mức độ tiếp xúc như thế, chúng tôi có thể bị bệnh mà không biết điều đó”. Ông gọi đó là “22 điều quy định quân sự khủng khiếp”.

Hôm 27/3, AP cũng đã mô tả về quy định tương tự trong một cuộc phỏng vấn: Một số nhân viên y tế tiết lộ rằng họ được thông báo rằng họ có thể tiếp tục làm việc miễn là họ không biểu hiện triệu chứng, ngay cả khi xét nghiệm của họ cho kết quả dương tính với virus Corona mới.

Ngoài ra, các nhân viên y tế tuyến đầu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp vật tư y tế. Người y tá nói: “Thiết bị phòng hộ cá nhân của chúng tôi cũng bị cấp theo định lượng, thật là lố bịch. Bệnh viện cấp cho chúng tôi mỗi lần 1 khẩu trang và một bộ đồ bảo hộ loại dùng một lần, nhưng yêu cầu chúng tôi ký tên đồng ý. Trước khi được thay đổi, chúng tôi dự kiến sẽ phải sử dụng trong suốt 5 ca làm việc 12 giờ liền.

Đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York đã cam kết sẽ cung cấp cho các bác sĩ và y tá nhiều vật tư y tế hơn và cho biết văn phòng của ông đang “tích cực điều tra” xem hướng dẫn của CDC về việc sử dụng các vật phẩm này có đầy đủ hay không?

Giáo sư Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ (Ảnh: Guancha).
Giáo sư Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ (Ảnh: Guancha).

Nhưng người y tá đã mô tả sự hỗn loạn trong bệnh viện của mình: các quy tắc ứng phó với dịch bệnh liên tục thay đổi. “Mọi thứ thay đổi tại nơi làm việc mỗi ngày ... Một tuần trước, chúng tôi được yêu cầu tháo khẩu trang ra khi làm việc. Bây giờ chúng tôi lại được yêu cầu đeo chúng mọi lúc vì nhiều người trong chúng tôi có kết quả kiểm tra virus dương tính”.

Buzz Feed dẫn lời người y tá nói rằng vào ngày 29/3 ông ta nhắn tin (trong cuộc phỏng vấn) cảm thấy rằng mình phải đi ngủ vì có một ca làm việc dài chờ ông sau khi thức dậy. Ông không có cách nào xóa khỏi tâm trí” những hình ảnh trong chiếc xe tải đông lạnh.

“Là một người Do Thái, tôi có thể liên kết bức tranh này với tất cả các cảnh quay về cuộc đại thảm sát, bởi vì đó là tài liệu tham chiếu duy nhất của tôi về hình ảnh như vậy về con người. Tôi chưa bao giờ thấy được điều như thế”.

Vào ngày 25/3, New York Times đã đăng tải một đoạn video được lấy từ bác sĩ phòng cấp cứu Colleen Smith tại Bệnh viện Amherst, cũng tiết lộ cảnh bên trong bệnh viện New York. Bà nói trong video rằng bệnh viện đã tìm được một chiếc xe tải đông lạnh để lưu trữ xác chết. Máy thở rất khan hiếm đến nỗi bà phải chạy tìm khắp nơi. Bệnh nhân bị COVID-19 nằm chờ chết, nhưng các nhân viên y tế thì thiếu trang thiết bị phòng hộ.

Bà nói với một nụ cười gượng gạo: “Đây là nước Mỹ. Chúng ta lẽ ra là quốc gia thuộc Thế giới thứ nhất”.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 29/3, giờ địa phương, ông Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ và là thành viên của Nhóm làm việc về dịch bệnh của Nhà Trắng, đã đưa ra một dự đoán đáng kinh ngạc trong chương trình State of the Union của đài CNN khi nói rằng, theo mô hình, mấy triệu người Mỹ sẽ nhiễm virus Corona mới, khiến từ 100.000 tới 200.000 người tử vong.

Ngày 29/3, ông Fauci dự đoán trên CNN: Mỹ sẽ có mấy triệu người bị bệnh và khoảng 1- 2 trăm ngàn người bị chết vì COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Ngày 29/3, ông Fauci dự đoán trên CNN: Mỹ sẽ có mấy triệu người bị bệnh và khoảng 1- 2 trăm ngàn người bị chết vì COVID-19 (Ảnh: Guancha).

“Dựa trên những gì chúng ta đang thấy hiện nay, tôi cho rằng sẽ có từ 100.000 đến 200.000 người chết”, Fauci nói – “Chúng ta sẽ có hàng mấy triệu ca nhiễm bệnh”.

Tuy nhiên, Fauci cũng nói “bất kể thế nào, mô hình cũng có trường hợp xấu nhất và tốt nhất”. Nhưng nói chung, “thực tế là một nơi nào đó ở giữa”. Ông nói ông chưa bao giờ thấy những dự đoán tồi tệ nhất trở thành sự thật, “chúng luôn được dự đoán quá cao”.

Fauci cũng nói thêm rằng do sự bùng phát là một quá trình luôn thay đổi, dự báo cũng có thể thay đổi, "thật dễ dàng để phạm sai lầm và đánh lừa mọi người."

Tờ USA Today đưa tin, ông Ogbonnaya Omenka, giáo sư dược và khoa học sức khỏe tại Đại học Butler, cho biết dự báo của Fauci là “hợp lý”. Ông cũng nói rằng do lượng xét nghiệm không đủ, số lượng các trường hợp thực tế có thể cao hơn nhiều so với báo cáo hiện tại.

Tính đến trưa nay, theo giờ Hà Nội, Mỹ đã ghi nhận hơn 142.600 ca bệnh COVID-19 với 2.485 ca tử vong, hiện đứng đầu thế giới về số người bị bệnh.