Hillary Clinton dẫn trước 1,7 triệu phiếu phổ thông, nhóm đại cử tri mưu lật Donald Trump

VietTimes -- Báo DailyMail của Anh dẫn báo cáo của truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, đến nay đã có ít nhất 6 đại cử tri (đại cử tri bất trung) cùng nhau thống nhất ký kết một thỏa thuận và đang vận động thêm 37 đại cử tri khác nhằm ngăn chặn việc ông Donald Trump chính thức được bầu vào Nhà Trắng.
6 đại cử tri "bất trung" ký thỏa thuận thống nhất chống lại Donald Trump
6 đại cử tri "bất trung" ký thỏa thuận thống nhất chống lại Donald Trump

6 đại cử tri này được cho là cũng đang ra sức vận động để cố gắng thuyết phục hơn 30 đại cử tri khác chống lại tỷ phú Trump. Tuy nhiên, đây là việc làm rất khó khăn và ít có cơ hội thành công.

Nếu có 37 đại cử tri tất cả cùng quyết tâm chống lại ông Trump thì khả năng ngồi ghế Nhà Trắng của ông Trump lại trở lên mong manh, giống như số phận bà Hillary Clinton, người tưởng chừng như đã chắc thắng một cuộc đua mà ưu thế áp đảo thuộc về bà.

Kết quả chung cuộc cho thấy mà Hillary Clinton được 232 phiếu đại cử tri còn ông Trump được 290. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ lại thắng áp đảo ông Trump ở phiếu phổ thông với số phiếu bầu vượt số phiếu mà ông Trump có được khoảng 1,7 triệu phiếu phổ thông.

Tại một số bang như Arizona, Idaho, Michigan và Georgia hiện không có luật nào chống lại việc đại cử tri "đi bầu ngược" (cử tri bất trung) vì vậy trên khắp lãnh thổ Mỹ nhiều người ủng hộ bà Hillary Clinton đã gọi điện, kêu gọi những đại cử tri này bỏ phiếu chống lại ông Donald Trump.