Hezbollah bắn hạ ba tay súng cực đoan

Sáng ngày 26.03.2016, 3 chiến binh nổi dậy đã bị bắn hạ bởi một xạ thủ bắn tỉa Hezbollah tại Zabadani thuộc tỉnh Rif Dimashq sau khi các tay súng này tấn công một trạm kiểm soát của chính phủ trong thị trấn.
Lực lượng vũ trang tình nguyện Hezbollah
Lực lượng vũ trang tình nguyện Hezbollah

Truyền thông viên phe nổi dậy tuyên bố các chiến bị này bị bắn hạ khi đang đi trên phố và không có ý định tấn công.

Tại thị trấn Zabadani và Madaya đã diễn ra cuộc xung đột dữ dội vào mùa hè năm ngoái khi lực lượng Hồi giáo cực đoan giao chiến với quân đội Syria và Hezbollah trong lực lượng bảo vệ biên giới Syria-Lebanon.

Với hàng chục thương vong cho hai bên, quân đội Syria có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các thị trấn để mở lại tuyến đường M113 chạy từ thành phố Baalbek của Lebanon đến Damascus.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan cố gắng ngăn chặn quân đội chính phủ Syria mở thông tuyến đường nay, đồng thời tự cho rằng đã bị áp đặt phải chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn khiến nhiều tay súng cực đoan thánh chiến từ Jaish al-Islam và Lữ đoàn Diều hâu Al-Zabadan (Quân đội Syria tự do) phải chuyển đến thủ phủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.

Thỏa thuận ngừng bắn hòa bình tại chỗ được ký kết giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy có hiệu lực từ tháng Chín năm ngoái, các vụ giao chiến bên trong Madaya và Zabadani đã gần như hoàn toàn không có, có tương đối ít các sự cố được biết trong nửa năm qua.

Sự kiện hiện nay cho thấy Zabadani có thể lại biến thành cuộc chiến tranh toàn diện khi những căng thẳng một lần nữa lại gia tăng trong thị trấn.

QA