Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang hồi phục ấn tượng

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
VietTimes – Với sự nỗ lực không ngừng của các nhà sáng lập, các DN và sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, năm 2021 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng cũng là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá 2 tỉ USD.
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá 2 tỉ USD.

Thông tin được chia sẻ tại Lễ Khởi động và Ký kết hợp tác Dự án Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2022 vừa được tại Bộ KH&CN.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc điều hành Quỹ Do Ventures, với cơ sở này, năm 2022 và những năm tiếp theo, tổng nguồn vốn đầu tư sẽ thiết lập kỷ lục mới. Bà cho rằng đổi mới sáng tạo là một trong những động lực phát triển của nền kinh tế số, đặc biệt nền kinh tế số hiện nay đã chiếm khoảng 8% GDP quốc gia và theo kỳ vọng của Chính phủ, đến năm 2030, nền kinh tế số sẽ chiếm 30% GDP quốc gia.

Trong sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thì nguồn vốn là một trong những yếu tố rất quan trọng và cấp thiết. Trước năm 2018, hầu như mỗi năm chỉ có khoảng 50-100 triệu USD tổng số tiền đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ.

Năm 2018 được xem là năm có bước tăng vượt bậc khi có đến 450 triệu USD đổ vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ. Năm 2019 có sự tăng trưởng lên đến hơn 870 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2020, hệ sinh thái có bước chững lại vì ảnh hưởng của Covid-19 với tổng số tiền đầu tư chỉ 421 triệu USD.

Song với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các nhà sáng lập, các doanh nghiệp và sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở nước ta đã có những bước hồi phục ấn tượng. Năm 2021 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng cũng là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam với tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỉ USD.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá 2 tỉ USD, giữ vững phong độ của một “ngôi sao đang lên” về khởi nghiệp trong các nước Đông Nam Á. Tại thời điểm có tính bước ngoặt hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở Việt Nam cần những điểm tựa để các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ kịp thời nắm bắt trọn vẹn được những xu hướng đổi mới sáng tạo mới, đồng thời là phát hiện những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, để Việt Nam vươn lên dẫn đầu trong khu vực về độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo mở.

Nhằm tiếp tục sứ mệnh nâng tầm và kết nối toàn hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 được khởi động, đánh dấu sự trở lại của một cơ sở dữ liệu uy tín, toàn diện, đa chiều về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở từng được phát hành lần đầu tiên trong năm 2021 với nhiều thành công: hơn 800 startups ghi danh, hơn 150 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa tin, hơn 2.000 lượt tải và tiếp cận hơn 25.000 cá nhân tại 20 quốc gia.

Thỏa thuận hợp tác giữa BambuUP và các đơn vị đối tác chiến lược nhằm chung tay thúc đẩy và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. ảnh 1
 • Thỏa thuận hợp tác giữa BambuUP và các đơn vị đối tác chiến lược nhằm chung tay thúc đẩy và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

 • 4 điểm đổi mới của Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022

  So với Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, được phát hành tháng 12/2021, dự kiến Báo cáo của năm 2022 sẽ có nhiều điểm đặc biệt. Trong đó,

  - Cung cấp thông tin chuyên sâu và đa chiều về thực trạng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam theo các lĩnh vực và nhóm ngành kinh tế;

  - Phân tích chuyên sâu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong 5 lĩnh vực trọng điểm: Sản xuất thông minh (Smart Manufacturing), Công nghệ tài chính & Công nghệ bảo hiểm (Fintech & Insurtech), Công nghệ Nông nghiệp & thực phẩm (Agtech & Foodtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Công nghệ Blockchain/Tokenomics/Metaverse;

  - Lần đầu tiên khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Mở theo tỉnh thành;

  - Lần đầu tiên công bố những đề bài, thách thức của doanh nghiệp và tập đoàn lớn để mời gọi sáng kiến công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái;

  Thông tin của báo cáo được nghiên cứu, thu thập và tổng hợp từ các nguồn nghiên cứu uy tín của Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp và Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ Khoa học & Công nghệ, kết hợp với số liệu thống kê. Đặc biệt, nội dung báo cáo năm nay được hỗ trợ bởi hơn 60 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế trong và ngoài Việt Nam, trong đó bao gồm hơn 20 Trưởng Làng và Đồng Trưởng Làng đến từ TECHFEST Vietnam 2022./.