Hé lộ tình tiết mới trong vụ chạm mặt “đĩa bay” của quân đội Mỹ

VietTimes – Một bản báo cáo mới được công bố liên quan tới vụ máy bay Hải quân Mỹ chạm mặt vật thể bay không xác định (UFO) đã hé lộ thêm nhiều chi tiết mới, sau khi Lầu Năm Góc giả mật và công bố các đoạn video ghi lại 3 lần chạm mặt đĩa bay hồi tháng trước.
Hình ảnh UFO trong một đoạn video mà Lầu Năm Góc công bố hồi tháng trước (Ảnh: The Week)
Hình ảnh UFO trong một đoạn video mà Lầu Năm Góc công bố hồi tháng trước (Ảnh: The Week)

"Chiếc máy bay không xác định dường như có kích thước nhỏ, xấp xỉ kích thước một chiếc vali và có màu bạc" - theo báo cáo mới mô tả về vụ chạm mặt UFO đã xảy ra từ ngày 26/3/2014.

Trong vụ chạm trán đó, một chiếc phi cơ F/A-18 của Hải quân Mỹ đã bay rất sát với vật thể lạ, nhưng vẫn không thể xác nhận được nhận dạng của nó; báo cáo mới có đoạn, thêm rằng phi công Hải quân Mỹ "đã cố gắng lấy lại tầm nhìn với chiếc máy bay nọ, nhưng không thể".

Hôm 13/5 vừa qua, kênh CNN đã thu được một số tài liểu của Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ mà trước đó được dán nhãn "Chỉ dành cho quan chức". Nhưng sau khi Lầu Năm góc chính thức công bố 3 đoạn video ngắn ghi lại cảnh "hiện tương bay không xác định", các tài liệu này giờ đã được công khai.

Được biết 3 đoạn video trên lần đầu tiên được đăng tải bởi Drive - một website chuyên về tin tức quân sự và xe cộ. Trang tin này đã thu được các đoạn video trên nhờ vào một thỉnh cầu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin. Các đoạn video cho thấy các vật thể bay không xác định, hay UFO, đang di chuyển với vận tốc cực nhanh, được camera hồng ngoại ghi lại. 2 trong số 3 đoạn virdeo còn có ghi lại cả lời cảm thán đầy ngạc nhiên của phi công về vận tốc của UFO, trong đó có giọng nói cho rằng nó có thể là một máy bay không người lái (drone).

Có thể là drone?

Các tác giả bản báo cáo cho rằng vật thể không xác định có thể là drone (Ảnh: Business Insider)
Các tác giả bản báo cáo cho rằng vật thể không xác định có thể là drone (Ảnh: Business Insider)

Báo cáo mới của Hải quân Mỹ dường như đồng quan điểm rằng UFO trong đoạn video có thể là drone, khi mô tả nhiều UFO trong đoạn băng là "Hệ thống bay không người lái (UAS)", tên gọi chính thức mà Lâu Năm Góc sử dụng để nói về drone.

Theo một bản báo cáo khác có từ tháng 11/2013, một phi công lái chiếc F/A-18 của Hải quân Mỹ "có thể nhìn thấy một vật thể bay cỡ nhỏ. Chiếc máy bay này chỉ có sải cánh khoảng 1,5 m và có màu trắng, ngoài ra không có đặc điểm nào khác".

"Do kích thước nhỏ, chiếc máy bay này được cho là một UAS"; báo cáo nêu rõ.

Một báo cáo khác ghi nhận vụ việc diễn ra vào ngày 27/6/2013 nói rằng "vật thể bay có màu trắng, kích thước và hình dạng giống một tên lửa hoặc một drone". Tuy nhiên, báo cáo nói rằng mặc dù các vật thể bay được đánh giá là drone, nhưng quân đội Mỹ không thể xác nhận ai đang điều khiển chúng, điều này làm dấy lên thách thức về an ninh đối với các phi cơ hải quân huấn luyện ở khu vực ngoài khơi bang Virginia.

"Tôi cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi một trong số những chiếc F/A-18 của chúng ta có vụ va chạm với một UAS không xác định này"; một trong số các tác giả của bản báo cáo cảnh báo.

Bản báo cáo còn nói rằng, "trong nhiều trường hợp", drone còn gây rủi ro va chạm trên không lớn hơn so với máy bay có người lái. Chúng thường ít bị phát hiện do kích thước nhỏ và cũng xuất hiện trên radar không rõ như máy bay có người lái.

Bản báo cáo đánh giá rằng, rất có khả năng các UFO nọ là drone của một số bên thù địch, những bên đang tìm cách thu thập thông tin từ các chiến dịch quân sự của Mỹ.

Hải quân Mỹ giờ đã có biên bản hướng dẫn chính thức về cách mà phi công quân sự của họ báo cáo khi họ tin rằng đã chạm trán với UFO.

Sự thật vẫn ở ngoài kia

Cựu thượng nghị sĩ Harry Reid tin rằng con người
Cựu thượng nghị sĩ Harry Reid tin rằng con người "không đơn độc" (Ảnh: Getty)

Lầu Năm Góc trước đây từng nghiên cứu các đoạn băng ghi lại các vụ chạm trán với UFO, một phần trong chương trình tuyệt mật (nãy đã bị ngừng) do cựu thượng nghị sĩ Harry Reid khởi xướng. Chương trình này được khởi động năm 2007 và kết thúc vào năm 2012. Lầu Năm Góc nói lý do ngừng chương tình mật này là do còn nhiều chương trình khác cần được ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, Luis Elizondo, cựu giám đốc chương trình trên, nói với CNN trong năm 2017 rằng cá nhân ông tin rằng "có bằng chứng rất thuyết phục rằng chúng ta không đơn độc".

"Những vật thể bay này - chúng ta không thể gọi chúng là máy bay - cho thấy những đặc điểm không hề có trong số các máy bay mà Mỹ hay bất cứ nước nào sở hữu" - ông Elizondo nói về UFO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra cực kỳ ấn tượng với các đoạn video về UFO mà Lầu Năm Góc công bố hồi cuối tháng trước, và từng nói với Reuters rằng ông tự hỏi "liệu chúng có thật không".