Hàng loạt thủ lĩnh phiến quân Syria bị thủ tiêu bí ẩn

VietTimes -- Chiếc lược dồn phiến quân về mô%3ḅt khu vực của quân đô%3ḅi Syria đạt được những kết quả nhất định. Tỉnh Idlib trở thành đia bàn nô%3ḅi chiến giữa các phe nhóm khác nhau của lực lượng “thánh chiến”. Tổn thất nặng nhất là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) do tổ chức khủng bố này đang nắm quyền kiểm soát lãnh thổ tỉnh.
Một chiếc xe chở thủ lĩnh phiến quân HTS bị bắn nát trong một vụ ám sát - ảnh minh họa của South Front
Một chiếc xe chở thủ lĩnh phiến quân HTS bị bắn nát trong một vụ ám sát - ảnh minh họa của South Front

Ngày 27.10.2017, Abu Abdul Rahman al-Muhajer, chỉ huy chiến trường tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), bị bắn chết bởi các tay súng không xác định, tiến hành cuộc phục kích nhằm vào chiếc xe chở chiến binh này gần thị trấn Khan Shaykhun trên vùng nông thôn miền nam Idlib. .

Cùng ngày, một chỉ huy chiến trường khác của HTS, Abu Talha al-Urduni (người Jordania) cũng bị ám sát. Một quả bom tự chế IED gắn liền với xe Abu Talha phát nổ gần ngôi làng Maar Dibsah trên vùng nông thôn phía đông Idlib đã giết chết chiến binh này.

Truyền thông đối lập Syria cho rằng, tình báo Ankara hậu thuẫn cho các vụ ám sát này, al-Muhajer và Abu Talha đều tuyên bố chống lại sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong tỉnh Idlib. al-Muhajer tham gia trận chiến chống IS trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Ngoài ra, hai chỉ huy chiến trường khác của HTS cũng bị ám sát vào ngày 23.10.2017, chỉ huy chiến trường Mostafa Zuhri thiệt mạng do một quả bom tự chế IED tấn công chiếc xe chở tay súng này gần thị trấn al-Dana trên vùng nông thôn phía bắc Idlib.

Abu Abd al-Rahman al-Hamawi, chỉ huy chiến trường của HTS cùng thiệt mạng trong ngày. Một nhóm các tay súng không xác định bắt cóc và giết, sau đó vứtt thi thể chiến binh này ở thị trấn quê hương Khan Shaykhun. al-Hamawi là chỉ huy các tổ súng cối và tên lửa tự chế của HTS.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đứng đằng sau những vụ ám sát này do các chỉ huy chiến trường đều có tư tưởng chống lại sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, công khai kêu gọi tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 25.10.2017, Eurwat zinnia, con trai của cựu lãnh đạo tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở Lebanon Jamal Zinnia, tên thường gọi là "Abu Malek al-Talli" cũng bị ám sát ở làng Hizano trên vùng nông thôn phía bắc Idlib. Cha Eurwat cũng công khai phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Nhưng một số truyền thông viên mạng xã hội, ủng hộ thánh chiến cho rằng, biệt kích luồn sâu của tình báo quân sự Syria, Hezbollah, CIA, tình báo Nga và một số nhóm “thánh chiến” của quân đội Syria tự do (FSA) cũng có thể tiến hành các vụ ám sát này nhằm làm suy yếu tổ chức HTS tại tỉnh Idlib.
Trong thời gian tới, sau khi IS bị tiêu diệt, các lực lượng vũ trang Syria sẽ bao vây chặt các khu vực đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng, trung tâm là tỉnh Idlib. Các phe phái khác nhau, tranh giành nguồn viện trợ nước ngoài càng ngày càng eo hẹp và địa bàn sống, sẽ tiếp tục tấn công, giết hại lẫn nhau cho đến khi hoàn toàn suy yếu và đó là thời điểm quân đội Syria giải quyết "tỉnh khủng bố" này. 
Một vụ đánh bom đường phố được ghi lại, sức công phá của quả bom thực sự kinh hoàng - video LiveLieak
NT