Hàn Quốc chặn trên 10 máy bay Trung Quốc trên không phận ở đá Ieodo

VietTimes -- Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa nhiều máy bay quân sự xâm nhập vùng ADIZ của Hàn Quốc ở vùng biển đá ngầm Ieodo như vậy, mục đích có thể là phô trương sức mạnh quân sự, gây sức ép với Hàn Quốc về THAAD.
Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc bị Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp được. Ảnh: Cankao
Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc bị Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp được. Ảnh: Cankao

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 9 tháng 1 cho hay hơn 10 máy bay quân sự Hàn Quốc từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều ngày 9 tháng 1 đã nhiều lần xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc lân cận đá ngầm Ieodo, thuộc vùng biển tây nam đảo Jeju.

Sau khi phát hiện ra tình hình này, Không quân Hàn Quốc đã điều khẩn cấp trên 10 máy bay chiến đấu trong đó có F-15K, KF-16 đến Vùng nhận dạng phòng không lân cận đá ngầm Ieodo.

Đá ngầm Ieodo cách đảo Marado Hàn Quốc 149 km, cách vùng biển lân cận Trung Quốc 247 km. Vùng biển này là khu vực “chồng lấn” vùng đặc quyền kinh tế do Trung Quốc và Hàn Quốc chủ trương.

Để giải quyết vấn đề phân định vùng biển, từ năm 1996 đến tháng 11 năm 2008, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tổ chức 14 hội nghị, nhưng không thể thu hẹp bất đồng ý kiến.

Ngày 8 tháng 12 năm 2013, Hàn Quốc đơn phương tuyên bố mở rộng Vùng nhận dạng phòng không, đưa khu vực lân cận đá ngầm Ieodo vào vùng nhận dạng này, “chồng lấn” một phần với ADIZ do Trung Quốc đơn phương lập ra ở biển Hoa Đông.

Cơ sở nghiên cứu khoa học biển của Hàn Quốc ở lân cận đá ngầm Ieodo. Ảnh: Guancha
Cơ sở nghiên cứu khoa học biển của Hàn Quốc ở lân cận đá ngầm Ieodo. Ảnh: Guancha

Những máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm ADIZ lần này có cả máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.

Theo thông báo của Hàn Quốc và thông báo tình hình của Bộ Tham mưu liên hợp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 9 tháng 1, các máy bay quân sự xâm phạm ADIZ Hàn Quốc lần này sẽ có 6 máy bay ném bom H-6, 1 máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 1 máy bay tác chiến điện tử Y-9.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã phát đi tín hiệu cảnh cáo đối với máy bay quân sự Trung Quốc. Không quân Hàn Quốc còn thông qua điện thoại trực tiếp để tiến hành cảnh cáo đối với Không quân Trung Quốc.

Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 10 tháng 1, trong cuộc họp báo cùng ngày, quan chức Bộ Tham mưu liên hợp Hàn Quốc cho biết năm 2016, máy bay quân sự Trung Quốc đã vài chục lần xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc ở vùng biển tây nam bán đảo Triều Tiên, chủ yếu bay ở Vùng nhận dạng phòng không lân cận đá ngầm Ieodo.

Quan chức này cho hay trước đây có rất ít trường hợp máy bay ném bom Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, cho nên, ngày 9 tháng 1, có hơn 10 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập khu vực này là điều hiếm thấy.

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ, đây là lần đầu tiên có lượng lớn máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc sau khi phương án mở rộng Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc được chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2013.

Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Hàn Quốc và Trung Quốc chồng lấn lên nhau. Ảnh: Guancha
Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Hàn Quốc và Trung Quốc chồng lấn lên nhau. Ảnh: Guancha

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đang phân tích ý định của Trung Quốc khi điều các máy bay quân sự xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Tháng 8 năm 2016, máy bay ném bom H-6 Trung Quốc từng xâm nhập vùng trời đá ngầm Ieodo, nhưng trường hợp nhiều máy bay ném bom đồng thời hoạt động ở cùng một vùng trời như lần này vẫn là lần đầu tiên.

Chuyên gia cho rằng, cách làm này của Trung Quốc rất có khả năng là để tiến hành phô trương vũ lực với các bên "đương sự" như Mỹ, Nhật Bản, những nước có liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đồng thời, Trung Quốc muốn thể hiện thái độ bất mãn với việc Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự, trong đó có vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Hiện nay, Chính phủ và Quân đội Hàn Quốc đã thể hiện quan ngại đối với động thái mới này của Trung Quốc.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)