Hai tỉnh chiến lược của Syria tiếp tục giành chiến thắng

Hai tỉnh có vị trí then chốt chiến lược của Syria là Latakia và Aleppo đang có điều kiện thuận lợi để quân đội Syria phát huy sức mạnh tấn công. Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa đã chiếm lại môt phần biên giới Latakia và lực lượng Tiger buộc IS tháo lui quy mô lớn là những tin tốt trong ngày.
Hai tỉnh chiến lược của Syria tiếp tục giành chiến thắng

Quân đội Syria giành lại 60 km2 lãnh thổ ở đông bắc Latakia

Hai tỉnh chiến lược của Syria tiếp tục giành chiến thắng ảnh 1

Trong 2 tháng qua ở vùng nông thôn đông bắc Latakia, Lữ đoàn 103 Vệ binh cộng hòa Syria đã thay đổi hoàn toàn sau một loạt thất bại dưới tay của Jaysh Al-Fateh (Quân đoàn chinh phạt Hồi giáo) ở tỉnh Idlib và khu vực Al-Ghaab Plains của tỉnh Hama.

Một trong những điều quan trọng nhất là lữ đoàn đã tấn công vượt qua một khu vực được coi là tương đối bất khả xâm phạm trong ba năm qua: các lực lượng vũ trang Syria đã có được sức mạnh vượt qua hệ thống phòng thủ của phiến quân Hồi giáo được bảo vệ chắc chắn ở vùng núi Kurdish (Jabal Al-Akrad), tiến được 8 km về phía bắc đỉnh núi chiến lược tại Jubb Al-Ahmar, dọc theo biên giới của tỉnh

Gần đây, lữ đoàn 103 lực lượng Vệ binh Cộng hòa Quân đội Syria - phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương NDF Qurdaha, Lực lượng đảng Xã hội Dân chủ SSNP, lực lượng Muqawama Souri (lực lượng kháng chiến Syrian)  sau hàng loạt các trận đấu súng dữ dội với các phần tử Hồi giáo Jabhat Al-Nusra (chi nhành Al-Qaeda ở Syria ), lực lượng Liwaa Suqour Al-Ghaab của quân đội Syria tự do và Harakat Ahrar al-Sham đã giành được quyền kiểm soát các làng ở trên các đồi cao của dãy núi Jabal Al-Akrad.

Kết quả của những chiến công ở đông bắc Latakia là lữ đoàn 103 Vệ binh công hòa và đồng minh đã giành hơn 60 cây số vuông lãnh thổ từ phiến quân Hồi giáo, trong đó có một đoạn lớn biên giới thuộc tỉnh Idlib, bị Jaysh Al- Fateh cướp mất trong trận tấn công ở Al-Ghaab Plains.

Các lực lượng vũ trang Syria không kết thúc cuộc tấn công lớn này ở miền bắc Latakia; lực lượng vũ trang dẫn đầu là lữ 103 có kế hoạch tiến công về phía bắc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cắt một trong những nguồn cung cấp cơ sở vật chất, phương tiện chiến tranh chính của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

IS tiếp tục rút lui ồ ạt ở Đông Aleppo, lực lượng Tigers giành được làng Nasrallah

Mấy giờ trước đây ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội Syria Tiger Forces - phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương NDF Aleppo và thành phố Al-Salamiyah; Hezbollah; lực lượng Kataebat Al-Ba'ath ( tiểu đoàn Al-Ba'ath) – chiếm quyền kiểm soát làng Nasrallah sau một cuộc chiến đối đầu ác liệt với các phần tử IS tại vùng ngoại ô phía bắc của sân bay quân sự Kuweires .

Theo một phóng viên chiến trường đi cùng với lực lượng Tiger gần sân bay quân sự Kuweires, lực lượng vũ trang Syria đã càn quét toàn bộ khu vực xung quanh trang trại ICARDA;  mở đường cho các lực lượng ủng hộ chính phủ đánh chiếm làng Nasrallah  từ IS.

Đánh chiếm được làng Nasrallah, lực lượng Tiger và đồng minh đang ở vị trí thuận lợi để tiến vào Al-Baab Plains sau hơn 3 năm dài vắng mặt ở mặt trận vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo; khu vực này là cứ điểm cố thủ chiều sâu của IS tương tự như  thành trì  Menbaj và Al-Baab tại khu vực này.

Phía nam sân bay quân sự Kuweires, lực lượng Tiger và đồng minh đang chiến đấu ác liệt với các phần tử IS tại ngôi làng trên đỉnh đồi chiến lược Tal Al-Ahmar; đánh chiếm được ngôi làng này, căn cứ không quân sẽ hoàn toàn an toàn ở vành đai phía nam.

  Chiến dịch "Trừng phạt" vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại khu vực rừng núi Latakia vẫn tiếp tục diễn ra. Hàng ngày pháo binh và pháo phản lực quân đội Syria bắn hàng trăm phát đạn vào các trận địa của lực lượng khủng bố ở khu vực Kessab, nơi chiếc Su-24 bị rơi, khu vực này đã bị xóa sổ theo đúng nghĩa đen của nó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến quân đội Syria có được những thành tích đáng kể ở vùng núi Turkmans.

Theo QPAN