Hai tàu ngầm Nga “xuất quỷ nhập thần” ở Địa Trung Hải gây căng thẳng cho NATO

VietTimes -- Việc tàu ngầm hạt nhân Nga khẳng định khả năng tấn công biên đội tàu sân bay và khả năng săn ngầm yếu của NATO, cho thấy Hải quân Nga đã quay trở lại với đại dương thế giới.
Tàu ngầm Hải quân Nga. Ảnh: Cankao
Tàu ngầm Hải quân Nga. Ảnh: Cankao

Tờ Izvestia Nga ngày 15/12 cho hay lực lượng săn ngầm NATO đang theo dõi hai tàu ngầm hạt nhân Nga ở Địa Trung Hải. Hai tàu ngầm này có thể đang theo dõi cụm chiến đấu tàu sân bay của Hải quân Mỹ và Pháp.

Hai tàu ngầm này thuộc lớp Antey Type 949A, NATO gọi là lớp Oscar-2, trang bị tên lửa chống hạm Granit, ý đồ thiết kế là tiêu diệt tàu sân bay địch.

Giới quân sự nước ngoài cho biết vài máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon đã bay từ căn cứ Sigonella ở đảo Sicily, Italia, mức độ hoạt động tăng lên rõ rệt. Ngày 12/12, chúng triển khai tuần tra liên tục ở vùng biển phía đông nam của Cyprus.

Hai cụm chiến đấu tàu sân bay của NATO đứng đầu là tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower CVN-69 của Hải quân Mỹ và tàu sân bay Charles de Gaulle R91 của Hải quân Pháp đang ở vùng biển này.

Tàu sân bay thường được bảo vệ chặt chẽ. Nhưng, dư luận đều được biết đến một số trường hợp: Tàu ngầm hạt nhân lẻn vào biên đội trong thời gian diễn tập, làm cho biên đội bước vào trạng thái khẩn cấp. Nếu điều này xảy ra trong chiến đấu thực tế thì chẳng khác nào tàu sân bay chắc chắn bị tiêu diệt.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar Nga (ảnh tư liệu)
Tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar Nga (ảnh tư liệu)

Như vậy, báo chí lần này đã tiết lộ thông tin tàu ngầm lớp Antey Type 949A áp sát biên đội tàu sân bay NATO. Hải quân Nga hiện có 8 tàu ngầm lớp Antey.

Chuyên gia quân sự phương Tây nhấn mạnh, nguyên nhân tàu ngầm hạt nhân Nga ẩn hiện ở khu vực này rất khó giải thích bằng các hành động ở Syria, bởi vì tàu ngầm lớp Antey không dùng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất.

Điều gây chú ý là, sự việc tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát hạm đội NATO làm cho chuyên gia châu Âu có lý do hoài nghi hiệu suất của lực lượng săn ngầm NATO.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Hải quân Pháp công khai thừa nhận, tàu ngầm hạt nhân Nga nhiều lần hiện diện ở vùng biển lân cận vịnh Bizkaia, Pháp; Hải quân Pháp không thể kiểm soát toàn bộ khu vực duyên hải, hơn nữa còn phải định kỳ điều máy bay chiến đấu chi viện cho đồng minh có lực lượng săn ngầm yếu hơn.

Cựu binh tàu ngầm Nga Igor Culkin cho rằng sự yếu kém của lực lượng săn ngầm NATO là hiện tượng bình thường. Ông nói: "Họ từ lâu không có chiến đấu thực tế. Chúng tôi đã quay trở lại đại dương thế giới, trong khi đó lực lượng săn ngầm của họ còn chưa làm tốt chuẩn bị trên phương diện này.

Ngoài ra, chúng tôi đã nắm được trang bị và một số thủ đoạn chiến thuật mới, khả năng ẩn giấu tăng mạnh. Khi vượt qua eo biển Gibraltar, họ đã lơ là, sơ suất bỏ qua tàu ngầm Nga, sau đó mới ngạc nhiên phát hiện tàu ngầm Nga ở lân cận cụm chiến đấu tàu sân bay của họ".

Igor Culkin giải thích Địa Trung Hải luôn là vũ đài đối kháng giữa hải quân các nước lớn trên thế giới. Trong thời đại Chiến tranh Lạnh, một chi đội tàu ngầm diesel và một hạm đội nhỏ của Liên Xô đã tiến hành trực chiến ở Địa Trung Hải.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Igor Culkin cho biết: "Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, chúng tôi không có lực lượng quân sự thường trực ở Địa Trung Hải. Sau khi vắng bóng lâu dài, đến năm 1999 mới điều tàu ngầm K-141 Kursk tuần tra Địa Trung Hải. Sự xuất hiện của nó đã gây hoang mang. Trước hết, việc này vượt ngoài dự đoán.

Thứ hai, tàu ngầm Kursk cũng là Type 949A, tính năng chiến thuật - kỹ thuật làm cho nó có thể thoát khỏi sự theo dõi của các loại lực lượng săn ngầm.

Nó có thể bí mật theo dõi tàu sân bay, hoàn thành tấn công theo dự định bằng ngư lôi và tên lửa. Vì vậy sĩ quan chỉ huy của nó là Gennady Lyachin đã trình ý kiến trao cho nó danh hiệu Anh hùng Nga".
Igor Culkin cho rằng cùng với việc biên đội tàu sân bay Admiral Kuznetsov hoạt động tại Địa Trung Hải, việc tàu ngầm hạt nhân cũng được điều đến hoàn toàn không có gì đặc biệt.

Ông tổng kết: "Đối đầu hải quân luôn tồn tại. Chúng tôi ẩn náu, họ tìm kiếm và trái lại".