Hải quân Mỹ, Trung ngoại giao bóng rổ, bóng đá?

Các thuỷ thủ Mỹ và Trung Quốc hôm qua (21/4) đã gặp nhau trên đất Trung Quốc trong cuộc thi đấu thể thao thân thiện nhằm tăng cường niềm tin giữa lúc căng thẳng leo thang vì những đòi hỏi chủ quyền phi lý và thái quá của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tàu USS Blue Ridge
Tàu USS Blue Ridge

Binh lính Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc thi đấu thể thao. Chủ nhà Trung Quốc thắng 3-1 trong trận đấu bóng đá. Trong khi đó, vị khách Mỹ thắng áp đảo trên sân bóng rổ. Sau đó, binh lính thuộc Hải quân Mỹ và Trung Quốc đã có một bữa tiệc trên tàu USS Blue Ridge - tàu đô đốc của Hạm đội Số 7 của Mỹ. Đây là các sự kiện diễn ra trong chuyến thăm hiếm hoi của lực lượng Hải quân Mỹ đến căn cứ của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc.
 
Các tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc bị tố là đang bảo vệ yêu sách đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc, chống lại nhiều nước láng giềng Đông Nam Á, trong đó có các đồng minh của Washington. Tuy nhiên, ngày hôm qua, trên các tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa toàn là những nụ cười. Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Mỹ - ông Robert Thomas đã chạm cốc với người đồng cấp bên phía Hạm đội Nam Hải Trung Quốc Shen Jinlong.
 
"Tôi nhớ tôi còn nợ ông một cốc bia", ông Thomas đã nói như vậy trước khi cụng ly với Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc và cắt một chiếc bánh ngọt có hình lá cờ của Mỹ và Trung Quốc.
 
Các sĩ quan Trung Quốc đã đi thăm quan một vòng chiếc tàu chỉ huy khổng lồ của Hạm đội Số 7 của Mỹ được neo đậu tại tỉnh phía nam Quảng Đông. Binh lính hai bên sau đó đã thưởng thức bữa trưa vui vẻ cùng nhau với cà chua và thịt gà.
 
Trên boong chính của tàu Blue Ridge, các binh lính Mỹ cầm súng trường M-16 đi tuần tra trong khi cách đó rất gần là bờ biển rợp cây cọ của Trung Quốc. Ở đó, các binh lính của Hải quân Mỹ và Trung Quốc đang đùa vui, trêu chọc lẫn nhau.
 
Quân đội Mỹ và Trung Quốc - hai lực lượng mạnh nhất và lớn nhất thế giới - đang tăng cường tiếp xúc, trao đổi với nhau bất chấp việc Bắc Kinh hung hăng đòi chủ quyền với phần lớn Biển Đông thông qua hoạt động xây dựng đảo nhân tạo đang làm gióng lên hồi chuông báo động ở Washington.
 
Những quan ngại nói trên cùng với những khẩu M-16 đã bị gạt hoàn toàn sang một bên vào tối ngày hôm qua khi các binh lính mặc quân phục từ Hải quân hai nước Mỹ, Trung cùng nhảy với nhau trong khi đội quân nhạc say sưa chơi những bài của ban nhạc Daft Punk và nhóm hip-hop huyền thoại Beastie Boys.
 
"Chúng tôi chia sẻ phạm vi hoạt động, chúng tôi hoạt động cùng nhau”, ông Ron Oswald của Hạm đội Số 7 đã cho hãng tin AFP biết như vậy khi được hỏi về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.
 
Sự mập mờ nguy hiểm
 
Tuy nhiên, những nụ cười ngày hôm qua bị che lấp bởi những phát biểu nghiêm túc hơn từ Đô đốc Mỹ Harry Harris - Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương - nơi Hạm đội số 7 là một phần. Theo đó, tại cuộc họp báo ngày hôm qua ở thủ đô Jakarta của Indonesia, ông Harris đã thẳng thừng nói rằng: "Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự gia tăng căng thẳng và khiêu khích ở Biển Đông”, ông Harris cho biết.
 
"Tôi không nghĩ rằng hiện tại đang có khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự lớn ở Biển Đông. Nhưng tôi phải sẵn sàng cho điều đó", Đô đốc Harris đã phát biểu như vậy.
 
Biển Đông là nơi chứa tuyến đường biển chiến lược có tính sống còn và những cuộc chạm trán giữa tàu thuyền của hai siêu cường hàng đầu thế giới gây ra mối quan ngại về khả năng bùng phát xung đột vũ trang.
 
Trong vụ đối đầu hải quân nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, một tàu chiến mang tên lửa dẫn đường của Mỹ - Cowpens đã buộc phải bẻ quặt tay lái để tránh đâm vào tàu của Hải quân Trung Quốc khi còn tàu này chạy cắt qua mặt của tàu Mỹ ở Biển Đông năm 2013, Lầu Năm Góc cho hay.
 
Hải quân Mỹ, Trung Quốc “tương tác với nhau, gần như hàng ngày”, Trung tá Charles Banks của Hạm đội Số 7 cho biết đồng thời nói thêm rằng các quan chức hải quân ở cả hai phía sẽ thảo luận về việc thực hiện “Bộ Quy tắc cho Những vụ Va chạm Bất ngờ trên biển” trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày.
 
"Sự mập mờ có thể dẫn tới hiểu lầm, bối rối và sai lầm", ông Banks đã nói như vậy trong khi mắt đang dõi theo các lính thuỷ Mỹ tập hợp đội hình để đấu bóng rổ với lính thuỷ Trung Quốc.
 
Terrence Phillips – một lính thuỷ trên tàu Blue Ridge đứng trên sân bóng rổ cho biết, “trận đấu là để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp... Thể thao đem lại tình hữu nghị quốc tế cho tất cả mọi người". Một nữ kỹ sư của Hải quân Trung Quốc giấu tên cho biết: “Khi chúng tôi chơi bóng rổ, chúng tôi rất thân thiện".
 
Xét về hoả lực, Hải quân Mỹ đang vượt xa Mỹ. Washington hiện có 10 tàu sân bay trong khi Bắc Kinh chỉ có một.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc đang có mức tăng chi tiêu quân sự ở mức hai con số và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thề sẽ xây dựng “một hải quân hùng mạnh” có khả năng “chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến đấu”.
 
"Biển Đông trở thành một trong những nguyên nhân ngày càng lớn gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông M. Taylor Fravel - một giáo sư ở Viện Công nghệ Massachusetts nhận định.

Theo: VnMedia