Hải quân Mỹ đưa F-35C vào sẵn sàng chiến đấu trên tàu sân bay

VietTimes -- Ngày 28.02.2019, hải quân Mỹ chính thức tuyên bố F-35C Lightning II, máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm trên boong tàu sân bay, giành được năng lực bắt đầu thực hiện chiến dịch yêu cầu “Initial Operational Capability” (IOC), được hiểu là chính thức bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên tàu sân bay.
Các máy bay tàng hình F-35C.
Các máy bay tàng hình F-35C.

Tuyên bố được đưa ra sau khi phi đội F-35C đầu tiên của hải quân Mỹ USN thuộc phi đội không quân tấn công (Strike Fighter Squadron) 147, hoàn thành các cuộc thử nghiệm kỹ chiến thuật trên tàu sân bay USS Carl Vinson và được nhận giấy Chứng nhận an toàn bay chiến đấu. Không quân Hoa Kỳ tuyên bố IOC đối với F-35A cất cánh và hạ cánh đường băng thông thường năm 2016, F-35B cất cánh và hạ cánh thẳng đứng dành cho Lính thủy đánh bộ Mỹ nhận được IOC vào năm 2015. Điều đó có nghĩa là tất cả các phiên bản F-35 đã chính thức được đưa vào biên chế.

Văn phòng báo chí cho biết, để được tuyên bố IOC, phi đội chiến đấu F-35C đầu tiên phải được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, phi đoàn được huấn luyện, máy bay được trang bị đầy đủ vũ khí theo yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao, phục vụ cho hạm đội. Phi đội bao gồm 10 máy bay F-35C tích hợp Block 3F, cơ số phụ tùng cần thiết, trang thiết bị hỗ trợ, công cụ đi cùng, văn bản kỹ thuật, chương trình huấn luyện chiến đấu thường và Hệ thống thông tin hậu cần tự động chính thức bước vào hoạt động đầy đủ.

Tư lệnh lực lượng Không quân của Hải quân Mỹ, phó Đô đốc DeWolfe Miller tuyên bố,  F-35C đã sẵn sàng cho các hoạt động quân sự, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng giành chiến thắng. Hải quân Mỹ đang bổ sung một hệ thống vũ khí đáng kinh ngạc vào kho vũ khí của các nhóm tàu sân bay tấn công chủ lực, tăng cường đáng kể khả năng tác chiến của lực lượng hải quân.

Lực lượng Hài quân Mỹ (USN) cho biết: sân bay không quân hải quân Lemoore, California sẽ là căn cứ của không đoàn máy bay chiến đấu, phi đội không quân hạm đội F-35C và phi đội dự bị không quân hạm đội 125, cơ sở huấn luyện phi công F-35 của Hải quân USN và Lính thủy Đánh bộ (USMC). Để phù hợp với chương trình khai thác sử dụng F-35C tại Lemoore, một số cơ sở đã được xây dựng hoặc sửa sang lại để tạo điều kiện cho các nhu cầu huấn luyện và bảo dưỡng cụ thể của F-35C - Bao gồm một công trình phù hợp với phi công, nhà xưởng sửa chữa và bảo dưỡng động cơ tập trung, trung tâm huấn luyện phi công và nhà chứa mới cho các máy bay của hải quân Mỹ (USN).

Máy bay phiên bản hải quân F-35C có sải cánh dài hơn 2,4m (7,9ft) so với các phiên bản khác và càng máy bay dùng để hạ cánh vững chắc hơn. Những tính năng kỹ thuật này cho phép máy bay tiếp cận boong tàu sân bay với tốc độ chậm hơn, hỗ trợ cho máy phóng và dây cáp giữ hạ cánh. Cánh của máy bay được gập lại cho phép có thêm không gian trên boong tàu sân bay. Dự trữ nhiên liệu của F-35C 8,960kg (19,753lb) lớn nhất trong ba biến thể F-35, nhiều hơn 46% so với các máy bay chiến đấu tàng hình khác.

Ngoài lực lượng không quân Mỹ thuộc USN, USMC và USAF, ba lực lượng sử dụng tiêm kích tàng hình khác cũng đã tuyên bố IOC cho F-35: Không quân Israel, Không quân Ý và Không quân Hoàng gia Anh.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35C trên tàu sân bay và căn cứ. Video:  Lockheed Martin.