Hải quân Iran diễn tập quân sự, sẵn sàng chiến đấu với Mỹ và Israel

VietTimes -- Ngày 24.02.2019, lực lượng hải quân Iran bắt đầu rời cảng Jask, tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn ba ngày trên Vịnh Ô-man. Cuộc diễn tập có mã hiệu Velayat 97, được coi là đòn đáp trả những đe dọa chiến tranh từ phía Mỹ và Israel.
Lực lượng Hải quân Iran tiến hành diễn tập trên eo biển Ô-man.
Lực lượng Hải quân Iran tiến hành diễn tập trên eo biển Ô-man.

Trong cuộc diễn tập này, có sự tham gia của những chiến hạm mới nhất của hải quân Iran, đó là tàu ngầm Fateh và tàu khu trục Sahand trên vùng nước rộng hơn hai triệu km2: từ phía đông eo biển Hormuz đến Vịnh Ô-man và một phần vùng nước phía bắc Ấn Độ Dương, đến vĩ độ 10.

Hải quân Iran đã tiến hành thử nghiệm năng lực tác chiến của tàu ngầm hạng nhẹ Fateh, cùng với khả năng tác chiến của các khu trục hạm, máy bay trinh sát không người lái, trực thăng chiến đấu và các phương tiện chiến đấu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển. Các phương tiện tham gia diễn tập có sử dụng đạn thật tấn công các mục tiêu mô phỏng kẻ thù trên không và trên biển.

Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Iran, chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi cho biết: Cuộc diễn tập quy mô lớn, có sử dụng đạn thật nhằm thể thể hiện sức mạnh hải quân của Quốc gia Cách mạng Hồi giáo, cho thấy lực lượng hải quân và các đơn vị phòng thủ bờ biển đủ sức mạnh chống lại mọi mối đe dọa của kẻ thù.

Hải quân Iran tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật lớn nhất trong lịch sử trên Vịnh Ô-man. Video: FarsNews.

Ngày 17.02.2019, truyền hình Press TV cho biết Iran giới thiệu tàu ngầm Fateh hạng nhẹ mới chế tạo trong nội địa, trang bị tên lửa hành trình và trang thiết bị điều khiển tiên tiến. Trong lễ ra mắt tàu ngầm có sự tham dự của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại thành phố cảng phía nam Bandar Abbas bờ eo biển Hormuz.

Tàu ngầm hạng nhẹ khối lượng 527 tấn, trang bị vũ khí hiện đại nhất như ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình tương tự như Kilo, có thể phóng từ trạng thái lặn ngầm. Tàu ngầm có khả năng hoạt động ở độ sâu hơn 200 mét (656 feet) trong năm tuần liên tiếp.

Thử nghiệm và trình diễn năng lực tác chiến lần đầu tiên, tàu ngầm Fateh thực hiện một vụ phóng tên lửa hành trình trên eo biển Hormuz. Không có thông tin kỹ chiến thuật và tầm bắn về loại tên lửa hành trình được sử dụng.

Tàu ngầm hạng nhẹ Fateh phóng tên lửa hành trình trong cuộc diễn tập trên vịnh Ô-man

Những tiến bộ gần đây về khoa học kỹ thuật quân sự, đặc biệt là khả năng tác chiến điện tử như chiếm quyền điều khiển của 7 máy bay không người lái Mỹ và sự ra mắt của tàu ngầm tự chế Fateh cho thấy, quốc gia cách mạng Hồi giáo Iran không lùi bước trước bất cứ sức ép nào từ phía Israel và Mỹ. Cuộc diễn tập và những chiến thắng công nghệ biểu hiện, Iran vẫn tiếp tục chương trình phát triển tên lửa của mình và kiên quyết chống lại mọi sức ép từ phía bên ngoài cũng như các hoạt động khủng bố diễn ra trong nước. Những diễn biến căng thẳng này sẽ là ngòi nổ cho những xung đột mới có thể diễn ra trên vùng biên giới và trong lãnh thổ Iran.