Hãi cá chết ở biển Bắc miền Trung: Đà Nẵng kiểm tra mẫu nước biển đột xuất!

VietTimes -- Trước những diễn biến phức tạp của biển Bắc miền Trung, sáng 27/4, Sở TNMT Đà Nẵng phối hợp cùng Sở VH-TT và DL tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra đột xuất.

rước những diễn biến phức tạp của biển Bắc miền Trung, sáng 27/4, Sở TNMT Đà Nẵng phối hợp cùng Sở VH-TT và DL tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra đột xuất

rước những diễn biến phức tạp của biển Bắc miền Trung, sáng 27/4, Sở TNMT Đà Nẵng phối hợp cùng Sở VH-TT và DL tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra đột xuất

Thông tin từ Ban Quản lý các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, sau những diễn biến phức tạp về chất lượng nước biển tại các tỉnh Bắc miền Trung sau sự kiện cá chết liên tục tại vùng biển này cùng những nghi vấn do khu công nghiệp Formosa xả thải gây ô nhiễm - sáng 27/4, Sở TNMT phối hợp cùng Sở VH-TT và DL Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra. 

Mục tiêu là nhằm xác định chính xác nguy cơ ảnh hưởng cũng như cung cấp thông tin cho người dân và du khách đến với Đà Nẵng,

Theo Ban Quản lý các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đây là hoạt động thường xuyên, định kỳ của các cơ quan chức năng Đà Nẵng nhằm có những biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ bãi biển Đà Nẵng sạch đẹp trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, sau những diễn biến phức tạp của tình hình ô nhiễm tại khu vực Bắc miền Trung, các ngành chức năng Đà Nẵng đã chủ động kiểm tra để có hướng xử lý và cảnh báo nếu cần thiết.

Hoạt động của người dân trên biển Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường

Hoạt động của người dân trên biển Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT và DL Đà Nẵng cho biết: "Hiện chúng tôi đang phối hợp với Sở TNMT để kiểm tra, dự kiến sau 2 ngày sẽ có kết quả và chúng tôi sẽ công bố kết quả rộng rãi để người dân và du khách được rõ. Đây là đợt kiểm tra đột xuất, nhằm có thông tin cảnh báo cần thiết cho người dân và du khách. Cũng như có biện pháp phòng ngừa nếu phát hiện tình hình xấu".

Trước đó, mặc dù sự việc cá chết tại khu vực biển Bắc miền Trung chưa ảnh hưởng lớn đến du lịch Đà Nẵng nhưng đã có tình trạng một số du khách, chủ yếu là khách phía Nam hủy tour đến Đà Nẵng cho dù tình trạng cá chết hàng loạt chưa xuất hiện trên vùng biển Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, nếu không có biện pháp hữu hiệu, việc ảnh hưởng yếu tố tâm lý sẽ khiến lượng khách đến Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ bị ảnh hưởng. Do du khách đến Đà Nẵng là để tắm biển, thưởng thức hải sản, nhưng do ảnh hưởng của dòng hải lưu gây tâm lý sẽ không tránh khỏi tình trạng khách hủy tour hàng loạt.

Đặc biệt, về lâu dài, không loại trừ tình trạng ô nhiễm ở vùng biển Bắc miền Trung lan tràn vào vùng biển Đà Nẵng gây ảnh hưởng đến các rạn san hô ven biển cũng như tình hình du lịch chung của các tỉnh ven biển miền Trung. "Hiện chúng tôi cũng chỉ biết phối hợp với cơ quan TNMT để kiểm tra, trên cơ sở kết quả xét nghiệm mới có biện pháp xử lý. Tuy nhiên đây là vấn đề lớn, mang tầm quốc gia, cần có biện pháp căn cơ, chứ đơn lẻ một địa phương sẽ không giải quyết được", ông Trần Chí Cường cho biết thêm.