Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 300.000 người có nguy cơ cao tại 30 quận, huyện trong 7 ngày

VietTimes – Dự kiến, từ ngày 10-17/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 300.000 người có nguy cơ cao tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội họp trực tuyến cùng CDC Hà Nội và một số đơn vị trọng điểm để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những đối tượng nguy cơ cao (Ảnh - SYT HN)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội họp trực tuyến cùng CDC Hà Nội và một số đơn vị trọng điểm để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những đối tượng nguy cơ cao (Ảnh - SYT HN)

Đây là thông tin được BS. Đào Hữu Thân - Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) – đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với một số đơn vị trọng điểm trên địa bàn thành phố để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những đối tượng nguy cơ cao và khu vực nguy cơ cao diễn ra vào chiều ngày 8/8.

Dịch COVID-19 vẫn phức tạp, chưa có xu hướng giảm, chưa rõ nguồn lây

Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, BS. Đào Hữu Thân cho biết: Hiện tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa có xu hướng giảm, chưa rõ nguồn lây. Đặc điểm các ca bệnh ghi nhận trong 3 tuần gần đây như sau: 634/1369 ca bệnh (46%) được phát hiện ngay khi thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng (xét nghiệm lần 1) thôn Thọ Am (Liên Ninh, Thanh Trì), ổ dịch tại tổ dân phố Hoa Vôi (Quốc Oai), ổ dịch tại chợ Phùng (Phùng Xá, Thạch Thất) hầu hết các bệnh nhân đều sống tại thôn và có tiếp xúc.

Chính vì thế, mục tiêu của kế hoạch xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực nguy cơ cao, nhóm người nguy cơ cao là phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố, đồng thời, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, không lây lan dịch bệnh trong khi thực hiện lấy mẫu.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 300.000 người có nguy cơ cao tại 30 quận, huyện trong 7 ngày ảnh 1

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - SYT HN)

Theo BS. Thân, đối tượng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố), nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh; nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh gồm: người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp,… Tổng cộng có khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã cần xét nghiệm căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

Đối tượng ở khu vực nguy cơ sẽ được lấy mẫu gọn theo khu vực địa lý, theo thôn xóm, tổ dân phố, theo hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp,… Các đơn vị sẽ chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ. Đối với nhóm người nguy cơ, các đơn vị phải lập danh sách để lấy mẫu đại diện hoặc toàn bộ tuỳ thuộc vào số lượng cụ thể từng đơn vị.

Tận dụng thời gian giãn cách để “vét sạch F0” ra khỏi cộng đồng

Được biết, thời gian thực hiện kế hoạch xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực nguy cơ cao, nhóm người nguy cơ cao sẽ diễn ra trong 7 ngày từ ngày 10-17/8.

Để kế hoạch triển khai đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả, CDC Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lấy mẫu đúng đối tượng, đảm bảo an toàn không lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện phân luồng lấy mẫu và xét nghiệm cho các bệnh viện tư nhân, công lập, các đơn vị có khả năng xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến, số lượng mẫu khu vực nguy cơ là 186.000 mẫu, số lượng người nguy cơ là 114.000 người, tổng số lượng mẫu từng đơn vị là 300.000 mẫu.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 300.000 người có nguy cơ cao tại 30 quận, huyện trong 7 ngày ảnh 2

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội – nhấn mạnh: “Diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn hết sức phức tạp, các ca bệnh ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng. Chính vì vậy, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 15 ngày. Nhiệm vụ của ngành Y tế trong thời điểm hiện nay là tận dụng thời gian giãn cách này để vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của CDC Hà Nội, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – chỉ đạo: CDC Hà Nội cùng với các quận, huyện phải đánh giá các nguy cơ ở các địa bàn chia theo 3 khu vực gồm: khu vực đỏ (nguy cơ cao nhất trong vùng phong toả), khu vực vàng (nguy cơ cao) và khu vực khác (có nguy cơ). Từ đó, tiến hành lấy mẫu diện rộng, có trọng tâm, chia theo các khu vực.

"Thành phố giao chỉ tiêu lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24h. Việc tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 dựa vào lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, đồng thời, huy động thêm gần 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ này đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (trong đó có 300 sinh viên đã đi hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang). Các đơn vị phải tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian vàng giãn cách để khống chế dịch, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới" - ông Cương nhấn mạnh.