Hạ IS ở tầm xa hơn 3km, xạ thủ bắn tỉa Canada phá vỡ kỷ lục thế giới

VietTimes -- Ngày 20.03.2019, National Interest đăng bài viết: kỷ lục thế giới về bắn tỉa tầm xa nhất do một đội đặc nhiệm bắn tỉa Canada phá vỡ trong khoảng giữa năm 2017 ở Iraq. Đội xạ thủ bắn tỉa này đã hạ 1 phần tử khủng bố IS trên khoảng cách nằm ngoài lý thuyết bắn tỉa thông thường.
Lính bắn tỉa thuộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.
Lính bắn tỉa thuộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Theo video đăng tải trên trang Mail and Globe, đội xạ thủ bắn tỉa đặc nhiệm Canada ngày 22.06. 2017, bắn hạ một tay súng IS trên khoảng cách đến 3.871 yard (3.540m).

Trang Globe and Mail cho biết, tổ 2 xạ thủ bắn tỉa thuộc Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp số 2, đơn vị lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Canada bắn hạ một tay súng, chỉ huy chiến trường IS ở Iraq trên khoảng cách 3.540m. Đội bắn tỉa triển khai trận địa trên đỉnh một tòa nhà cao tầng, phải mất gần 10 giây để tính toán, ngắm bắn và tiêu diệt mục tiêu. Xạ thủ bắn tỉa và chỉ huy bắn sử dụng một khẩu súng bắn tỉa hạng nặng McMillan TAC-50 cỡ nòng .50. Theo Globe and Mail, vụ bắn tỉa thành công đã được xác minh bởi video và các dữ liệu khác. Như vậy, đơn vị bắn tỉa Canada trong tình huống này phá vỡ kỷ lục trước đó là hơn 914m.

Để hiểu sự phức tạp của phát bắn trên, phải biết tới thuật ngữ xủa xạ thủ bắn tỉa: bắn tỉa là toán học của vũ khí và đường đạn. Mặc dù một khẩu súng bắn tỉa cỡ nòng .50 có thể phóng đạn bay xa đến năm dặm (8km), nhưng viên đạn bị tác động bởi hàng loạt các yếu tố khác nhau bao gồm trọng lực, tốc độ, hướng gió, độ cao đường đạn, áp suất không khí, độ ẩm và hiệu ứng Coriolis [độ lệch của vật thể trên đường thẳng khi nhìn từ khung chuyển động]. Những  yếu tố này tác động lên viên đạn khi bay, và càng xa thì những tác động của môi trường lên viên đạn càng lớn. Một tổ bắn tỉa thành công trên khoảng cách siêu xa phải cố gắng dự đoán chính xác các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến viên đạn như thế nào và tính toán bằng cách nào để đưa viên đạn trúng mục tiêu.

Quân đội Canada là một trong những lực lượng đầu tham gia Liên minh chống khủng bố IS, các đơn vị Canada đã thực hiện một số chiến dịch chống khủng bố ở cả Iraq và Syria từ cuối năm 2013.

Tất nhiên, không thể nói những đơn vị đặc nhiệm của các quốc gia phương Tây đã giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất hành tinh này. Nhưng những kinh nghiệm có được từ các lực lượng quân sự phương Tây, gồm cả Canada luôn là bài học cho bất cứ lực lượng vũ trang nào trong cuộc chiến chống khủng bố và can thiệp vũ trang của chiến tranh hiện đại ngày nay.

Mô phỏng 3D xạ thủ bắn tỉa Canada diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 3,5km. Video: Mail and Globe.
Xạ thủ bắn tỉa Mỹ, chiến đấu trên chiến trường Afghanistan, tấn công mục tiêu trên khoảng cách đến 3km. Video: Military notes.