Global Hawk Mỹ sẽ trang bị laser diệt tên lửa đạn đạo (video)

VietTimes -- Ngày 25.08.2017, cổng thông tin flightglobal.com đăng tải thông tin cho biết: Theo yêu cầu của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), tập đoàn Northrop Grumman lên kế hoạch hiện đại hóa drone RQ-4 Global Hawk (UAV) để có khả năng mang được vũ khí laser, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa.
RQ-4 Global Hawk (UAV) máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Ảnh flightglobal.com
RQ-4 Global Hawk (UAV) máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Ảnh flightglobal.com

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (Missile Defense Agency, MDA), tháng 06.2016 đưa ra yêu cầu mời thầu cung cấp thông tin về khả năng chế tạo máy bay không người lái HALE (trần bay cao, thời gian bay dài), có khả năng mang theo vũ khí laser.

Những yêu cầu của MDA bao gồm có những nét chính như: Máy bay không người lái có thể có thể đạt độ cao đến 19 km, mang trọng tải hữu ích từ 2,3 đến 5,7 tấn. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tin rằng, máy bay không người lái, nếu được trang bị vũ khí laser có công suất nhất định, có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo liên lục địa trong giai đoạn tăng tốc.

Ông Mike Lyons, giám đốc chương trình Global Hawk thuộc tập đoàn Northrop Grumman cho biết: "Yêu cầu của MDA vượt xa khả năng Global Hawk theo thiết kế ban đầu. Chúng tôi sẵn sàng nâng cấp nhanh UAV này theo yêu cầu tối thiểu của cơ quan phòng thủ tên lửa đạn đạo. Rút kinh nghiệm từ phiên bản nâng cấp này, tập đoàn sẽ nghiên cứu thiết kế phiên bản nâng cấp toàn bộ phương tiện bay, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của MDA".

Theo tài liệu thiết kế kỹ thuật, RQ-4 Global Hawk có thể đạt đến độ cao 18 km và mang trọng tải hữu ích đến 1,3 tấn. Nhưng ông Mike Lyons cho biết, trang thiết bị của UAV không có thay đổi gì kể từ những năm 1990 của thế kỷ trước, do đó khi hiện đại hóa trang thiết bị máy bay bằng công nghệ mới, có thể làm tăng đáng kể tải trọng hữu ích và cho phép UAV đạt độ cao 19 km.

Cơ quan phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ MDA trong vài thập kỷ gần đây đã đưa ra yêu cầu phát triển các máy bay, có khả năng mang theo vũ khí laser nhằm tiêu diệt các mục tiêu là tên lửa đạn đạo.

Trong những năm 1980 của thế kỷ trước, Mỹ đã thử nghiệm các nguyên mẫu đầu tiên của loại vũ khí đặc biệt này. Năm 2014, chương trình phát triển máy bay chiến đấu Boeing YAL-1, có khả năng tiêu diệt được tên lửa đạn đạo bằng vũ khí laser đã bị đóng lại, nguyên nhân là sự cắt giảm đáng kể ngân sách quốc phòng. Những năm gần đây, Lầu Năm Góc tích cực thúc đẩy phát triển vũ khí laser và cơ quan phòng thủ vũ trụ đang nỗ lực tìm cách khởi động lại chương trình đánh chặn tên lửa bằng vũ khí laser, trước hết là trên các máy bay không người lái.

Drone RQ-4 Global Hawk thực hiện nhiệm vụ kiểm soát không phận - video ArmedForcesUpdate
TTB