Gián điệp Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu Úc

Gián điệp Trung Quốc đã đánh cắp "số lượng lớn" thông tin liên quan đến một máy bay chiến đấu tân tiến của Úc, theo các tài liệu tình báo tuyệt mật bị "người thổi còi" Edward Snowden tiết lộ.
Máy bay F-35 Lightning II của Úc - Ảnh: smh.com.au
Máy bay F-35 Lightning II của Úc - Ảnh: smh.com.au

Theo thông tin đăng trên tờ tạp chí Đức Der Spiegel và được trang Business Insider Australia (Úc) ngày 19-1 trích đăng, gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp "nhiều terabyte dữ liệu" về thiết kế của máy bay chiến đấu đa năng F-35 Lightning II mới của Úc.

Trong số thông tin bị đánh cắp, có cả thông tin chi tiết về sơ đồ động cơ, hệ thống radar, phương pháp làm mát khí thải... của máy bay. 

Theo Fairfax Media, nhà chức trách Úc có biết về vụ đánh cắp thông tin này.

Đây không phải lần đầu tiên gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp thông tin máy bay F-35 Lightning II, nhưng là lần đầu tiên gián điệp mạng Trung Quốc bị "chỉ mặt đặt tên".

Máy bay F-35 được mô tả là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới. Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố nó sẽ giúp tăng cường khả năng do thám, tình báo và giám sát của Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF).

Tài liệu do Edward Snowden tiết lộ cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mạng trong tương lai. Theo đó, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã đề nghị khoản chi 1 tỉ USD trong năm 2013 để chuẩn bị cho chiến tranh mạng.

Theo UPI, tài liệu cũng đề cập đến một liên minh giữa Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand với tên gọi "Five Eyes Alliance" - liên minh hợp tác về chiến tranh mạng trong tương lai.

Các bên trong liên minh được cho là muốn có khả năng "làm tê liệt mạng máy tính" để kiểm soát toàn bộ cơ sở hạ tầng, trong đó có cả cung cấp điện và nước, các sân bay, nhà máy..

Theo: Tuổi trẻ cuối tuần