Giám đốc CIA có cuộc đối thoại hiếm thấy với Tổng thống Nga Vladimir Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng tin CNN dẫn 2 nguồn tin cho hay Giám đốc CIA Bill Burns đã có cuộc hội thoại hiếm thấy với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào tuần trước.
Giám đốc CIA Bill Burns và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Giám đốc CIA Bill Burns và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin cũng đã xác nhận về cuộc thảo luận này. “Đúng, một cuộc thảo luận như vậy đã diễn ra thông qua điện đàm”, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho hay.

Trước đó, CNN đã đưa tin về chuyến thăm Moscow của ông Burns, diễn ra ngay trong bối cảnh mà giới chức Mỹ quan ngại về khả năng quân đội Nga can thiệp quân sự ở Ukraine. Một nguồn tin nói với CNN rằng Mỹ có “những quan ngại sâu sắc” về việc Nga điều quân sát biên giới Ukraine, thêm rằng “sẽ thật ngốc nghếch nếu như chúng ta không xét đến khả năng xảy ra một cuộc đụng độ hay một cuộc xâm lược.”

Khi được hỏi về những chủ đề thảo luận giữa ông Burns và Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm, ông Peskov nói rằng các chủ đề bao gồm “quan hệ song phương, tình huống khủng hoảng trong hoạt động ngoại giao và trao đổi quan điểm về các cuộc xung đột trong khu vực.”

“Đương nhiên, các vấn đề về an ninh mạng cũng được đề cập tới”, ông Peskov nói thêm.

Sự đánh giá của giới chức chính quyền Mỹ về động cơ của Nga ở thời điểm hiện tại là khá đa dạng, trong đó một số nguồn tin nói với CNN rằng họ tin Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công, trong khi những người khác cho rằng Nga chỉ đơn giản là đang thực hiện một cuộc tập trận hay cố gắng hăm dọa Ukraine.

Về phần mình, Ukraine đã công khai dập tắt ý tưởng cho rằng Nga đang tăng cường quân lực ở biên giới, vượt trên mức bình thường. Nga “đã thực hiện một hoạt động vận chuyển và điều động các đơn vị quân sự vì mục đích duy trì tình trạng căng thẳng trong khu vực và tạo sức ép chính trị với các nước láng giềng”, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 9/11 cho hay.

Một số hình ảnh vệ tinh được hãng Maxar Technologies công bố hồi tuần trước cho thấy binh sĩ và trang thiết bị quân sự của Nga có sự dịch chuyển bất thường, khiến cho giới chức Mỹ quan ngại. Các bức ảnh cho thấy binh sĩ, xe tăng và pháo của Nga tập trung gần Yelnya, Nga và chính quyền Mỹ lo ngại rằng Nga có thể mở một cuộc tấn công vào mùa Xuân năm tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điều ông Burns tới Moscow nhằm nỗ lực ngăn chặn căng thẳng leo thang. Ông Burns đã gặp gỡ nhiều quan chức Điện Kremlin trong nỗ lực ngăn chặn bất kỳ kế hoạch tấn công nào bằng cách khẳng định rằng Mỹ đang theo dõi sát sao chuyển động của binh sĩ Nga.

Ông Burns cũng đề cập tới quan ngại của Mỹ rằng Nga sắp sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí, trong đó Ukraine và các nước châu Âu được dự báo sẽ trải qua một đợt khủng hoảng năng lượng trong khi mùa Đông sắp tới.

Theo CNN