Giải phóng al-Safa, quân đội Syria chuẩn bị truy quét IS trên sa mạc

VietTimes -- Ngày 21.11.2018, al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, sau khi giải phóng hoàn toàn hẻm núi al-Safa, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch truy quét các phần tử IS, vào vùng sa mạc rộng lớn Damascus.
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên hoang mạc al-Safa. Ảnh minh họa: Masdar News.
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên hoang mạc al-Safa. Ảnh minh họa: Masdar News.

Các đơn vị quân đội Syria hiện đang triển khai binh lực từ al-Safa đến các bàn đạp tấn công xung quanh sa mạc Damascus. Chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố dự kiến sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Chiến dịch tấn công giải phóng al-Safa kéo dài hơn hai tháng, chủ yếu có nguyên nhân do chiến sự diễn ra trên địa hình đồi núi nham thạch trong khu vực núi lửa cổ đại al-Safa, lực lượng khủng bố đã chuẩn bị rất kỹ cho căn cứ địa phòng ngự này và sứ mệnh giải cứu con tin bị IS bắt cóc.

Vùng sa mạc Damascus ít khó khăn hơn hoang mạc núi lửa al-Safa, do đó không quân và pháo binh có thể phát huy được uy lực. Nhưng chiến dịch truy quét có thể kéo dài vài tháng khu vực sa mạc này liên kết với các tuyến đường cơ động chiến đấu của Is gần miền trung Syria và gần khu vực al-Tanf, nơi đóng quân chiếm cứ bất hợp pháp của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, được coi là an toàn khu của các lực lượng khủng bố và nổi dậy.

Một trong những nguyên nhân khác, khiến cuộc chiến kéo dài và tổn thất là kỹ năng tác chiến của binh sĩ quân đội Syria khá thấp, đặc biệt là cận chiến và chống bắn tỉa, tinh thần cảnh giác rất thấp. Những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy, số lượng các tay súng khủng bố bị tiêu diệt không nhiều, cho thấy ưu thế chiến trường mặt đất hoàn toàn nằm trong tay của IS, chứ không phải bên quân đội Syria. Chính hỏa lực kinh hoàng của pháo binh – tên lửa sư đoàn cơ giới số 4 đã buộc IS phải tháo chạy, không phải là bộ binh.

Theo những nguồn tin địa phương, khoảng 500 tay súng khủng bố đã đào thoát thành công từ al-Safa đến sa mạc Damascus. Nhận xét này cho thấy, vòng vây của quân đội Syria không vững chắc và có nhiều kẽ hở. Đây là những tay súng liều chết, có kinh nghiệm cao, vũ khí trang bị tốt và rất cuồng tín.

Quân đội Syria tiến công giải phóng hoang mạc núi lửa Al-Safa, Sweida.Video: truyền thông quân đội Syria.