Giá vàng dự kiến tiếp tục đột phá kỷ lục và duy trì ở mức cao trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong hôm 4/12, giá vàng đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, trong khi cơn sốt vàng sẽ không sớm dừng lại.

Giá vàng liên tiếp phá vỡ các mức kỷ lục trong những ngày gần đây (Ảnh: CNBC)
Giá vàng liên tiếp phá vỡ các mức kỷ lục trong những ngày gần đây (Ảnh: CNBC)

Giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt tới những mốc kỷ lục mới trong năm 2024 và sẽ duy trì ở mức trên 2.000 USD, chủ yếu do tình trạng bất ổn địa chính trị, dự báo đồng USD suy yếu và khả năng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Trong 2 tháng gần đây, giá vàng đã tăng liên tục do xung đột Israel-Hamas làm tăng nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong khi kỳ vọng về các đợt cắt giảm lãi suất trong năm tới cũng thúc đẩy giá vàng.

“Chúng tôi tin rằng những nhân tố chính thúc đẩy giá vàng trong năm 2024 sẽ là các đợt cắt giảm lãi suất của Fed, đồng USD yếu hơn và căng thẳng địa chính trị gia tăng”, BMI, đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, đưa ra nhận định.

Vàng thường có xu hướng tăng giá trong những giai đoạn bất ổn kinh tế và địa chính trị, nhờ vào vị thế lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Theo dữ liệu của LSEG, giá vàng giao ngay đã tăng lên 2.077,64 USD/ounce trong hôm 4/12 sau khi chạm mức 2.075,09 USD vào ngày 1/12, vượt qua mức cao kỷ lục trong ngày là 2.072,5 USD vào ngày 7/8/2020. Các nhà phân tích tin rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục đạt được mức cao hơn nữa.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, dự báo ​​giá vàng sẽ đạt trung bình 2.100 USD trong quý 2 năm 2024, với hoạt động mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương đóng vai trò là chất xúc tác chính thúc đẩy giá cả.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), 24% ngân hàng trung ương trên thế giới có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới do ngày càng bi quan về đồng USD như một tài sản dự trữ.

“Điều này có nghĩa là nhu cầu có thể cao hơn từ khu vực công trong những năm tới”, ông Melek cho hay.

Ông nói thêm rằng, khả năng xoay trục chính sách của Fed vào năm 2024 cũng có thể được tính đến. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm suy yếu đồng USD, và đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua quốc tế, do đó kích thích nhu cầu.

Fed bắt đầu đợt tăng lãi suất đều đặn vào tháng 3/2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Lãi suất cao hơn làm ảnh hưởng đến nhu cầu về vàng – thứ tài sản vốn không mang lại bất kỳ khoản lãi nào, trong khi các tài sản như trái phiếu trở nên sinh lợi hơn do lợi suất cao hơn.

Mới đây, vào ngày 29/11, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông có thể hình dung ra chính sách nới lỏng nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục giảm trong vòng 3 đến 5 tháng tới. Điều này dự kiến sẽ khiến giá vàng tăng vọt, theo dự đoán của các nhà phân tích./.

Theo CNBC