Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia vượt Alphabet và Amazon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty trí tuệ nhân tạo được yêu thích của Phố Wall đang tiếp tục phát triển lên tầm cao đáng kinh ngạc.

Khách hàng xem sản phẩm của Nvidia ở Hàng Châu, Trung Quốc (Ảnh: AP)
Khách hàng xem sản phẩm của Nvidia ở Hàng Châu, Trung Quốc (Ảnh: AP)

Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng lên 1,83 nghìn tỉ USD trong hôm 14/2 (giờ Mỹ), vượt qua giá trị vốn hóa thị trường 1,82 nghìn tỉ USD của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara đã tăng 2,5% lên 739 USD một cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Alphabet kết thúc phiên ở mức 145,94 USD.

Đầu tuần này, Nvidia đã vượt qua Amazon, đóng cửa với mức giá trị vốn hóa thị trường cao hơn trong hôm thứ Ba, lần đầu tiên kể từ năm 2002.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng giá kể từ năm 2023, khi các nhà đầu tư do lạc quan về làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đã mua cổ phiếu của các công ty thuộc nhóm Big Tech, thúc đẩy thị trường tăng giá trong bối cảnh lãi suất cao ngất ngưởng và giúp chỉ số S&P 500 tăng 24% vào năm ngoái.

Nvidia là công ty hưởng lợi lớn nhất từ ​​cơn sốt AI đang thống trị Phố Wall. Cổ phiếu của nó đã tăng 49% trong năm nay, sau khi tăng 239% vào năm 2023.

Hầu hết các công ty thuộc nhóm “Magnificent Seven” – nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu thị trường giá lên – đã tiếp tục trỗi dậy trong năm nay, trong đó Nvidia dẫn đầu. Tuy nhiên, một số nhà đầu đặt câu hỏi rằng liệu chúng có thể đạt được mức tăng đáng kinh ngạc như năm ngoái hay không.

“Việc định giá công ty này dựa trên tốc độ tăng trưởng rất nhanh”, Dave Sekera, chiến lược gia trưởng thị trường Mỹ tại Morningstar, viết. “Các nhà đầu tư nên thận trọng”.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang gần đây cho biết điều quan trọng là phải dân chủ hóa công nghệ AI và công ty ông sẽ cung cấp khả năng đó.

“Có một phong trào AI có chủ quyền đang diễn ra ở khắp mọi nơi. Mỗi quốc gia nên bảo vệ dữ liệu của chính mình”, Huang nói với CNN tại một hội nghị tổ chức tại Dubai. “Chúng ta cần cho phép mọi khu vực tạo ra trí thông minh kỹ thuật số của riêng họ”.

Theo CNN