Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập của người có thu nhập thấp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20 - 25 lần thu nhập trung bình năm của người có thu nhập thấp. Ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân.
Giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20 - 25 lần so với thu nhập trung bình/năm của người có thu nhập thấp (Ảnh: PD)
Giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20 - 25 lần so với thu nhập trung bình/năm của người có thu nhập thấp (Ảnh: PD)

Ngày 18.12, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã nhận được văn bản số 8968/STC-BVG của Sở Tài chính về dự thảo quyết định của UBND TP quy định về mức nộp tiền khi chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, quy định này chỉ rõ mức nộp không thấp hơn 50% số tiền được xác định theo diện tích đất chuyên trồng lúa nước phải chuyển sang đất phi nông nghiệp nhân với giá của loại đất trồng lúa tính theo Bảng giá đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, mức nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính bằng 100% giá đất trồng lúa nước theo bảng giá đất đối với trường hợp sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc…

Đối với trường hợp sử dụng đất để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà kho, đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng siêu thị... thì mức nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo bảng giá đất.

Với mức thu trên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng sẽ góp phần làm tăng giá bất động sản mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu.

Theo HoREA, giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình hiện đang cao gấp 20 - 25 lần so với mức thu nhập.

Trong báo cáo đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, người thu nhập trung bình (khoảng 650 USD/tháng) phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân có diện tích 70m2, giá khoảng 700 USD/m2.

"Nếu quy định này được áp dụng thì đây cũng là một khoản thu mới, nên cần cân nhắc, cẩn trọng trước khi ban hành. Đồng thời, HoREA đề nghị Nhà nước cho phép khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp khi chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp, đất ở", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết.

Do đó, Hiệp hội đề nghị sửa đổi mức nộp tiền đối với trường hợp sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn... là 50% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố hàng năm tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhân với diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Đối với trường hợp sử dụng đất để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng... thì mức nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố hàng năm tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhân (x) với diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Ngoài ra, doanh nghiệp được khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất của dự án.

Theo Một thế giới