General Motors được cấp phép thử nghiệm robotaxi ở Thượng Hải, cạnh tranh với các công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Electrek cho biết, liên doanh Công ty General Motors và công ty khởi nghiệp Momenta được cấp phép thử nghiệm dịch vụ robotaxi ở Thượng Hải, chính thức cạnh tranh với các công ty xe tự hành Trung Quốc.

Robotaxi momentaGo của liên doanh GM-Momenta. Ảnh GM
Robotaxi momentaGo của liên doanh GM-Momenta. Ảnh GM

Công ty General Motors (GM) mới đây được cấp phép bắt đầu thử nghiệm công nghệ lái xe tự động cấp độ 4 tại Trung Quốc. Cùng với công ty khởi nghiệp xe tự lái Momenta, GM sẽ bắt đầu triển khai những chiếc Cadillac Lyriq tự hành, đặt mục tiêu đuổi kịp những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ khác tại quốc gia này.

Trong vài năm qua, GM thực hiện chiến lược điện khí hóa quy mô lớn trên toàn bộ các hoạt động kinh doanh sản xuất, bao gồm cả những công nghệ liên quan như phát triển nền tảng xe điện, nghiên cứu và phát triển pin xe điện, thâm nhập vào phân khúc vận chuyển hàng hóa như giao hàng chặng cuối và chia sẻ xe.

Tại Mỹ, GM đã mua lại hoàn toàn công ty robotaxi tự hành Cruise vào năm 2016, trực tiếp tài trợ cho dự án nghiên cứu và phát triển của Cruise khi công ty này mở rộng sang dịch vụ taxi không người lái trả phí ở các thành phố lớn như San Francisco, đồng thời mở rộng sang những địa bàn mới, có điều kiện pháp lý thuận lợi cho áp dụng robotaxi ở California và thành phố Austin, bang Texas .

Giám đốc điều hành GM, bà Mary Barra thực sự mạnh mẽ khi tuyên bố, nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đặt mục tiêu đánh bại Tesla trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái, nhưng trên thị trường nước ngoài thì sao? Autopilot của Tesla có thể đang hoạt động tại Mỹ, nhưng tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới Trung Quốc, các công ty địa phương XPeng Motors , Baidu và Pony.Ai đang dẫn đầu lĩnh vực xe tự lái.

Sau khoản đầu tư vào một công ty khởi nghiệp Trung Quốc năm 2021, GM hiện đang tìm kiếm giải pháp cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ robotaxi ở Trung Quốc và hiện đã có giấy phép chính thức để thực hiện kế hoạch này.

robotaxiGM02.jpg
Xe điện tự hành của liên doanh GM Momenta. Ảnh: GM

GM, Momenta sẵn sàng triển khai robotaxi ở Trung Quốc

Kết quả ngày 24/8 có sự khởi đầu từ tháng 9/2021, khi GM lần đầu tiên đầu tư vào công ty khởi nghiệp xe tự lái Momenta của Trung Quốc với số tiền 300 triệu USD. Tương tự như khoản đầu tư vào Cruise, quỹ của GM phân bổ cho Momenta để hỗ trợ thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển công nghệ tự lái thế hệ tiếp theo tại Trung Quốc, đặc biệt tập trung trên các phương tiện của GM trong tương lai.

Đối tác liên doanh của GM, tập đoàn SAIC Motor cũng là nhà đầu tư vào Momenta và thực tế là nhà đầu tư lớn nhất cũng có chiến lược phát triển xe tự hành Cấp 4 ở Trung Quốc.

Theo trang chuyên sâu xe điện CnEVPost, GM tuyên bố doanh nghiệp và Momenta đã được cấp phép bắt đầu những cuộc thử nghiệm xe tự hành cấp độ 4 (L4) tại một số khu vực được chỉ định lân cận Thượng Hải, bắt đầu bằng một năm thử nghiệm công nghệ trên xe Cadillac Lyriqs tại khu vực Jinqiao thuộc thành phố.

Giám đốc công nghệ GM Trung Quốc, ông Song Leping cho biết, những cuộc thử nghiệm được phê duyệt sẽ cho phép nhà sản xuất ô tô thu thập, nhận biết và xử lý những kịch bản đường bộ, nắm được những yêu cầu pháp lý và thói quen của người tham gia giao thông tại Trung Quốc, Theo ông, GM hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình tiến tới cung cấp những giải pháp tự hành được thương mại hóa cho người tiêu dùng Trung Quốc, đồng thời tăng cường doanh số bán xe điện thương hiệu GM do được trang bị hệ thống hỗ trợ người lái thông minh.

GM cho biết, với mục đích đẩy nhanh hơn nữa tiến trình phát triển xe tự lái, công ty sẽ tận dụng công nghệ AI của Momenta nhằm tăng tốc thuật toán để tạo mã thực thi nhanh, đặt nền tảng cho những cuộc thử nghiệm lái xe tự động cấp độ cao hơn trong tương lai nhằm nhanh chóng thương mại hóa dịch vụ robotaxi tại Trung Quốc.

Thông cáo báo chí của GM không đề cập đến thời điểm Lyriq sẽ xuất hiện trên những con đường được chỉ định ở Thượng Hải, nhưng GM và Momenta sẽ sớm triển khai những robotaxi L4 cho những cuộc thử nghiệm để đuổi kịp các công ty xe tự hành Trung Quốc.

Theo Electrek