General Motors đầu tư hàng triệu USD vào startup phát triển pin thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – General Motors (GM) quyết định đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sản xuất xe điện (EV), pin tiên tiến tại Mỹ bằng khoản đầu tư 60 triệu USD vào công ty khởi nghiệp Mitra Chem nhằm phát triển pin EV thế hệ mới.

Vật liệu tổng hợp sản xuất catot trên cơ sở nguyên liệu sắt. Ảnh Electrek
Vật liệu tổng hợp sản xuất catot trên cơ sở nguyên liệu sắt. Ảnh Electrek

General Motors chấp nhận quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện (EV) trên hầu hết tất cả các thương hiệu. Yếu tố chính của sự thành công trong tương lai là nền tảng Ultium EV độc quyền, do các tế bào pin Ultium cung cấp năng lượng.

Đặt mục tiêu thương mại hóa quy trình sản xuất pin EV thế hệ mới, GM đầu tư vào công ty khởi nghiệp Mitra Chem, “nhà phát triển vật liệu pin hỗ trợ AI”. Ngày 16/8, GM công bố họ là nhà đầu tư chính của vòng gọi vốn Series B của công ty khởi nghiệp pin EV tại Thung lũng Silicon.

GM đã tuyên bố sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD nhằm chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất EV và xây dựng hàng loạt nhà máy sản xuất pin lớn ở Bắc Mỹ, cung cấp cho số lượng EV ngày càng tăng ở Mỹ và trên thế giới.

Đến nay, phần lớn khoản đầu tư đó đã được phân bổ cho quy trình sản xuất tế bào pin quy mô công nghiệp ở Mỹ, phần còn lại ít hơn được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển các chất hóa học trong tế bào pin, giảm sử dụng các vật liệu quý hiếm.

Tại Thung lũng Silicon, các công ty khởi nghiệp như Mitra Chem đang sử dụng những công nghệ tiên tiến không chỉ phát triển các hóa chất mới của pin EV thế hệ tiếp theo trên quy mô sản xuất công nghiệp mà còn thực hiện quy trình này với tốc độ chóng mặt.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, GM quyết định đầu tư vào Mitra Chem với kế hoạch hợp tác phát triển catốt trên cơ sở nguyên liệu sắt rẻ hơn và những hóa chất thành phần bổ sung cho pin.

sanxuatpinEV.jpg
Cơ sở sản xuất pin thông lượng cao của Mitra Chem ở Mountain View. Bang California. Ảnh: GM

GM phát triển công nghệ pin LFP, LMFP và hướng tới pin thể rắn

Mitra Chem sẽ hỗ trợ GM trong dự án phát triển những vật liệu hoạt tính cathode trên cơ sở sắt (CAM), chế tạo các tế bào pin lithium mangan sắt phosphate (LMFP). Kỹ thuật mới nhằm bổ sung cho các tế bào lithium iron phosphate (LFP), hiện đang được sản xuất quy mô lớn trong ngành công nghiệp pin EV. Đây cũng là một sản phẩm pin khác mà Mitra Chem là nhà chế tạo chuyên sâu.

Phòng thí nghiệm của Mitra Chem sử dụng những kỹ thuật mô phỏng và mô hình Máy học trên cơ sở những thông tin vật lý để đẩy nhanh quá trình phát triển công thức các hóa chất của pin. Áp dụng công nghệ máy tính và trí tuệ nhân tạo, công ty khởi nghiệp tuyên bố có thể giảm hơn 90% thời gian từ quá trình nghiên cứu pin trong phòng thí nghiệm đến triển khai quy trình sản xuất công nghiệp.

Với khoản đầu tư mới của GM, Mitra Chem khẳng định có thể rút ngắn đáng kể chu kỳ đào tạo máy học, đưa các công thức các hóa chất pin mới phát triển như vật liệu cathode LMFP hoặc tiếp theo là chất điện phân lithium metal halide (LMX) cho tế bào pin thể rắn ra thị trường nhanh hơn.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp, Vivas Kumar, cho biết: “Khoản đầu tư của GM vào Mitra Chem sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển những hóa chất pin mới có giá cả phù hợp, sẽ được sử dụng cho pin EV của GM mà còn thúc đẩy sứ mệnh đặt ra của công ty là nghiên cứu phát triển, triển khai chế tạo pin EV và thương mại hóa pin tiên tiến với vật liệu cực âm trên cơ sở sắt do Mỹ sản xuất, cung cấp năng lượng cho EV, các thiết bị lưu trữ năng lượng tái tạo quy mô điện lưới và những ứng dụng tiềm năng khác”.

Công nghệ của Mitra Chem cho phép sản xuất pin EV tại Mỹ, cung cấp cho các xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện của GM trong tương lai gần. Người dùng Mỹ sẽ được hưởng lợi ích không chỉ EV của GM có giá rẻ hơn mà xe điện của hãng còn có đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế liên bang theo những điều khoản trong Đạo luật Giảm lạm phát đồng thời đẩy nhanh quá trình điện khí hóa các phương tiện giao thông, giảm tác động biến đổi khí hậu, đóng góp và quá trình phát triển ngành công nghiệp EV bền vững.

Theo Electrek