Gần 2.000 lính ra hàng, Ukraine lệnh binh sĩ ở Azovstal ngừng chiến đấu

Các binh sĩ Ukraine đang ẩn náu bên trong nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol đã được lệnh ngừng chiến đấu sau khi gần 2.000 người ra hàng.

Các binh sĩ Ukraine lên xe buýt rời khỏi nhà máy Azovstal sau khi đầu hàng lực lượng Nga (Ảnh: Reuters).

Các binh sĩ Ukraine lên xe buýt rời khỏi nhà máy Azovstal sau khi đầu hàng lực lượng Nga (Ảnh: Reuters).

"Bộ chỉ huy quân sự cấp cao đã ra lệnh bảo toàn mạng sống của các binh sĩ và ngừng chiến đấu bảo vệ thành phố", Denys Prokopenko, chỉ huy tiểu đoàn dẫn đầu các đơn vị vẫn đang cố thủ trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine, cho biết trong một video trên Telegram hôm nay 20/5.

Ông Prokopenko cho biết một "quy trình đang diễn ra" để đưa những binh sĩ đã thiệt mạng rời khỏi nhà máy.

"Mặc dù giao tranh khốc liệt và thiếu nguồn tiếp tế, chúng tôi liên tục nhấn mạnh 3 điều kiện quan trọng nhất đối với chúng tôi: dân thường, người bị thương và người thiệt mạng. Dân thường đã được sơ tán", ông Prokopenko cho biết thêm.

Theo ông Prokopenko, những người bị thương nặng đã nhận được sự trợ giúp cần thiết. Họ đã được sơ tán tới vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

"Đối với những người hùng đã ngã xuống, quá trình sơ tán vẫn đang diễn ra. Nhưng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, các gia đình và toàn thể đất nước Ukraine có thể chôn cất những người lính một cách danh dự", ông Prokopenko nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/5 thông báo, 1.908 binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhiều tuần dưới nhà máy Azovstal đã ra đầu hàng.

Nhà máy Azovstal được coi là "pháo đài cuối cùng" của lực lượng phòng thủ Ukraine ở thành phố Mariupol. Khoảng 2.000 binh sĩ và dân thường Ukraine đã trú ẩn bên trong các đường hầm kiên cố của nhà máy trong nhiều tuần bị quân đội Nga và phe ly khai bao vây.

Đầu tuần này, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận đưa các binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy. Trong khi Kiev gọi đây là chiến dịch "sơ tán", Moscow coi đó là "đầu hàng".

Hôm 19/5, Bohdan Krotevych, tham mưu của Tiểu đoàn Azov, một trong những chỉ huy vẫn còn bên trong nhà máy Azovstal, tuyên bố sẽ không đầu hàng lực lượng Nga và rằng "cuộc chiến vẫn tiếp tục".

Điện Kremlin khẳng định, các tù binh của Ukraine sẽ được đối xử theo thông lệ quốc tế mặc dù một số nghị sĩ Nga đề nghị xét xử họ với cáo buộc "tội ác chiến tranh".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi những binh sĩ ở Azovstal là người hùng của đất nước và hy vọng họ có thể được trao đổi với các tù binh Nga. Đến nay, chính quyền Kiev từ chối bình luận về những con số mà Moscow đưa ra, chỉ khẳng định chiến dịch sơ tán vẫn tiếp tục.

Nếu kiểm soát nhà máy Azovstal, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol và tiến gần hơn đến mục tiêu lập một hành lang trên bộ từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea.

Theo Dantri.com.vn