Gần 1.400 trường hợp F1, F2 được phát hiện thêm nhờ Bluezone

VietTimes – Đến thời điểm này, Bluezone đã hỗ trợ cơ quan y tế địa phương truy vết và phát hiện 1.391 trường hợp từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm COVID-19. Đây là những người ngoài danh sách truy vết truyền thống.
Tính ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.
Tính ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 1.391 trường hợp từng ở gần với người nhiễm hoặc người nghi nhiễm COVID-19 được phát hiện qua ứng dụng Bluezone, có 1.354 trường hợp truy vết được trong thời gian từ ngày 12/8 đến 17/8.

Riêng ngày 18/8 vừa qua, khi trong cộng đồng có thêm 13 ca nhiễm COVID-19 mới, có 3 người đã cài đặt Bluezone được đưa vào hệ thống để truy vết, giúp phát hiện được 37 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đều ở Hải Dương.

Kết quả này đã cho thấy Bluezone - giải pháp sử dụng kết nối Bluetooth để lưu lịch sử tiếp xúc trong cộng đồng - đã thể hiện hiệu quả trong việc hỗ trợ truy vết nhanh người nhiễm COVID-19, góp phần phòng chống đại dịch toàn cầu này.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương đang là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số lượng người dùng Bluezone trên dân số. Trong đó, Đà Nẵng có khoảng 40% dân số sử dụng Bluezone. Hà Giang, Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Trà Vinh là 5 địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất. Trà Vinh chỉ có 6,78% dân số sử dụng ứng dụng này.

Theo thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông phát đi, Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Những tiếp xúc của một người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc được lưu trên máy điện thoại của người dùng. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Bluezone chỉ lưu lịch sử tiếp xúc mà không lưu vị trí địa điểm, không sử dụng hoặc truy cập đến các thông tin khác trên điện thoại di động của người dùng như danh bạ, ảnh,…

Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân cài Bluezone cho mình và cho 3 người khác.