Funemployment - "Thất nghiệp vui vẻ" và 6 kỹ năng cần thiết khi xin việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khi thất nghiệp, Gen Z có xu hướng lạc quan, thư giãn, giải tỏa căng thẳng, tích trữ năng lượng cho một giai đoạn tìm việc mới.

Funemployment - "Thất nghiệp vui vẻ" và 6 kỹ năng cần thiết khi xin việc

Trong vài năm gần đây trên mạng xã hội nổi lên thuật ngữ "funemployment". Đây là từ ghép của 2 từ "fun" (vui vẻ) và "unemployment" (thất nghiệp). Thuật ngữ này có nghĩa là "thất nghiệp vui vẻ". Tức là thay vì buồn bã, lo lắng, căng thẳng vì mất việc làm, nhiều người cảm thấy vẫn vui vẻ và đó là cơ hội để họ làm những điều mà mình thích.

Thuật ngữ này thường gắn với Gen Z, những người sinh ra từ năm 1995 đến 2012. Đây là những người trẻ tuổi, có xu hướng dịch chuyển, thích sự thay đổi, không thích cố định. Họ cũng ít bị gánh nặng tài chính - khác hẳn với những người đã lập gia đình. Khi bị thất nghiệp, Gen Z không coi đó là điều gì thảm họa mà thường tận dụng thời điểm đó để giải phóng bản thân và tận hưởng niềm vui rảnh rỗi. Họ có thể đi du lịch, tổ chức party, gặp gỡ bạn bè...

Có thật sự vui vẻ không?

Rõ ràng "thất nghiệp vui vẻ" là một cách tiếp cận tích cực đối với việc thất nghiệp. Nó giống như phần "chiếu nghỉ" ở giữa các bậc cầu thang dài tít tắp hướng lên trên. Nó giống một nốt lặng trong một bản nhạc có những nốt trầm và nốt bổng kéo dài.

Thất nghiệp vui vẻ là cơ hội để mọi người nhìn lại chính mình thời gian qua đã làm được những gì, chưa làm được những gì, mục tiêu phấn đấu ra sao. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, nhiều người nhận thấy rằng việc làm lụng chăm chỉ ngày đêm để kiếm tiền không phải là mục tiêu tối thượng, mà cần ưu tiên cho sức khỏe.

funemployment-2-3178.jpg

Tuy nhiên, những điều vui vẻ và thư giãn rồi cũng sẽ qua khi phần tài chính tiết kiệm được của họ cạn dần. Lúc này họ cần nghĩ đến kiếm tìm việc làm mới. Cuối cùng thì sự vui vẻ cũng phải nhường lại cho những nỗ lực tìm kiếm việc làm. Dưới đây là 6 lời khuyên của chuyên gia tuyển dụng nhân sự trên Linkedin.

1. Suy ngẫm về mục tiêu và kỹ năng của bạn

Trước khi đi sâu vào quá trình tìm kiếm việc làm, hãy dành chút thời gian để suy ngẫm về mục tiêu nghề nghiệp của bạn và những kỹ năng bạn có. Bạn muốn đạt được điều gì trong công việc tiếp theo của mình và bạn có thể tận dụng những điểm mạnh nào để đạt được những mục tiêu đó? Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ giúp bạn nhắm đúng cơ hội và điều chỉnh hồ sơ ứng tuyển cho phù hợp.

2. Cập nhật Sơ yếu lý lịch và Hồ sơ trên site tìm kiếm việc làm như Linkedin

Sơ yếu lý lịch và hồ sơ LinkedIn của bạn là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng có về bạn. Hãy chắc chắn rằng nhà tuyển dụng nắm được kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn một cách hiệu quả. Sử dụng những thành tích có thể định lượng được để chứng minh tác động của bạn trong các vai trò trước đây và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với từng đơn xin việc. Một hồ sơ xin việc được trau chuốt có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc thu hút các nhà tuyển dụng tiềm năng.

3. Kết nối đa kênh

Kết nối đa kênh là một phương thức tốt trong quá trình tìm kiếm việc làm. Liên hệ với các đồng nghiệp cũ, người cố vấn và các mối quan hệ trong ngành để cho họ biết bạn đang tìm kiếm cơ hội. Tham dự các sự kiện trong ngành, tham gia các cộng đồng trực tuyến có liên quan và tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Mạng lưới kết nối đa kênh có thể mở ra những cánh cửa cơ hội việc làm không được quảng cáo và những hiểu biết có giá trị.

4. Luôn cập nhật xu hướng của ngành

Thị trường việc làm liên tục phát triển và việc cập nhật các xu hướng và sự phát triển của ngành là điều cần thiết. Đăng ký nhận bản tin trong ngành, theo dõi các nhà lãnh đạo trên mạng xã hội và cân nhắc tham gia các khóa học trực tuyến hoặc tham dự hội thảo để nâng cao kỹ năng của bạn. Việc thể hiện cam kết học tập và phát triển của bạn có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

5. Luyện tập phỏng vấn

Việc phỏng vấn có thể khiến bạn căng thẳng, đặc biệt nếu bạn đã rời khỏi thị trường việc làm một thời gian. Thực hành kỹ năng phỏng vấn của bạn bằng cách tham gia các cuộc phỏng vấn thử nghiệm với bạn bè hoặc huấn luyện viên nghề nghiệp. Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và thực hành kể chuyện để giới thiệu trải nghiệm của bạn một cách hiệu quả.

6. Linh hoạt và kiên nhẫn

Tìm kiếm việc làm có thể là một quá trình đầy thử thách và tốn thời gian, và việc bị từ chối là một phần của hành trình. Hãy cởi mở với những cơ hội khác nhau và đừng nản lòng trước những thất bại. Hãy kiên nhẫn và bền bỉ, đồng thời nhớ rằng mỗi lời từ chối sẽ đưa bạn đến gần hơn với thành công tiếp theo.

Bằng cách suy nghĩ về mục tiêu của bạn, cập nhật tài liệu, kết nối mạng, cập nhật thông tin, thực hành phỏng vấn và duy trì sự kiên nhẫn, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để tìm kiếm công việc như ý.

Hãy nhớ rằng mỗi bước bạn thực hiện trong quá trình tìm kiếm việc làm sẽ đưa bạn đến gần hơn với cơ hội nghề nghiệp thú vị tiếp theo. Luôn có động lực, tích cực và luôn sẵn sàng!